Tả lại đàn gà mẹ, gà con nhà em nuôi

Đề bài: Em tự tay, chăm sóc, nuôi dưỡng một con gà mái. Cô gà này vừa ấp và nở ra một đàn gà con rất đáng yêu. Hãy tả lại đàn gà mẹ, gà con ấy.

Lập dàn ý Tả lại con gà mái nhà em nuôi

a) Mở bài
- Mẹ cho em nuôi dưỡng một cô gà mái. Em đã tận tình chăm sóc nó, và hôm nay cô gà ấy ấp trứng và đã nở ra một đàn gà con vô cùng xinh đẹp.
b) Thân bài
* Tả bao quát đàn gà mẹ và con
- Cô gà mái mẹ là một cô hoa mơ rất đỏm dáng. Cô ta có dáng người to gần bằng cái siêu mà em vẫn hay đun nước. Bộ lông màu hoa mơ. Vừa mới trải qua kì ấp trứng, có vẻ cô ta đã gầy đi nhiều.
- Lứa này cô ấy sinh được chín bé gà con.
- Chín chú gà con cùng một mẹ nhưng lại có màu lông không giống nhau: có sáu con lông vàng mượt, ba con màu vàng pha đen.
- Những chú gà con nhỏ xíu theo mẹ đi kiếm mồi. Có chú còn cao hứng vươn đôi cánh còn ngắn ngủn lên đập vài cái.
* Tả hoạt động của đàn gà
- Gà mẹ “tục …tục” gọi cả đàn gà con vội theo sau. Có lúc, cả đàn núp dưới chân mẹ để ủ ấm, để nô đùa.
- Cứ thế, gà mẹ dẫn gà con ra vườn, ra sân rồi ra rãnh nước để kiếm mồi.

c) Kết bài
- Em đứng nhìn ngắm cảnh gà mẹ, gà con chăm sóc nhau mà thấy lòng thật vui.
- Chẳng mấy thời gian nữa mà những chú gà con ấy lại lớn lên, trưởng thành và gia đình em lại có một đà. gà đông đúc. Em sẽ luôn chăm sóc chúng thật tốt.

Bài tham khảo Tả lại con gà mái nhà em nuôi

Em rất thích các loài động vật, đặc biệt là những chú gà đáng yêu. Mẹ biết vậy nên đã cho em nuôi dưỡng một cô gà mái. Em đã tận tình chăm sóc nó, sau bao ngày tháng mong đợi, hôm nay cô gà ấy ấp trứng và đã nở ra một đàn gà con vô cùng xinh đẹp.

Cô gà mái mẹ này là một cô nàng hoa mơ rất đỏm dáng. Cô ta có dáng người to gần bằng cái siêu mà em vẫn hay đun nước. Bộ lông màu hoa mơ rất đẹp. Cái đầu nhỏ xinh, trên đầu cô ta còn có một chiếc mào đỏ au như chiếc nơ điệu đà. Vừa mới trải qua kì ấp trứng, có vẻ cô ta đã gầy đi nhiều nhưng vẫn còn duyên dáng lắm.

Cô hoa mơ đi trước, bầy gà con lục tục chạy theo mẹ. Lứa này cô ấy sinh được chín bé gà con đáng yêu lắm. Mỗi bé gà con là một cục bông nhỏ đang chạy như lăn tròn trên sân. Chín chú gà con cùng một mẹ nhưng lại có màu lông không giống nhau hoàn toàn. Em để ý thấy có sáu bé gà con có bộ lông vàng mượt và ba con còn lại thì lại có màu vàng pha lẫn một chút đốm đen ở lưng.

Những cục bông ấy đang líu ríu đi theo sau. Những cái mỏ nhỏ xíu, vàng ươm như hai mảnh vỏ trấu chắp lại tranh nhau mổ những những hạt tấm mà gà mẹ tìm được. Có chú còn cao hứng vươn đôi cánh còn ngắn ngủn lên đập vài cái. Gà mẹ “tục …tục” gọi, cả đàn con lại nhanh nhẹn theo sát ngay đằng sau. Chốc chốc gà mẹ lại xù lông lên gọi đàn con vào ủ ấm, có chú lon ton rúc vào bộ lông ấm áp của mẹ, có chú lại quẩn quanh chân mẹ như nô đùa. Cứ thế, gà mẹ dẫn gà con ra vườn, ra sân rồi ra rãnh nước để kiếm mồi. Có lúc một, hai bé gà con mải chơi bỏ cách đàn một khoảng xa, gà mẹ lại phải kêu lên “tục …tục” thật to.

Em đứng nhìn ngắm cảnh gà mẹ, gà con chăm sóc nhau hồi lâu mà thấy lòng thật vui. Em sẽ chăm sóc đàn gà này thật tốt, chúng sẽ luôn khỏe mạnh và chóng lớn. Chẳng mấy thời gian nữa mà những chú gà con ấy lại lớn lên, trưởng thành và gia đình em lại có một đàn gà đông đúc hơn. Chỉ nghĩ thế thôi cũng em cũng đã cảm thấy rất vui sướng rồi.