TẠI SAO PHẢI GIÁO DỤC SỚM CHO TRẺ TỪ 0-6 TUỔI?

TẠI SAO PHẢI GIÁO DỤC SỚM CHO TRẺ TỪ 0-6 TUỔI?
Thứ nhất, bởi vì từ 0-6 tuổi là giai đoạn não bộ trẻ phát triển mạnh nhất, các tế bào thầnkinh đang phát triển rất nhanh về số lượng và chất lượng (sự bền chặt của các khớp nối thần kinh); trong đó đặc biệt giai đoạn từ 0-3 tuổi (bộ não hoàn thiện 80%) là giai đoạn trẻ có khả năng tiếp thu thông tin tốt nhất, nó cũng quyết định sự hình thành về tính cách và năng lực của trẻ. Bằng cách cung cấp thông tin cho trẻ trong giai đoạn này, các liên kết giữa các tế bào thần kinh sẽ được mạnh hơn và nhiều khớp nối hơn – điều giúp tư duy của trẻ nhanh nhạy, linh hoạt sau này. Vì thế đây là giai đoạn nền tảng và cha mẹ có nhiệm vụ cung cấp cho trẻ THÔNG TIN nhiều nhất có thể. Hình ảnh, âm thanh, màu sắc,lời nói, từ vựng…tất cả đều là nguồn nguyên liệu, nguồn thông tin mà trẻ cần tiếp nhận.

Sự phát triển của não bộ rất năng động - sự phát triển này có thể bị chặn hoặc làm chậm lại, hoặc được thúc đẩy nhanh hơn – thông qua các tác động.

Như vậy, Giáo dục sớm:
-Là quá trình kích thích chức năng của não bộ phát triển trong thời kì sinh trưởng mạnh nhất của não.

-Là quá trình giáo dục nhằm khai thác tối đa tiềm năng trí lực của con người.
-Là quá trình giáo dục được tiến hành trong giai đoạn tốt nhất - “giai đoạn vàng, cửa sổ của cơ hội” là từ 0-6 tuổi.

Thứ hai, Giáo dục sớm là Giáo Dục Gia Đình, cha mẹ chính là người thầy của con cái,đặc biệt là người mẹ. Thời kì 0-3 tuổi là thời kì không một ai có thể thay thế được vị trí và vai trò của người mẹ trong việc nuôi dạy trẻ. Sợi dây gắn kết được hình thành giữa mẹ và trẻ đã có từ khi trẻ trong bụng mẹ, rồi khi trẻ được sinh ra thì mẹ chính là người gần gũi nhất. Nếu giai đoạn này mà trẻ phải xa mẹ và được người khác chăm sóc nhiều thì trẻ sẽ không bao giờ cảm nhận đầy đủ được tình yêu của mẹ, dù sau này người mẹ có muốn bù đắp bao nhiêu đi nữa.

Vì thế trong giai đoạn này sẽ là khoảng thời gian mà mẹ/cha cần giao tiếp với con thường xuyên, luôn luôn để truyền cho con tri thức và cả tình yêu thương thông qua thời gian mà mẹ sắp xếp dành cho con.

=> Mục đích của giáo dục sớm là để các bậc cha mẹ có thể phát huy tối đa những khảnăng và tố chất mà con cái của mình có, giúp con cái mình có nền tảng vững chắc về sức khỏe, trí tuệ, và nhân cách
vai-tro-giao-duc-som

* CƠ SỞ CỦA GIÁO DỤC SỚM (và phương pháp Glenn Doman) – CÁCH HỌC CỦA TRẺ

- Trẻ học bằng cách chụp hình bằng não phải (đặc biệt dưới 3 tuổi): vì chụp hình nêntrẻ có thể tiếp nhận 1 thông tin rất nhanh (trong vòng 1s) như một chiếc máy ảnh. Dạy trẻ bằng cách đưa thông tin nhanh (tráo thẻ nhanh) nhưng phải có sự lặp lại sẽ vừa đáp ứng được cách học của trẻ, tạo phản xạ cho não bộ, vừa giúp thông tin được củng cố và kích thích tiềm năng não bộ của con. Sự bắt chước ngay lập tức là một minh chứng cho khả năng tiếp nhận của trẻ.

