Soạn văn lớp 6 Đêm nay Bác không ngủ

Soạn văn lớp 6 Đêm nay Bác không ngủ

Bố cục

Bài thơ Đêm nay Bác không ngủ của nhà thơ Minh Huệ có bố cục 3 phần

  • Phần 1 từ đầu “lấy sức đâu mà đi”: Tình cảm của anh đội viên thức dậy thứ nhất.
  • Phần 2: Tiếp cho đến “ cùng Bác”: đoạn này là tình cảm của anh đội viên ở lần thức dậy thứ hai
  • Phần 3: Hình tượng của Bác Hồ vĩ đại

Câu 2:

Bài thơ Đêm nay Bác không ngủ  kể lại câu chuyện một đêm không ngủ của Bác Hồ trên đường hành quân. Người đi chiến dịch trong  thời kỳ kháng chiến chống Thực dân pháp và cảm nghĩ của người chiến sĩ về Bác.

Soạn văn lớp 6 đêm nay Bác không ngủ
Soạn văn lớp 6 đêm nay Bác không ngủ

Tóm tắt bài thơ

Trong một đêm nọ, trước lúc chuẩn bị cho chiến dịch ngày mai. Bác Hồ cũng ở cùng lán với bộ đội trong rừng. Bên bếp lửa bác, không ngỉ vì thương đoàn dân dân công giờ này còn thức, còn phải chịu rét mướt khổ sở, trời mưa rả rich, lâm thâm rồi lạnh nhưng quân ta vẫn phải vật lộn để đánh nhau với kẻ địch.

Câu 2:

Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ được miêu tả qua con mát và cảm nghĩ của anh đội viên chiến sĩ anh vừa là người chứng kiến, một đêm không ngủ của Bác, vừa trực tiếp nói chuyện với Bác. Câu chuyện được kể lại hết sức sinh động và tự nhiên và chúng ta cũng có cái nhìn khát quát về hình tượng trung tâm của bài thơ.

Câu 3: Khi tất cả mọi người đã ngủ say, anh đôi viên hai lần thức dậy đều thấy Bác không ngủ

  • Lần thứ nhất:

+ Tâm trạng: Ngạc nhiên “ Thấy trời khuya lắm rồi mà sao Bác vẫn ngồi”, sau đó anh cảm, thấy ái ngại, lo lắng không yên ( Anh nằm lo Bác ốm. Lòng anh cứ bề bộn) Thấy Bác chưa ngủ lòng anh cũng không thể yên được, càng nhìn lại càng thương, đồng thời rất xúc động khi thấy tình cảm dạt dào của Bác, Bác đốt lửa cho anh chiến sĩ, rồi Bác đi nhẹ nhàng dém chăn cho từng người.

Trong trạng thái như trong giấc mộng anh cảm nhận được sự vĩ đại của người lãnh tụ (Bóng Bác cao lồng lộng, ấm hơn ngọn lửa hồng).

  • Lần thứ 2:

+  Tâm trạng của anh từ hốt hoảng chuyển sang vừa hốt hoảng vừa giật mình, Anh tha thiết nằng nặc mời Bác ngủ Bác ơi… Bác ơi mời Bác ngủ . Trước câu trả lời của Bác, anh độ viên lại càng cảm nhận được tấm lòng yêu thương vô hạn của Bác, đối với bộ đội và nhân dân, cho nên tâm trạng của anh thấy được lớn. Lòng anh vui sướng và anh thức luôn cùng Bác.

Nhà thơ để cho người đọc một khoảng trống để suy nghĩ. Có lẽ lần đầu tiên anh đội viên còn bồng bột, lần thứ hai anh đã suy nghĩ thấu đáo hơn rất nhiều và nằng nặc mời Bác ngủ. Qua đây chúng ta có thể thấy được tình cảm vĩ đại mà Bác Hồ đã dành cho cả dân tộc ta nhân dân ta.

Câu 4:

Trong đoạn kết bài thơ tác giả viết:

Đêm nay Bác không ngủ

Vì một lẽ thường tình

Bác là Hồ Chí Minh

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình Bác đã trải qua biết bao nhiêu lần không ngủ, khi bị giam ở nhà giam Tưởng Giới Thạch Bác cũng từng trằn trọc từng canh một, rồi giữa rừng thu Việt Bắc Bác cũng không ngủ được. Bác không ngủ vì Bác là lãnh tụ vĩ của dân tộc Việt Nam.

Câu 5: bài thơ được làm theo thể ngụ ngôn

Mỗi dòng thơ có 5 tiếng, mỗi khổ thơ có 4 dòng thơ. Cách gieo vần giữa các dòng trong một khổ thơ chữ cuối câu thứ hai và chứ cuối của câu thứ 3 vần liền với nhau.

Đây là lối thơ của vè, hát giặm, rất thích hợp cho việc kể chuyện tâm tình.

Câu 6: Trong bài thơ, từ láy được sử dụng như một yếu tố nghệ thuật, nổi bật mang đến cho bài thơ một đặc sắc riêng.

  • Từ láy có tác dụng miêu tả ngoại hình: trầm ngâm, xơ xác, đinh ninh, lồng lộng
  • Từ giúp làm tăng giá trị biểu cảm cho bài thơ: mơ màng, thầm thì, bồn chồn, hốt hoảng…