Viết bài văn số  6 lớp 8

Bài văn số  6 lớp 8

Đề bài: Hãy suy nghĩ về câu nói của M. Go-rơ-ki "Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống"

Bài làm 1

Sách là thầy, là người bạn vô cùng thân thiết đối với con người. Biêt yêu sách đam mê học là một trong những đức tính quý báu cần được rèn luyện và từ thuở ấu thơ. Khẳng định giá trị của sách đại văn hào hào Nga Go-rơ-ki có nói: "Phải yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống".

Sách là một trong những thành tựu kỳ diệu của con người. Từ những quyển sách được viết trên những tấm da cừu, được khắc trên những thẻ tre được in bằng mộc bản đén những cuốn sách được in hiện đại nhưu ngày nay. Điều này giúp ta nhaanjj thấy được sự tiến bộ của loài người qua mấy nghìn năm lịch sử.

Sách là sản phẩm tinh thần của những tài năng! Những nhà văn những sử gia, những nhà tư tưởng vĩ đại mới có thể sáng tạo nên những tác phẩm vĩ đại nhưu kinh thánh, kinh Koran, kinh phật, sử thi… Mọi thứ đều có thể bị mục nát theo thơi gian nhưng những kiến thức ấy sẽ mãi mãi bất tử.

Sông sâu nước lớn là do tự nguồn. Sách cũng vậy, sách là kết tinh trí tuệ của con người, cũng là kiến thức bao la mênh mông. Sách giúp nâng cao kiến thức mở rộng tầm mắt cho tất cả chúng ta, sách cho chúng ta biết mơ ước, biết ghét biết yêu , biết mơ ước. Còn có loại sách dùng để giải trí, nuôi dưỡng trí tưởng tượng của con người. Cho nên chúng ta cần phải biết yêu sách và quý sách, vì nó chính là nguồn nguồn sống của chúng ta.

Làm người ai cũng muốn giàu có, sang trọng, ai cũng muốn được học rộng biết nhiều. Càng nghèo khổ thì càng bị coi thường. Dốt nát càng nhiều thì càng bị thiên hạ khinh. Xã hội phong kiến của chúng ta luôn xếp những người có học là những người lên vị trí hằng đầu. Nhân tài là nguyên khí của quốc gia. Sống rong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay chúng ta mới thấy rõ được tri tức, trí tuệ chính là tài năng vô giá của con người. Và chúng ta cũng thấy được giá trị trong câu nói của Go-rơ-ki “ Chỉ có khiến thức mới là con đường sống”. Bởi lẽ không có trí tuệ thì còn người sẽ không làm được việc gì hết.

Hãy thử đặt mình vào trong hoàn cảnh muốn học ngoại ngữ, muốn có  trình độ khoa học kỹ thuật phát triển thì chúng ta bắt buộc phải học tập phải biết tự đọc sách, nghiên cứu. Và bao giờ cũng vậy việc học tập thì rất khó khăn nhưng thành quả của nó thì rất ngọt. Ý thức được điều này chúng ta sẽ có thái độ học tập tích cực hơn.

Kiến thức mới là còn đường sống của chúng ta, sống bằng lao động, bằng sáng tạo, để làm chủ các thiết bị máy móc hiện đại. Con đườn sống mà tác giả nói đến đó chính là con đường sáng tạo để thành công. Có đời sống vật chất thì mới có thể làm chủ bản thân làm chủ xã hội, làm chủ được thiên nhiên.

Và chúng ta yêu sách chứ không phải tự biến mình thành con mọt sách, đọc sách nhưng không được quá phụ thuộc vào nó.Chúng ta phải có thái độ cầu thị phải ý thức được tầm quan trọng của việc học.

Trên con đường hội nhập công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nươc tuổi trẻ Việt Nam không chỉ biết  học ở trường, học thầy học bạn trong thực tế cuộc sống mà còn phải biết tự học, tự đọc sáng để trang bị cho mình những kỹ năng kiến thức mới phục vụ cho công cuộc xây dựng đấy nước phồn vinh.

Chúng ta hãy phấn đấu cho mục tiêu mỗi học sinh đều có một ngăn sách, mỗi gia đình có một tủ sách. Đọc sách trở  thành niềm vui sáng tạo. Tuổi trẻ chúng ta ai cũng biết học trong sách, dành cho mỗi ngày một hai giờ đọc sách, đọc sách không bao giờ là hại hết.

Hơn bao giờ hết chúng ta cần thấy được rõ câu nói của Go-rơ-ki là một lời khuyên hữu ích cho tất cả chúng ta hãy yêu sách vì nó mới là con đường để giúp chúng ta thành công.

Viết bài văn số lớp 8
Viết bài văn số lớp 8

Bài làm 2:

Đất nước chúng ta đang bước vào thời kỳ đổi mới công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Tuổi trẻ đã và đang dần chiế lĩnh mặt trận khoa học kỹ thuật. Hơn bao giờ hết mỗi chúng ta đều thấy tầm quan trọng của việc đọc sách và học hành qua sách. Câu nói của nhà văn M. Go-rơ-ki đã chỉ cho chúng ta thấy tầm quan trọng của vấn đề này: "Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống".

Quả thật vậy sách đã đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của nền văn minh nhân loại. Tất cả mọi kiến thức về khoa học kỹ thuật về văn hóa, văn học của loài người đã được sáng tạo ra trong nhiều thiên niên kỷ đã được lưu giữ lại qua hàng tram triệu trang sách.

Những trang sử của các dân tộc ta từa xưa đến nay đều được ghi chép lại trên những trang sách. Những phát kiến về địa lý về thiên văn học, về hải dương học, những kiến thức về thực vật… đều được ghi chép lại truyền cho đời sau.

Tiền sử đầu tiên của những cuốn sách đầu tiên là những tấm da bò, đất sét hay trên những thẻ tre cho đến những cuốn sách đồ sộ hàng ngàn trang, hàng triệu chữ như các cuốn bách khoa toàn thư, từ điển ngôn ngữ, cho đến những cuốn sử thi kinh thánh… sách lưu giữ lại hàng hàng hàng vạn độc giả, nhà triết học, nhà văn nhà thơ  nhà khoa học trong nhiều thời đại để lại cho nhân loại những kiến thức quý báu ngày hôm nay. Chính vì thế cho nên chúng ta cần phải biết yêu sách, biết trân trọng giữ gìn sách và hãy sem sách là người thầy người bạn trân quý của tất cả mọi người.

Xã hội ngày càng đổi mới, chúng ta không thể sống trong u mê tăm tối. Không thể khoanh tay ngồi nhìn thiện hạ được, chính vì thế cho nên hãy đổi mới để tiếp thu những kiến thức mới.

Thời đại mới cần có những con người mới, những con người có văn hóa có kiến thức khoa học tiên tiến. Hơn bao giờ hết, ta càng thấy rõ lời khuyên của Go-rơ-ki chỉ có kiến thức mới là con đường sống.  Sống trong văn minh, chúng ta có thể làm chủ thiên nhiên, làm chủ khoa học kỹ thuật từ sách.

Sách là giá trị tinh thần vô giá của nhân loại của nhân loại, trên con đường đi tới vă minh, sách có tác dụng vô cùng to lớn trong việc bồi đắp trí tuệ tâm hồn của tất cả mọi người. Đọc sách còn là một phương pháp tự học rất hiệu quả, và hữu ích. Câu nói của Go-rơ-ki là một lời khuyên hữu ích cho tất cả mọi người. Hãy coi sách là người thầy, người bạn để phấn đấu vươn lên trở thành một con người có học vấn cáo, có tri thức.