- Trẻ có khả năng tiếp nhận thông tin vô hạn: Người lớn có thể cung cấp cho trẻ nhiềuthông tin mà không sợ quá tải hay áp lực với trẻ. Tất nhiên, việc dạy trẻ sẽ dựa trên sự tôn trọng sở thích, khả năng của con (nhiều thẻ, ít thẻ)

- Trẻ vô cùng ham học: những gì trẻ nhìn thấy, nghe thấy, sờ thấy, ngửi thấy, cảm nhậnthấy đều là những điều mới lạ, hấp dẫn bởi con đang trong giai đoạn khám phá. Con thích học. Gọi là học nhưng là một quá trình tự nhiên mà ta đang cung cấp cho trẻ những gì trẻ muốn, trẻ cần, trẻ thích.

*PHƯƠNG PHÁP KHAI MỞ TRÍ THÔNG MINH CHO BÉ:
- Dạy bé vận động.
- Dạy bé toán học.
- Dạy bé đọc.
- Cung cấp cho bé Tri thức bách khoa/TGXQ
- Cho bé cảm thụ âm nhạc, hội họa, học ngoại ngữ.

* PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SỚM GLENN DOMAN

Đây là phương pháp giáo dục áp dụng cho trẻ từ 0 - 6 tuổi, để kích hoạt tiềm năng não bộ trong thời kỳ sớm, đặc biệt tốt nếu các cha mẹ biết đến và áp dụng trong giai đoạn vàng là 0 - 3 tuổi, giai đoạn não bộ "đòi hỏi" nhiều kích thích nhất.

Phương pháp do cha mẹ dạy con tại nhà hàng ngày. Đây là thời điểm quan trọng nhất mà cha mẹ cần dành nhiều thời gian bên con nhất, đặc biệt là người mẹ.

Với phương pháp Glenn Doman, các cha mẹ có sẵn công cụ, là các tấm thẻ học liệu (flashcard) có chứa đựng thông tin để tráo cho trẻ xem và cung cấp thông tin cho trẻ.

*CHƯƠNG TRÌNH PHÙ HỢP VỚI ĐỘ TUỔI CỦA TRẺ:
* 0-3 tháng: chương trình sơ sinh với mục đích là kích thích giác quan đặc biệt là thịgiác.
* Từ 3 tháng trở lên: kết hợp phát triển ngôn ngữ (với chương trình Dạy con học Đọc)và phát triển tư duy logic (với chương trình Dạy con học Toán).
(Với bộ Toán: con sẽ chụp hình các Chấm trước để hiểu về bản chất của số lượng, trước khi chuyển sang học các con số là biểu tượng ký tự của số lượng thực tế. Trẻ sẽ tiếp cận với những khái niệm cơ bản đầu tiên về toán học - số lượng.
Với bộ Đọc: cung cấp vốn từ vựng cho con, với các cấp độ từ đơn, từ ghép, cụm từ và câu).
* Từ 6 tháng trở lên: dạy kết hợp thêm tri thức bách khoa với bộ Thế giới xung quanh.

*VỀ CÁCH DẠY:
Tráo thẻ nhanh cho con nhìn, và đọc to, rõ ràng thông tin trên thẻ. Mỗi lần dạy là một lần chơi với con, không đặt nặng việc đang dạy con học. Con sẽ học bằng sự khích lệ, động viên của cha mẹ, mà vẫn là quá trình đang cung cấp thông tin cho con, giúp con được kích thích về não bộ. Cha mẹ sẽ dạy con thẻ và nói chuyện với con về những sự vật.
Chi tiết cách dạy sẽ được hướng dẫn cụ thể chương trình học thẻ và chương trình vận động khi cha mẹ có học liệu sẵn sàng (mỗi ngày dạy cho con bao nhiêu thẻ, bao nhiêu lâu thì thay thẻ cũ, thêm thẻ mới; giai đoạn đầu là cho con nhận biết thông tin, rồi sau cho con giải quyết vấn đề như thế nào...)

