Sống đẹp là gì?

Sống đẹp là gì?
Trong cuộc sống hằng ngày mỗi người chọn cho mình những cách thể hiện khác nhau hình thành lên những cách sống khác nhau:sống đẹp,sống có ích khác nhau hình thành lên những cách sống khác nhau:sống đẹp,sống có ích và lối sống ích kỷ,buông thả thậm chí chìm trong vòng tội lỗi. Như vậy"sống đẹp" là một lối sống tích cực mà mỗi người cần phải hướng tới. Nhưng sống thế nào mới là lối"sống đẹp",còn là điều băn khoăn của rất nhiều người. "ĐẸP" không phải chỉ là cái đẹp hình thức. Cái"đẹp" thể hiện trừ những hành động cư xử nhỏ nhất trong cuộc sóng đến nghị lực vươn lên trong mỗi con người. "Sống đẹp" trước hết phải xuất phát từ lòng nhân ái,từ chính tình yêu trong trái tim để từ đó mà sống hết mình vì người khác,để bao dung,thứ tha...Xuất phát từ tình yêu thương nên bất cứ hành động nào dù là nhỏ nhất cũng đầy sự quan tâm,chia sẻ giữa những con người. Một sáng đến trường,bạn không sợ muộn học mà dừng lại giúp một cụ già qua đường. Mỗi ngày dành dụm tiền để ủng họ quỹ "Vì người nghèo". Những hành động ấy dù nhỏ nhặt nhưng đều là những nghĩa cử cao đẹp.
Lại nhớ đến hơn 30 năm trước đây,người con gái Hà Nội Đặng Thùy Trâm xung phong vào chiến trường Quảng Trị gian khổ bản thân chịu những thiệt thòi nhưng chị vẫn dàn một tình thương bao la cho những quanh chị.Bấy lực trước một ca mổ,chị đau đớn,lo lắng cho người em nuôi giờ này đang đè nặng tang tóc,đem chị mất ngủ.
Tất cả những điều ấy đều xuất phát từ lòng yêu thương trong trái tim chị! Để chính từ những lo lắng,đau đớn ấy dân tộc Việt Nam có một người anh dũng,kiên cường tận tụy làm người. Đó là chuyện của 30 năm trước,còn giờ đây có biết bao người ngày đêm nhen lên ngojnn lửa tình yêu thương trên cõi đời này. Một nhà giáo ngày ngày đạp xe khắp chốn bán những bức hình cụ Rùa Hồ Gươm mà thầy cô tình chụp được để lấy tiền góp vào quỹ" Vì người nghèo". Bao nhà hảo tâm,bao con người có mỗi năm lại lắng lòng mình nhớ đến những người còn trong đói khổ bần cùng. Cuộc sống muôn màu muôn vẻ tạo nên muôn nghìn gương mặt con người khác nhau: có người tốt,kẻ xấu,có những người từng gây ra tội ác. Nhưng không ai chưa từng sai lầm. Dẫu có lầm lạc bước vào ngõ cụt vẫn có thể quay đầu lại. Chúng ta vẫn luôn dang tay chờ đón một con người mới ở những người từng mắc tội. Mỗi dịp lễ lớn,không chỉ những người ngoài khung sắt nhà lao mới nao nức chời đợi mà những người ở trong cũng vui mừng vì mỗi dịp ấy họ lại có cơ hội được ân xá,được trở về cới người thân,bạn bè. Chào đón họ bằng lòng bao dung tha thứ,tin vào một sự thay đổi ở họ cũng là "sống đẹp". Chính nhờ có lòng yêu thương mà không ít người tìm lại được chính mình.
Có một nhà thơ với bút danh "Hoàn Lương" từng nửa đời làm tướng cướp trên những chuyến tàu Đà Nẵng-Nha Trang,làm đại gia buôn lậu xảo quyệt,thi nhân ấy tên là "Nguyễn Đức Tân". Nửa đời làm việc thất đức nhưng trong trại giam được nghe kowfi khuyên nhủ tâm tình của giám thị,như người tỉnh con mê ah tâm sự:" Đêm đêm nghe tiếng vọng. Tiếng ngoài xã hội rộn ràng trong đêm. Đã buồn lại thấy buồn thêm. Khát thèm cuộc sống ấm êm ngoài đời". Và cuộc đời của tên tướng cướp ấy sẽ sang một ngả khác khi mãn hạn tù,anh trở thành một nhà thơ,một thành viên của đội Công an xã. Khi được hỏi làm thế nào mà có sự thay đổi lớn trong anh như vậy,tướng cướp,thi nhân ấy trả lời nhờ có sự bao dung,tình yêu của người vợ hiền và của tất cả mọi người.
