Tổng hợp bài viết số 6 lớp 7

Tổng hợp bài viết số 6 lớp 7

Đề 1: Mùa xuân là tết trồng cây làm cho đất nước càng ngày càng xuân

Bác Hồ muốn khuyên chúng ta điều gì qua hai dòng thơ này? Tại sao việc trồng cây trong mua xuân của đất trời lại góp phần làm nên mùa xuân của đất nước?

Bài viết số 6 lớp 7 đề 1: Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân.

Bài làm

Sinh thời Bác Hồ rất quan tâm và gần giũi với thiên nhiên. Khi đất nước đã độc, hòa bình lập lại, Người đã kêu gọi: : “Người người trồng cây, nhà nhà trồng cây” để bảo vệ môi trường cho cuộc sống của con người. Người đã xây dựng phong trào Tết trồng cây để kêu gọi toàn dân trồng cây.

 Vào đầu nă, 196-, Bác Hồ đã phát động Tết trồng cây trên cả nước với lời dạy:  “Việc này ít tốn kém mà lợi ích nhiều”. Bác cũng nói “Trong 10 năm nữa phong cảnh nước ta sẽ ngày càng tươi đẹp, khí hậu sẽ hiền hoà hơn, cây gỗ sẽ đầy đủ hơn. Điều đó sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống của nhân dân ta”. Ngày đầu năm cụ thể là 5/01/1961 (ngày 9 tháng Chạp năm Canh Tý), Bác về thăm Hợp tác xã Lạc Trung tỉnh Vĩnh Phúc- nơi có phong trào trồng cây hai bên đường và trên accs bãi đất trống. Bác đã ôm ghì lấy đồng chí lãnh đạo của xã và hỏi “Các chú có thấy khó chịu không?”. Rồi Báccũng nói thêm: “Cây cũng như người, nó phải có khoảng cách để sống và phát triển, các chú cần hướng dẫn nhân dân trồng cây theo kỹ thuật, trồng cây nào tốt cây đó”.

Bài viết số 6 lớp 7
Bài viết số 6 lớp 7

Trong những năm kháng chiến chống lại chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ ở miền Bác vẫn kêu gọi nhân dân trồng cây, giữ lại màu xanh của đất nước. Bác đã nói rằng : “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Và Bác cũng thường xuyên theo dõi và động viên nhân ta hưởng ứng phong trào tết trồng cây. Hằng năm mỗi độ tết đến xuân về thì Bác đều nhắc nhở nhân dân ta phải biết tích cực trồng cây, biến các đồi trọc thành vườn cây. Tự tay Bác Hồ đã trồng rất nhiều cây trong đó có cây đa Bác Hồ. trong khu nhà Bác Bác trồng rất nhiều cây trong vườn, Bác bảo trồng cây như chăm người, cá Bác thả Bác không cho phép ai câu cũng săn bắt chịm trong vườn.

Trong những lần thăm nước bạn hoặc tiếp đón các vị nguyên thủ quốc gia  đến thăm Việt Nam Bác đều tổ chức trồng cây lưu niệm. Khi đến thăm ấn độ Bác trồng cây Đại, đến Nag Bác trồng cây sồi và gọi những cây đóa là cây Hữu Nghị. Cây lớn lên không chỉ thể hiện được tình cảm hữu nghị giữu Việt Nam với bạn bè quốc tế mà nó còn giúp bảo vệ môi trường, vì cuộc sống xanh, sạch, đẹp của con người.

Ngay cả giờ phút Bác đi xa, trong Di chúc để lại Bác cũng không quên nhắc nhở nhân dân ta phải tiếp tục trồng cây gây rừng.  Nếu có kế hoạch trồng cây trên đồi, ai đến thăm thì trồng 1 cây làm kỷ niệm. Trồng cây nào phải tốt cây ấy. Lâu ngày cây nhiều thành rừng, sẽ tốt cho phong cảnh và lợi cho công nghiệp”.

Lời dạy của Bác thật đáng trân quý biết Bao nhiêu, đã giúp chúng ta nhận thấy rằng, con  người sống không thể tách rời thiện nhiên được, nếu như chúng ta hủy hoại thiện nhiền co nghĩ là đang hủy hoại mình. Người kêu gọi nhân da ta phải biết bảo vệ rừng như bảo vệ chính ngôi nhà của chúng ta vậy. Ngày nay, ngôi nhà chúng cua chúng ta đnag bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tiếng kêu cứu vang lên thảm thiết. Khi con người chúng ta ngày càng nhận thức được đầy đủ ý nghĩa của việc trồng cây có thể chống nguy cơ thay đổi khí hậu thì lời dạy càng có ý nghĩa biết bao nhiêu.

Sự nghiệp trồng cây, trồng người đều được Bác hồ hết sức quan tâm Bác đã từng nói rằng

"Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người".