*NHỮNG QUY TẮC VÀNG CỦA GLENN DOMAN:

- Bắt đầu càng sớm càng tốt.
- Luôn vui vẻ.
- Luôn tôn trọng và tin con.
- Chỉ dạy học khi trẻ vui vẻ.
- Tạo ra 1 môi trường học tập tốt.
- Dừng lại trước khi trẻ muốn dừng.
- Thường xuyên giới thiệu những học liệu mới.
- Luôn kiên định và có tổ chức.
- Không kiểm tra trẻ.
- Chuẩn bị học liệu trước và kĩ càng.
- Hãy nhớ nguyên tắc an toàn: Nếu bạn và con bạn không có tâm trạng tốt, hãy dừng lại. Nếu không bạn đang sai lầm đấy!

A-CHƯƠNG TRÌNH DẠY HỌC ĐỌC THEO PP GLENN DOMAN:

* DẠY TRẺ CHƯƠNG TRÌNH SƠ SINH TỪ 0-3 THÁNG

Mục đích: kích thích đa giác quan, đặc biệt là thị giác và thính giác, gia tăng khả năng tập
trung cho trẻ.
Bộ học liệu dành cho trẻ sơ sinh từ 0 – 3 tháng tuổi bao gồm 109 Thẻ, gọi là thẻ
“Bit” thông minh

*DẠY TRẺ BIẾT ĐỌC SỚM

1.TẠI SAO CẦN DẠY TRẺ ĐỌC SỚM:
- Đọc là một chức năng sinh lý của não bộ. Trẻ học đọc, hay nói đúng hơn là phát triển ngôn ngữ cho trẻ, là giúp não bộ hoàn thiện tối đa khả năng.

- Trẻ nhỏ muốn được học: Khả năng ngôn ngữ là một chức năng được định sẵn trong não bộ. Mọi trẻ đều có năng lực học ngoại ngữ trước 2 tuổi. Khả năng tiếp nhận thông tin tỉ lệ nghịch với tuổi tác. Dạy ngôn ngữ cho 1 trẻ 1 tuổi thì dễ hơn nhiều dạy 1 trẻ 7 tuổi.

2.TRẺ NHỎ CÓ THỂ HỌC ĐỌC:
- Giai đoạn từ 0-6 tuổi là giai đoạn mang tính đặc biệt quan trọng cho tương lai của mỗi con người. Trong GĐ này, chúng ta cần đáp ứng những nhu cầu học hỏi mạnh mẽ của trẻ về mặt ngôn ngữ, cả ngôn ngữ nói, nghe, ngôn ngữ đọc.
Trong giai đoạn này trẻ nên học đọc, vì điều này sẽ giúp mở ra cánh cửa kho báu kiến thức của lịch sử nhân loại.

3.TRẺ NHỎ NÊN HỌC ĐỌC:
- Chức năng sẽ quyết định cấu trúc. Bộ não cũng giống như cơ bắp: nó phát triển khi được sử dụng. Bộ não là 1 thứ đặc biệt, cho vào bao nhiêu nó sẽ chứa đầy bấy nhiêu. Nếu tăng cường 1 chức năng của não bộ thì sẽ cải thiện cả bộ não về 1 mặt nào đó. Trí thông minh là kết quả của quá trình tư duy.
Những trẻ học sớm có khả năng nhận thức sớm hơn các trẻ khác. Chúng cũng có khả năng đọc nhanh và toàn diện hơn. Trẻ cũng đặc biệt thích đọc.

