Soạn văn lớp 9 bài Làng của nhà Văn Kim Lân

Soạn văn lớp 9 bài Làng của nhà Văn Kim Lân

  1. Những kiến thức cơ bản cần nắm vững

Nhà văn Kim Lân tên khai sinh là Nguyễn Văn Tài quê ở huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

Nhà văn Kim Lân đã qua hoạt động văn hóa cứu quốc, trong khác chiến chống Pháp công tác ở chiến khu Việt Bắc. Từng là ủy viên Ban phụ trách Nhà xuất bản Văn học…

Kim Lân là nhà văn chuyên viết truyện ngắn. Trong những năm 1941- 1944 ông viết khá đều trê những tờ báo tiểu thuyết thuyết thứ Bảy và trung Bắc Chủ nhật. Thế giới nghệ thuật của ông chỉ tập trung ở khung cảng làng quê cùng với cuộc sống mà  thân phận của những người nông dân. Những tác phẩm đầu tay ít nhiều có tính chất tự truyện, vẫn có ý nghĩa xã hội nhất định. Những con  người của quê hương ông thân thiết ruột thịt với ông từ cuộc sống đói nghèo lam lũ trực tiếp bước vào tác phẩm, nó tự bước vào cuộc sống hiện thực, mặc dù nhà văn chứa thật tự giác về điều đó.

Soạn văn lớp 9 bài Làng
Soạn văn lớp 9 bài Làng

Kim Lân viết rât shay về cái gọi là thú vui đồng quê hay phong lưu đồng ruộng. Đó là những thú chơi lành mạnh mang màu sắc văn hóa truyền thống của người dân quê như đánh vật, nuôi chó săn, gà chọi, chọi chim.... Những chuyện Kim Lần viết về phong tục… hấp dẫn không chỉ vì đã cung cấp được những trí thức về phong tục mà chủ yếu là vì nhà văn và con người làng quê Việt Nam.

2. Hướng dẫn đọc hiểu văn bản

  1. Truyện ngắn làng của nhà văn Kim Lân đã xây dựng được một tình huống truyện làm bộc lộ sâu sắc tình yêu làng quên yêu nước ở nhân vật Ông Hai. Đó là tình huống cái tin làng ông theo giặc, lập tề mà chính ông nghe được từ miệng những người tản cư qua vùng ông.
  2. Diễn biến tâm trạng và động của nhân vật ông Hai từ lúc nghe tin làng mình theo giặc đến kết thúc truyện.
  3. Khi nghe tin đột ngột ấy,cổ ông lão nghẹn ứ lại, da mặt tê rân rân
  4. Từ đó, ông Hai mang nỗi ám ảnh nặng nề thậm chí cúi gằm mặt mà đi;
  5. Suốt mấy ngày nay ông luôn chột dạ… Ông Hai thấy đau đớn, tủi hổ khi nghe tên làng mình theo giặc vì ông rất yêu làng yêu nước.
  6. Trong đoan Ông Hai trò chuyện vớ đứa con út bộc lộ một cách cảm động tâm trạng của ông Hai về tình yêu sâu nặng với cái làng chợ Dầu của ông tấm lòng chung thủy của ông đối với Cụ Hồ
  7. Nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật được thể hiện qua tình huống, cách miêu tả cụ thể đặc biệt sự đặc tả tâm trạng trong nỗi day dứt ám ảnh của ông Hai.

Ngôn ngữ truyện mang đậm tính khẩu ngữ gẫn gũi với đầy sống.

3. Luyện tập

Tham khảo bài viết để trả lời câu hỏi Tác giả đã sử dụng những biện pháp nào để miêu tả tâm lý nhân vật

Cuộc kháng chiến chống Pháp bùng nổ hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ , nhiều thành phố, làng mạc thủ độ hoặc các địa phương trọng yếu tản cư đi nơi khác. Nằm trong vùng kháng chiến làng chợ Dầu của ông Hai phải tản cư. Phải dời làng đi nhưng tình cảm của ông Hai luôn gắn chặt với làng. Tình cảm ấy được thể hiện trước hết ở cái tính hay khoe làng, lấy làm hãnh diện về làng của mình . Đối với ông, cái gì ở làng ông cũng đáng tự hào.

Ông nói chuyện về cái làng ấy một cách say mê và náo nức lạ thường. Hai con mắt ông khoe làng ông  có phòng thông tin rộng rãi nhất vùng, có chòi phát thanh, có nhà ngói san sát sầm uất nhất tỉnh. Đường trong làng lát toàn đá xanh.

Sự hãnh diện về bộ mặt của làng cũng không có gì lạ lắm bởi nó xuất phát từ tình yêu ấy khiến ông thái quá. Ông hãnh diện vì có được cái sinh phần của viên tổng đốc làng ông, ai đến ông cũng dắt lên xem cho kỳ được.

Nhưng sau Cách Mạng tháng 8 ông mới nhận ra sai lầm của mình. Vì chính những cái mà ông hãnh diện trước đây nó làm khổ ông, làm khổ bao nhiêu người trong làng.

Từ ngày kháng chiến ông không chỉ tự hào vì làng ông đẹp mà còn vì làng ông  tham gia kháng chiến. Ông hãnh diện về cái làng kháng chiến của mình trong những chiến thắng của ta. Khi nghe dân quân đọc về tin kháng chiến ông mừng rỡ trước những chiến thắng của ta. Khi nghe tin về kháng chiến về chuyện làng của ông theo giặc ông đã rất buồn, cổ họng nghẹn ứ lại da mặt tê rân rân. Ông cảm thấy mình không còn mặt mũi nào mà nhìn dân làng nữa, đii về là ông nằm vật ra giường, không dám sang nhà bác Thứ nữa. Chỉ những người làng quê như ông mới tha thiết, day dứt với nỗi nhục của quê hương.

Nhưng cuối cùng cái điều ông chờ đợi cũng đã đến, ông chủ tịch lên thông báo làng chợ Dầu không đi theo Việt Gian , ông vui mừng khôn tả xiết. Ông đi thông báo đến xẩm tối mới về với vẻ mặt rạng rỡ và còn chia quà cho bọn trẻ nữa. Ông đi hết nơi này đến nơi khác để thông báo làng ông không theo việt gian cho tất cả mọi người.

Trong ông Hai luôn cháy bỏng tình yêu tha thiết với làng. Điều đó lộ rõ trên gương mặt của ông: ông vui sướng khi kể về làng chợ Dầu của ông và thông cảm thấy khổ nhục nếu làng theo giặc. Ông Hai chính là đại diện cho những chuyến biến mới trong tình cảm của người Việt  Nam thời kỳ kháng chiến chống Pháp.