Kể từ khi phát động chương trình Tết trồng cây, cho đến khi Bác ra đi, mỗi năm cứ đến độ Tết đến xuân về Bác đều trồng cây trong phủ Chủ tịch để làm gương. Trực tiếp kêu gọi, theo dõi , nhắc nhở, động viên mọi người cùng thực hiện. Và cũng không biết tự bao giờ tết trồng cây đã trở thành một nếp sống tốt đẹp, một truyền thống gắn bó không thể thiếu của dân tộc tta mỗi độ Tết đến xuân về.

Xã hôi hiện đại, xã hội điện tử, tin học và công nghệ. Nhưng đằng sau nó xã hội hiện đã thải ra một lượng lớn chất thải khổng lồ dẫn đến ô nhiễm môi tường ngày càng nghiêm trọng. Cũng chính vì điều này mà chính con người chúng ta đang phải hứng chịu những điều này. Sức khỏe, môi trường, đời sống đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mỗi nhà mỗi, người dân, mỗi khu phố đều phải có trách nhiệm trồng cây xanh ở nơi mình sinh sống. Đúng như lời Bác đã dạy chúng ta khi xưa.

Trồng cây xanh không phải là việc làm quá khó khăn đồi với chúng ta, và chỉ một hành động nhỏ thôi là chúng ta đang góp sức mình vào bảo vệ môi trường sống của nhân loại.

Đề 2: Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng.

Hãy tìm hiểu người xưa muốn nhắn nhủ điều gì qua câu ca dao ấy

Bài làm

Dân tộc ta từ xưa đến nay đều có truyền thống đoàn kết yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Để diễn đạt tình nghĩa tha thiết, được đúc kết qua câu ca dao sau:

 “Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng.”

Những hình ảnh trong câu ca dạo rất dễ hiểu nhưng ý nghĩa của nó thì cũng thật là sâu sắc.  “Nhiễu điều” là tấm vải đỏ; còn “giá gương” là giá đỡ tấm gương. “Phủ lấy” nhác nhở, thể hiện được sự gắn bó không tách rời giữa giá gương và nhiều điều là sự gắn bó chặt chẽ với nhau. Hình ảnh còn gợi lên nghĩa bóng là sự yêu thương đùm bọc , che chở. Lấy nghĩa bóng đó, người xưa muốn nhán nhủ đến tất cả mọi người phải biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau cũng như “ Người trong một nước phải thương nhau cùng”. Đây là một lời khuyên đậm đà tình nghĩa.

Tại sao người trong cùng một nước phải yêu thương giúp đỡ lẫn nhau? Từ xa xưa trong tâm thức của mỗi  người Việt Nam chúng ta đều tâm niệm tất các dân tộc trên đất nước là an hem. Con người cùng một nước, có cùng làng cùng chung nguồn gốc lịch sử, cùng làn… Trong đời sống vật chất cũng như tinh thần, con người ta cần phải gắn bó với nhau. Và cũng không ai trong xã hội mà phải hòa nhập với nhau là lẽ sống của tất cả mọi người, nó trở thành một truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta. Tình cảm đoàn ấy sẽ tạo nên mọt ức mạnh cho dân tộc ta vượt qua bao nhiêu khó khăn,  kẻ thù và thiên tai.

Trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm thời xa xưa của dân tộc ta đã có biết bao tấm gương đoàn kết, quân và dân cùng hợp lòng để chiến thắng kẻ thù. Rồi trong kháng chiến Chống Pháp và chống Mỹ cũng vậy, nhờ tinh thần đoàn kết một lòng chúng ta chiến thắng được kẻ thù hùng mạnh nhất thời bấy giờ. Rồi trong xã hội hiện đại đã có rất nhiều các tấm lòng hảo tâm giúp những người nghèo khó trở về với cuộc sống bình thường.

Vậy chúng ta cần làm gì để phát huy được tình thần, đạo lý tốt đẹp đó? Muốn làm được điều đó chúng ta phải tránh được suy nghĩ “ đèn nhà ai nhà nấy rạng”, thái độ dửng dung đứng trước nỗi đau của họ hàng, làng xóm, dân tộc. yêu thương giúp đỡ lẫn nhau phải xuất phát từ tấm lòng chân thành, tự nguyện thì đó mới là tình thần “nhiễu điều phủ lấy giá gương”. Hãy biết tảo đi yêu thương để được nhận lại đừng bao giờ giữ khăng khăng nó cho riêng mình. Khi những người xung quanh ta gặp khó khăn thì hãy giúp đỡ họ một cách chân thành nhất. Thương yêu đùm bọc lẫn nhau thể hiện được tình cảm chân thành, tình thần yêu nươc thương nói, và mỗi chúng ta hãy cùng phát huy tinh thần được đoàn kết này.

Ý nghĩa của câu ca dao là một lời dạy hết sức chân thành và sâu sắc dành cho tất cả mỗi chúng ta. Hơn bao giờ chúng ta cần phải biết phát huy mạnh mẽ truyền thống đẹp đó, xây dựng một đất nước văn minh nhưng cũng tràn ngập tinh thân nhân ái.