LƯU Ý:
- Tốc độ là điều quan trọng. Đôi khi trẻ bị bỏ qua mất 1 thẻ còn hơn tráo thẻ chậm.
- Giọng đọc của bạn phải to, rõ ràng.
- Hãy mỉm cười và vui vẻ!
- Đừng bẫy con ngồi vào ghế ăn cao.
- Đừng cố bắt con phải tập trung chú ý.
- Hãy để trẻ thèm muốn, khi đó chúng sẽ đòi để được tráo thẻ.
- Không tráo những thẻ vần: táo, báo, cáo….
- Tốt hơn hãy dạy trẻ những từ ngẫu nhiên trong 1 nhóm.
- Hãy đơn giản hóa. Hãy tự xây 1 chương trình mà con bạn có thể dễ dàng thắng cuộc.
- Trẻ cũng muốn được tôn trọng.
- Trẻ nhỏ là những thiên tài về ngôn ngữ.
*DẠY TRẺ HỌC TOÁN:

TẠI SAO CẦN DẠY TRẺ HỌC TOÁN:
- Toán học cũng là 1 ngôn ngữ. Trẻ có thể học được bất cứ các dữ liệu nào nếu chúng ta dạy cho trẻ một cách chính xác và chân thực.
Không đứa trẻ nào muốn học toán nếu chúng không biết đến sự tồn tại của toán học, mọi trẻ đều muốn tiếp nhận thông tin về mọi thứ quanh nó, và hiểu theo đúng cách. Toán học cũng là 1 trong số những điều trẻ muốn học và Toán là điều đáng để học.
- Trẻ nhỏ muốn được học toán.
- Trẻ nhỏ hoàn toàn có thể học Toán.
- Đừng bao giờ cho rằng trẻ cần phải đếm, đếm sẽ tạo ra quy luật về dãy, trẻ không cần quy luật dãy đó. Đó chỉ là 1 phần trong quá trình dạy cho con.
Trẻ sẽ tiếp cận trước với số lượng thực tế (các chấm là biểu trưng) trước khi chuyển sang các con số là kí hiệu của số lượng thực.

CẤU TRÚC BỘ HỌC LIỆU DẠY CON HỌC TOÁN:

Bộ học liệu Dạy con học Toán bao gồm 230 thẻ:
- Từ 0 - 100 thẻ chấm đỏ.
- 08 thẻ biểu tượng ký tự (Dấu cộng, trừ, nhân, chia, bằng, lớn hơn, dấu thăng, dấu căn).
- Từ 0 – 100 thẻ số màu đen.

*TẠI SAO CẦN CUNG CẤP CHO TRẺ TRI THỨC BÁCH KHOA?

- Mỗi 1 trẻ em ngay khi được sinh ra đã có một quyền vốn có là sự thông minh. Đó là 1 đặc quyền mà tự nhiên đã ban tặng cho trẻ. Đặc quyền này là bẩm sinh, nó đã được định hình trong gen của Người Hiện Đại.

Trẻ em thích học hơn thích ăn. Trẻ thích học hơn là chơi đùa. Trẻ nghĩ rằng việc học hỏi là kĩ năng sinh tồn và nó đúng là 1 kĩ năng sinh tồn. Học hỏi chính là cách trẻ thu thập các kiến thức. Chỉ có kiến thức không có nghĩa là thông minh, nhưng cung cấp cho trẻ các kiến thức bách khoa là cung cấp cho trẻ nền tảng của sự thông minh.

CẤU TRÚC BỘ THẾ GIỚI XUNG QUANH

Dạy trẻ về thế giới xung quanh có các chủ đề khác nhau, mỗi chủ đề 10 thẻ như:
- Chủ đề Cờ các nước
- Chủ đề các loại Nhạc cụ
- Chủ đề các loại Côn trùng
- Chủ đề kỳ quan thế giới
- Chủ đề các loại Hoa
- Chủ đề các loại Củ
- Chủ đề các loại Quả

Mặt trước có các hình ảnh, mặt sau là 10 thông tin để mẹ đọc cho con, cung cấp thêm tri thức và tăng cường vốn từ vựng cho trẻ.

*NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG ĐỂ DẠY TRẺ THÀNH CÔNG:
- Thời gian nghỉ ngơi tối thiểu giữa mỗi phần là 15 phút.
- Tối đa Số lần nhắc lại thẻ là 15 lần (bằng 3 buổi học/ 1 ngày x 5 ngày học)
- Các phép toán phải luôn luôn khác nhau.

