Rèn luyện kỹ năng nói chuyện trước đám đông

Với nhiều người việc nói trước đám đông là cả một vấn đề hệ trọng, khiến họ thấy lo sợ hơn cả khi họ bị rắn cắn. Làm sao để có thể rèn được kỹ năng nói trước đám đông một cách trôi chảy và không còn lo sợ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu với những chia sẻ dưới đây. 

Xác định mục đích của cuộc nói chuyện

Để có thể nói chuyện với người khác một cách tốt nhất, có được hiệu quả mong muốn bạn cần biết mục đích của cuộc nói chuyện đó là gì? Khi bạn đã xác định được mục đích của cuộc nói chuyện, hãy liệt kê nó ra thành những ý lớn trong bài nói của mình để không bị trùng lặp vấn đề.

Đừng ngại ngần khi nói trước mọi người

Thực hành nói một mình một vài lần

Sau khi bạn đã có được bản phác thảo về những điều mình cần nói thì hãy tập nói một mình hoặc trước gương 1-2 lần. Bạn có thể canh thời gian trong lần tập dượt này nó sẽ giúp bạn kiểm soát được thời gian nói, không bị quá dài, hay cụt ngủn. Bên cạnh đó bạn cũng nên chú ý đến trang phục được mặc trong buổi nói chuyện đó sao cho phù hợp và bạn cảm thấy thoải mái.

Thực hành nói trước một vài lần

Hãy tự tin là chính bạn

Việc bạn học theo phong cách của một ai đó sẽ rất dễ khiến người khác nhận ra bạn đang bắt chước phong cách đó và vô hình chung bạn bị đẩy và việc so sánh với một người đó. Chính vì thế bạn hãy là nên một " thương hiệu" của riêng bạn. Có thể bạn học hỏi sự hài hước của diễn giả nào đó, nhưng không nhất thiết làm giống y họ mà sự hài hước đó nó vẫn có điều gì đó thể hiện được nét riêng của bạn.

Coi khán giả là bạn bè 

Trong cuộc nói chuyện khán giả luôn lắng nghẹ xem bạn nói gì và có thể có những câu hỏi đối với bạn. Tuy nhiên bạn không cần quá căng thẳng, coi khán giả là những kẻ thù mà bạn hãy coi họ là những người bạn, luôn sẵn sàng để chia sẻ bất cứ điều gì họ cần. Tuy nhiên bạn cũng không phải là một vĩ nhân để có thể trả lời được tất cả những vấn đề đặt ra, hãy xin phép họ trả lời riêng để không ảnh hưởng cuộc nói chuyện với mọi người. Khán giả cũng chính là những giám khảo công tâm đánh giả buổi nói chuyện của bạn, vì thế hãy tiếp thu những góp ý của họ để hoàn thiện mình hơn.

Tự tin thể hiện là chính mình

Thể hiện sự tự tin, bản lĩnh

Trong những lần nói chuyện mới bạn sẽ không tránh khỏi hồi hộp, lo lắng hay mất tự tin. Nhưng bạn đừng để những cảm xúc đó lấn át bạn, hãy hít thật sâu để lấy lại bình tĩnh. Bên cạnh đó những cử chỉ như cái lè lưỡi, gãi đầu... là không nên khi bạn nói chuyện. Điều này thể hiện bạn thiếu tự tin và có thể làm cho người nghe giảm đi sự tin tưởng đối với bạn.

Để trình bày, diễn thuyết hay nói chuyện trước đám đông là cả một vấn đề khó không phải ai cũng làm được. Làm sao để có thể tự tin trình bày và nói về vấn đề một cách tự nhiên thì cần phải có sự rèn luyện. Vì thế với những chia sẻ mà chúng tôi gửi tới bạn trên đây, hy vọng là một phần giúp bạn có được thành công khi nói chuyện trước đám đông.