Viết bài văn số 5 lớp 9

Viết bài văn số 5 lớp 9

Đề bài:

Đề bài hiện nay có một hiện tượng khá phổ biến đó chính là vứt rác ra đường  ở những nơi công cộng như danh lam thắng cảnh, hoặc di tích lịch sử. Em hãy viết một bài văn nêu suy nghĩ của mình về hiện tượng trên

Trong thời đại hiện nay, người ta có thể đánh giá phần nào về mức độ phát triển trong trình độ văn hóa, văn minh của một quốc gia qua bộ mặt độ thị và gìn giữ vệ sinh của đất nước đấy. Ở các quốc gia tiên tiến thì vấn đề giữ gìn môi trường là vẫn đề được rất nhiều người quan tâm.

Viết bài văn số 5 lớp 9
Viết bài văn số 5 lớp 9

Người dân nước ngoài được giáo dục rất kỹ về ý thức bảo vệ môi trường sống vì một mooii môi trường xanh sạch đẹp. Nhưng điều đáng buồn là ở nước ta vấn đề này chưa thực sự được coi trọng, và chỉ có thể gọi hiện tượng này là thiếu văn hóa, thiếu văn minh. Nguyên nhân của hiện tượng này thì rất nhiều nhưng chúng có cũng có thể điểm qua được một số nguyên  nhân chủ yếu.

Thứ nhất là xuất phát lối sống lạc hậu, ích kỷ chỉ biết đến quyền lợi cá nhân. Đặc biệt văn hóa của Việt Nam là nền văn hóa lúa nước, tiểu nông chỉ biết đến quyến lợi của cá nhân. Người ta suy nghĩ rất đơn giản chỉ cần nhà mình sạch la được con bẩn ở đâu thì mặc ai. Những nơi công cộng không phải nhà của mình, cho nên không cần phải mất công gìn giữ làm gì cho nhọc công. Đồ bẩn, rách bẩn chỉ cần vứt toẹt ra đường ra là xong vì đã có người dọn vệ sinh dọn đẹp. Cách nghĩ như vậy là vô cùng thiển cận và nguy hại. Chính vì thế cho nên tình trang rác rưởi mới tràn ngập đường phố, công viên kênh rạch. Nguyên nhân  nữa là do thói quen đã có từ lâu ăn sâu vào máu và rất khó sửa đổi . Tiện tay là có thể vức rác ngay bất cứ lúc nào mà không cần biết ở đâu, ăn que kem, tiện tay vứt xuống đất. Uống xong một lon nước ngọt hay một chai nước suối cũng tiện vứt luôn xuống đường luôn. Điều này được xem như một hiện tượng tự nhiên  và bình thường.

Ngay cả những nơi cảng đẹp như danh lam thẳng cảnh, hoặc chốn tôn nghiêm như chùa chiền miếu cũng bị biến thành nơi xả rác bữa bãi, vô tội vạ. Thứ nữa là do nhận thức của người vứt rác họ không biết rằng họ làm như vậy là phản văn hóa, phá hoại môi trường. Việc làm của họ làm cho cảnh quan đô thị nhếch nhác, bẩn thỉu kéo theo đó là tình trạng ô nhiễm môi trường hết sức nặng nề.

Ngay cả giữa lòng Thủ đô khi mà hồ Gươm, hồ Tây xinh đẹp như vậy cũng nổi lềnh bềnh những vỏ kẹo, chai nước. Hoặc dưới những ngôi nhà, vỉa hè cua phố cổ tôn nghiêm cũng tràn đầy rác. Còn ở những thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh thì vài năm trở lại đây tình hình cũng đa khá hơn. Đường thông, hè thoáng tện nạ vứt rác cũng đã hơn phần nào nhưng vẫn còn rất đáng lo ngại , ở những khu vực chợ búa, người ta thoái mái vứt rác bừa bãi, kể cả ao hồ kênh rạch, cho đến khi mùa mưa đến, khắp nơi tràn đầy rác, nước bẩn tràn vào nh, rồi cũng từ đây mà xuất hiện dịch bệnh, muỗi ruồi…

 Bên canh đó, việc xuất phát những vô ý thức cũng chưa nghiêm túc cho nên chưa đủ răn đe mọi người. Để có được một cuộc sống phát triển văn minh nghiêm túc, hiện đại thì đầu tiến chúng ta phải thay đổi ý thức, trươc hết chúng ta cần xóa bỏ những tện ạn tồn tại bấy lâu nay trong đó có tệ nạn vứt rác nơi công cộng. Hãy cùng nhau tẩy chay hiện tượng vô ý thức này. Cùng kêu gọi người sống theo tinh thần mình vì mọi người, mọi người vì mình để có được một cuộc sống tốt đẹp hơn, môi trường xanh đẹp hơn.

Môi trường sống của chúng ta đang ngày càng bị ô nhiễm rất nghiêm trọng, nếu như chúng ta không bảo vệ thì hậu quả sẽ vô cùng khôn lường. Hãy chung tay bảo vệ môi trường của chúng ta.

Bài làm 2:

Đề bài: Bác Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam chúng ta, anh hùng giải phóng dân tộc. Hãy nêu suy nghĩ của em về Người.

Có một con người mà khi nhắc đến, tất thảy những người Việt Nam đều nghiêng mình kính trọng, đó chính là Bác Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới.

Đầu tiên chúng ta có thể thấy được Bác Hô là vị lãnh tụ vĩ đại, anh hung giải phòng dân tộc. Bác Hồ là người tiên phong trên mặt trận cứu nước đầy gian khổ của dân tộc Việt Nam. Người đã bôn ba khắp 5 châu để tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam. Chúng ta thoát được cảnh đô hộ của thực dân Pháp và Mỹ cũng nhờ có Bác. Từ một dân tộc nô lệ, đói nghèo người đã đưa nước ta đi lên xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa. Người yêu nước thương dân, hi sinh cả cuộc đời cho dân tộc Việt Nam, Tất cả dân tộc Việt Nam đều là con cháu của Người. Ở cương vị lãnh đạo cao nhất Người vẫn ân cần với tất cả mọi người  như nhà thơ Tố Hữu dã từng viết “ Bác ơi tim bác mênh mông thế. Ôm cả non sông trọn kiếp người”. Chưa bao giờ lịch sử Việt Nam lại có một vị lãnh tụ giản dị và gẫn gũi đến vậy. Sống trong ngô nhà nhỏ ăn những món ăn dân dã. Một con người với trái tim vĩ đại Bác đã từng là chủ bút của tờ báo Người cùng khổ, vừa là chính trị, quân sự nhà văn nhà thơ. Bác còn thông thạo rất nhiều thứ tiếng, am hiểu rất nhiều văn hóa của nhiều dân tộc. Đến nay đã gần 50 năm ngày Bác rời xa cõi trần nhưng những gì Bác để lại cho con cháu dân tộc Việt Nam thì sẽ mãi mãi bất tử.

Mỗi người chúng ta hãy học tập theo một đức tính nhỏ của Bác Hồ kính yêu. Học tập và tu dưỡng rèn luyện đạo đức của Bác là mục tiêu và nhiệm vụ mà chúng ta cần học tập. Bác là tinh hoa, khí phách của dân tộc là tấm gương sáng cho tất cả chúng ta noi theo.