HÃY DẠY CON VÌ ĐÓ LÀ ĐIỀU TUYỆT VỜI VÀ LÀ ĐẶC QUYỀN CỦA BẠN
- Khi dạy trẻ học, quan trọng nhất là không để trẻ mất tập trung: tắt điện thoại, tivi, đài, người khác làm phiền….
- Nếu bạn cảm thấy việc này như là 1 nhiệm vụ, thì đừng làm nó.
- Nói to, rõ ràng với 1 sự nhiệt tình lớn (luôn nhắc lại).
- Không để trẻ bị phân tán thị giác, thính giác, và xúc giác.

LƯU Ý :
CÁC BA MẸ NÊN NHỚ CÁC BÉ CHỈ HỢP TÁC HỌC KHI CẢM THẤY THOẢI MÁI, VUI VẺ, AN TOÀN, HỌC NHƯ CHƠI 1 TRÒ CHƠI MỚI LẠ, HẤP DẪN TỪNG NGÀY. ĐẶC BIỆT TRẺ RẤT DỄ BẮT SÓNG TIÊU CỰC TỪ CHÚNG TA, VÌ VẬY VIỆC CHUẨN BỊ TÂM THÁI KHI BẮT ĐẦU DẠY BÉ RẤT QUAN TRỌNG ĐỂ CÓ THỂ DẠY BÉ THÀNH CÔNG TRONG BUỔI HỌC NGÀY HÔM ĐÓ!

NÊN TẬP TRƯỚC GƯƠNG ĐỂ ĐẢM BẢO ĐỘ NHANH, LIỀN MẠCH KHI TRÁO.

LUÔN CÓ SỰ TƯƠNG TÁC VỚI BÉ KHI TRÁO, TRÁNH TRƯỜNG HỢP MẢI NHÌN CHỮ SAU THẺ MÀ QUÊN KHÔNG NHÌN BÉ!
* VỀ ĐƠN VỊ
Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman đãcó từ rất lâu trên thế giới, và được đưa vềViệt Nam trong khoảng 3-4 năm trở lại đây. Tuy nhiên chỉ từ khi Công ty cổ phần đầu tư phát triển Giáo dục sớm G.Ks đứng ra nhận chuyển giao phương pháp từ GD Baby (viện IAHP Hoa Kỳ - chi nhánh Thái Bình Dương) thì phương pháp Giáo dục sớm Glenn Doman mới chính thức được triển khai ở Việt Nam. Công ty G.Ks cũng đã có thời gian 2 năm là đơn vị đại diện cho viện tại Việt Nam.
Hiện nay Glenn Doman Việt Nam là đơn vị phân phối của công ty G.Ks.

Về học liệu:
Chất lượng học liệu: từ chất lượng giấy, định lượng giấy, màu in, cỡ chữ (làm trên chấtliệu giấy cao cấp Ivory, chống lóa giúp việc tráo thẻ dễ dàng hơn và không hại cho thị giác của trẻ), tất cả đều được in dựa trên quy định chuyển giao của đơn vị chuyển giao phương pháp – tức theo chuẩn của Glenn Doman. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng nhất định đến thị giác và hiệu quả chụp hình của trẻ trong giai đoạn này (đã được nghiên cứu, chứng nhận và áp dụng).

Chất lượng dịch vụ:
Trước khi mua:
Được Chuyên viên tư vấn hỗ trợ tư vấn nhiệt tình và đúng đắn về việc áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho con theo từng độ tuổi, điều kiện khác nhau.
Sau khi mua:

+ Tư vấn viên của Glenn Doman Việt Nam xây dựng chương trình giáo án dạy phù hợp theo từng độ tuổi, điều kiện và khả năng riêng của từng con cả về chương trình phát triển trí tuệ cũng như thể chất.

+ Glenn Doman Việt Nam sẽ đồng hành cùng bố mẹ và con trong suốt quá trình dạy:nếu có bất kỳ khó khăn gì trong việc dạy và học, bố mẹ có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên để được tư vấn và hỗ trợ.

Các mẹ có thể inb em để được tư vấn cụ thể hơn về phương pháp Glenn Doman nhé