Ôn thi hiệu quả trong 4 tháng cuối kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Ôn thi hiệu quả trong 4 tháng cuối

Thời gian 4 tháng không phải là quá nhiều nhưng cũng đủ để bạn bứt phá kết quả trong giai đoạn "nước rút". Ngay bây giờ các bạn sĩ tử cần chuẩn bị tâm lý vững vàng để sẵn sàng chiến đấu hết mình cho kì thi sắp tới.

Chuẩn bị tâm lý vững vàng

Thi cử không đơn giản là cuộc đua về kiến thức mà còn là trận chiến về tâm lý. Đối với những bạn đã dành thời gian ôn tập căn bản, hãy bình tĩnh duy trì thói quen và bước vào giai đoạn tổng ôn tập để về đích một cách thành công. Còn với những bạn chưa chắc kiến thức hay trong trạng thái nhớ nhớ quên quên thì cần tập trung cao độ, không học tất cả, chỉ nên tập trung vào những kiến thức quan trọng để bứt phát kết quả trong trong phần về đích.

Hệ thống lại kiến thức các môn

- Môn Toán
+ Tập trung ôn tập các chuyên đề lớp 12.
+ Mở rộng tư duy ở các dạng bài mở rộng liên hệ thực tế.
+ Rà soát lại toàn bộ kiến thức, hổng ở đâu phải lấp ngay vào đó.
+ Tập trung hơn vào các phương pháp giải cần tư duy cao và các dạng bài tập nâng cao tại các chuyên đề trong lớp 12.
+ Không lệ thuộc quá nhiều vào máy tính cầm tay Casio.
+ Xây dựng kế hoạch học tập phù hợp, tháng 2 nên kết thúc chương trình học 12.

- Môn Vật lý
+ Tập trung ôn toàn bộ lý thuyết cơ bản lớp 12
+ Thành thạo các phương pháp làm bài đối với những chuyên đề có liên quan như: Dao động cơ học, vật lý hạt nhân, điện xoay chiều, dao đọng điện từ,...
+ Bám sát cấu trúc đề thi minh hoạ lần 2 của Bộ

- Môn Hóa học
+ Tập trung ôn toàn bộ lý thuyết căn bản lớp 12
+ Thành thạo các phương pháp làm bài các dạng thường xuất hiện trong đề thi như: Đại cương kim loại, kim loại kiểm , kim loại kiềm thổ, nhôm và hợp chất, bài tập sắt.
+ Thuần thục các phương pháp giải toán dùng nhiều cho bài trắc nghiệm như: pp dùng định luật bảo toàn electron, bảo toàn khối lượng, cân bằng pư nhanh,...
+ Ôn tổng hợp kiến thức hóa vô cơ
+ Ancol, Phenol, Andehit, Axit Cacboxylic
+ Ôn tập tổng hợp kiến thức hóa hữu cơ.
+ Bám sát cấu trúc đề thi minh hoạ của Bộ

- Môn Sinh học
+ Rà soát toàn bộ lý thuyết trọng tâm để không mất điểm ở những câu hỏi dễ khi làm bài
+ Luyện tập nhuần nhuyễn các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi ĐH những năm gần đây thuộc các chuyên đề như: Cơ sở vật chất và cơ chế di truyền ở cấp độ phân tử và tế bào, Quy luật di truyền, Di truyền quần thể, Ứng dụng di truyền học, Di truyền học người, Bằng chứng và cơ chế tiến, Sự phát sinh sự sống trên trái đất, Sinh thái học.

- Môn Tiếng Anh
+ Rà soát lại toàn bộ các kiến thức ngữ pháp và từ vựng cơ bản
+ Chú trọng những cấu trúc ngữ pháp và từ vựng thông dụng hoặc dễ gây nhầm lẫn
+ Luyện những câu hỏi thuộc các chuyên đề của khóa học theo mức độ: dễ, trung bình và khó.
+ Lướt qua các dạng bài ở mức độ cực khó: Đọc - Hiểu.

- Môn Văn
+ Đọc – hiểu: Nắm chắc các tác phẩm văn học Việt Nam hiện đại. Ôn tập chủ yếu vào các tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 12 chính khóa ban cơ bản.
+ Nghị luận xã hội: Cần nắm chắc kết cấu của một bài văn nghị luận xã hội. Thường xuyên theo dõi các tin tức thời sự để biết được các vấn đề xã hội đang được cộng đồng chú ý.
+ Nghị luận văn học: Nắm chắc các tác phẩm văn học Việt Nam giai đoạn từ thơ Mới đến nay (bao gồm: thơ Mới, văn học hiện thực giai đoạn 30 – 45, văn học cách mạng, văn học giai đoạn 45 – 75 và văn học giai đoạn sau năm 75).

Phân chia thời gian trong giai đoạn nước rút

Ôn tập trong 4 tháng rất quan trọng, bạn nên chuẩn bị tinh thần và kế hoạch ngay từ bây giờ. Bởi thời gian gấp rút, bạn sẽ bị bối rối bởi lượng kiến thức khổng lồ. Việc phân chia thời gian sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng bối rối, khi không biết bắt đầu từ đâu trong biển kiến thức mênh mông

Định thời điểm học thích hợp

Xác định thời điểm học rất quan trọng. Học vào buổi sáng giúp đầu óc minh mẫn và tập trung hơn. Theo khoa học chứng minh thì khả năng lao động trí óc của con người tăng dần từ sáng tới gần trưa và sau đó giảm dần.

Dùng phương pháp ghi nhớ hiệu quả (Mind Map)

Ôn thi hiệu quả trong 4 tháng cuối

Nhớ nhẩm – ghi chép – lập dàn bài những công thức, định lý,… và tóm tắt những nội dung quan trọng nhất sẽ giúp bạn nhơ lâu hơn.

Đặt ra mục tiêu và quyết tâm hoàn thành mục tiêu đó

Ví dụ: Bạn định thi trường nào? Số điểm dự kiến là bao nhiêu?
Sau đó, lên lịch cho từng công việc cụ thể để tiến gần hơn đến mục tiêu. Tuy thời gian 4 tháng ít ỏi không đủ ôm hết mọi kiến thức nhưng luôn có đủ để bạn hệ thống lại kiến thức quan trọng. Đặc biệt, đừng tham lam học tất cả các môn một lúc mà hãy lập ra một bảng ưu tiên các môn và kế hoạch ôn tập từng ngày.

Giải pháp để ôn thi tập trung trong giai đoạn “nước rút”

Ôn tập tập trung và lộ trình ôn tập khoa chính là yếu tố quan trọng quyết định đến 99% kết quả của bạn. Đặc biệt trong giai đoạn nước rút này, cho dù kế hoạch ôn tập của bạn có hoàn hảo tới đâu hay chiến lược ôn tập của bạn có tốt đến mấy nhưng bạn không có đề cương chuẩn thì tất cả đều trở lên vô nghĩa và thất bại.

Để việc ôn tập trở lên khoa học và hiệu quả trong 4 tháng cuối cùng, các em có thể tham khảo chương trình VỀ ĐÍCH 2018 trên !