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng viết "Sống trên đời cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi,để gió cuốn đi...". Gió sẽ cuốn những tấm lòng hảo thơm gieo tình yêu khắp muôn nơi,mang lại ánh sáng cho miền đất tăm tối,mang lại hạnh phúc cho những người cùng khổ. Mỗi chúng ta,hãy gửi theo gió tấm lòng mình để cứu giúp bao người và để chính chúng ta là những con người có lối "sống đẹp".
"Cuộc sống không có con đường cùng chỉ có những ranh giới,điều cốt yếu là phải làm sao để vượt qua được những ranh giới ấy" (Nguyễn Khải). Cuộc sống luôn chứa đựng những thử thách,và không ai là không vấp ngã một lần. Vậy nhưng sau cú ngã đau đớn ấy,bạn làm gì mới là điều đáng nói. Trong đầu tôi cứ thể hiện lên hình ảnh con lật đật nhỏ bé miệng luôn nở nụ cười và lần nào vấp ngã cũng bật dậy,trên môi vẫn là nụ cười lạc quan. Đã bao giờ bạn được như con búp bê ấy,kiên cường và nghị lực?...Đọc Đặng Thùy Trâm,những dòng tâm sự của chị,từng câu từng chữ bao giờ cũng tràn ngập một lòng ham sống phi thường. "Đời phải trải qua giông tố nhưng chớ cúi đầu trước giông tố". Câu nói tăm đắc ấy của chị,giờ đây,mỗi chúng ta cũng phải lấy đó làm châm ngôn sống cho cuộc sống của mình.
Tôi được nghe thầy dạy Hóa kể câu chuyện về người học trò cũ của thầy. Anh là một học sinh chăm ngoan,học giỏi,luôn nằm trong nhóm đầu. Vậy nhưng trong kỳ thi Đại học quan trọng anh lại vượt trượt điều tưởng như không thế đã xảy ra. Đau buồn,thất vọng về chính mình,cuộc sống của một thanh niên 18 tuổi lúc ây chỉ toàn một màu đen khi bao hứa hẹn tương lai,kỳ vọng của gia đình,thầy cô đều sụp đổ. Không chịu giam mình trong màn đêm,anh tự mình thắp lên ngọn nến niềm tin và tiếp tục học tập hết mình. Anh đã đỗ vào năm sau với một điểm số cao. Dù so với bạn bè,anh là người đến sau nhwung anh lại là người đạt được chiến thắng lớn nhất. Chiến thắng chính mình,cuộc sống với những ranh giới của nó luôn bao quanh bạn. Nếu không có nghị lực làm sao bạn có thể đi hết được con đường của riêng mình? Trừ số 1 đến số 0 chỉ có trong gang tấc nhưng khoảng cách từ số 0 đến số 1 trên trục đời là cả một quá trình mà nếu không có niềm tin,nghị lực,bạn sẽ mãi chỉ là con số 0 mà thôi. Hãy là một người bộ hành với đôi chân dẻo dai sẵn sàng đạp lên mọi chông gai để bước đi:" Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng,bàn chân cũng thấm đau vô vàn những mũi gai". Lời bài hát của ban nhạc tôi yêu thích cứ văng vẳng bên tai.Bàn chân có thể sẽ chảy máu vì gai nhọn nhưng đừng ngồi xuống rên xiết,hãy để máu ấy thấm lên những cách hồng đỏ thắm trên bước đường vinh quang của bạn! Làm được như vậy tức là bạn đang " sống đẹp", sống và luôn giữ cho mình một niềm tin vào ngày mai,luôn có một nghị lực vươn lên hướng đến ánh mặt trời. Tôi từng đọc một bài thơ nghe qua tưởng chỉ là thơ vui nhưng lại mang một ý nghĩa sâu sắc: "Khi anh sinh ra/Mọi người đều cười/Riêng anh thì khóc tu tu/Hãy sống sao để khi chết đi/Mọi người đều khóc/Còn môi anh thì nở nụ cười". Bạn và tôi.hãy tự chiêm nghiệm cho mình lối sống đẹp để khi ở cuối con đường,chúng ta đều mìm cười mãn nguyện!