Phương pháp học môn Sinh lớp 12

Phương pháp ôn luyện môn Sinh để thi THPT được chia thành 3 giai đoạn:

 Giai đoạn 1: Học kiến thức mới và làm các đề thi theo các chương và các chuyên đề luyện thi đại học

Giai đoạn này tiến hành cùng với việc học song song với kiến thức trên lớp khoảng tử lúc bắt đầu năm học đến thời gian trước Tết . Học xong kiên thức phần nào thì làm đề thi theo chuyên đề của phần đó . Kiến thức của phần nào mình thấy chưa vững thì luyện tập thật nhiều lần cho thành thạo . Tuy nhiên thời gian này vẫn còn các môn khác trên lớp nên em cũng chưa kịp đầu tư nhiều thời gian cho viếc học môn Sinh

Giai đoạn 2 : Luyện đề thi thử và bổ sung các kiến thức còn kém

Giai đoạn này bắt đầu từ sau Tết đến khoảng đầu tháng 4. Em bắt đầu đi tìm đề thi thử của các trường chuyên và tiến hành làm . ở giai đoạn này thì chưa giới hạn thời gian làm để nhưng chủ yếu là rèn kĩ năng cho bản thân .

Giai đoạn 3 : Giai đoạn gần thi : Luyện đề cấp tốc và tổng hợp lại kiến thức .

Thời gian còn lại đến trước khi thi THPT (trước thi THPT khoảng 1 tháng rưỡi). Lúc này em tập trung công việc chủ yếu vào làm đề . Với môn Sinh thì một ngày em làm 3 đề . Sáng một đề, chiều một đề, tối một đề. Tương tự như vậy em cũng luyện môn Toán và Hóa mỗi ngày. Và một ngày em dành khoảng thời gian 13 tiếng đề làm đề thi .

Phương pháp ôn luyện môn Sinh học hiệu quả 

Không giống như Toán - Lí - Hóa – là các môn tự nhiên thiên về bài tập tính toán còn đối với môn Sinh thì trong đề thi THPT môn Sinh : lí thuyết 60% và 40 % bài tập . Em có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình về cách học lí thuyết và bài tập của mình cho các bạn học sinh lớp 12 ko ?

Trong các đề thi gần đây các em cũng thấy là đề Sinh rất dài, tầm 7- 8 trang, trong đó có 60 % điểm là thuộc về các câu lí thuyết . Thực tế thì mình thấy đối với dân tự nhiên thì lí thuyết rất khó học và khó vào đầu . Có những phần hôm nay mình ôn tập rất kĩ , rất hiểu nhưng sau đó mình lại quên ngay cứ như vậy thì mình bị nản chí.

Vậy thì mình làm thế nào để có thể ghi nhớ được các kiến thức lí thuyết trong SGK ?

Trước tiên mình cần phải phân biệt rõ các khái niệm đó với nhau để không bị nhầm khái niệm này với khái niệm kia .

Ngoài ra trong môn Sinh có nhiều hình ảnh minh họa trong SGK các bạn có thể tận dụng để làm thác kiến thức mới hoặc ôn lại kiến thức cũ hoặc có thể mình tạo ra hình ảnh cho các phần kiến thức mình học. Hình ảnh thì bao giờ cũng ghi nhớ hơn là lí thuyết .

Vì phần lí thuyết mình tương đối yếu nên có thể đầu tư thời gian hơn vào phần này .

Nếu bạn nào chăm chỉ hơn 1 tí thì có thể tự mình làm cho mình những Sơ đồ tư duy logic của các chương, đó là cách hệ thống kiến thức tốt nhất, đảm bảo tính lô giccủa các bài học trong chương.

Cuối cùng là mình chọn cách học là luyện đề thi lý thuyết sau từng chương và từng chuyên đề để vận dụng các kiến thức mình đã học và kiểm tra xem chỗ nào mình bị hổng ?

Lý thuyết chưa vững thì các bạn làm đề từng chương, từng phần, gặp câu nào làm rồi cũng làm lại, đó là 1 cách học rất hiệu quả, gặp nhiều thành nhớ. Chốt lại về lý thuyết thì chỉ nằm trong SGK và đòi hỏi mình phải hiểu và vận dụng, nhớ quan tâm đến cuốn SGK .

Còn với bài tập thì em sử dụng phương pháp nào ?

Làm được bài tập là không khó, mà làm nhanh mới là 1 vấn đề.

Đối với các bạn mới bắt đầu học thì nên phân tích đề trước khi làm bài , những cái đề bài cho có liên quan ngầm như thế nào với cái đề bài yêu cầu. Sau khi đã thành thục hơn rồi thì các bạn hãy tìm ra các phương pháp giải nhanh hơn để có rút ngắn thời gian làm đề .

Để làm nhanh các bài tập thì cần có công thức và các mẹo tính toán nhanh, các công thức này có thể là do được các thầy cô cung cấp cho , do bạn bè hướng dẫn mình làm bài hoặc mình rút ra trog quá trình làm bài được. Công thức của phần bài tập lại không phải học thuộc để nhớ, mà các em phải luyện bài, làm thật nhuần nhuyễn, như thế các em cũng rèn được kỹ năng làm bài, cũng như lý thuyết, gặp bài tập làm rồi các em cũng làm lại, để có thể rút ra những phương pháp khác có thể hay hơn

Ngoài ra khi làm các bài tập môn Sinh học thì các bạn cần chú ý đến các các từ khóa có thể gây nhầm lẫn trong đề có thể có nhiều câu gây hiểm lầm. Kinh nghiệm của em là luyện tập nhiều thì sẽ phát hiện ra .

Qua một số cuộc nói chuyện với em thì chị thấy phương pháp ôn luyện chủ đạo của em là luyện đề thi đại học em có thể bật mí cho các bạn ở đây biết là em bắt đầu luyện đề từ khi nào ? Em đã luyện bao nhiêu đề thi đại học – THPT Quốc gia môn Sinh ? Lợi ích của việc luyện đề đối với bản thân em ?

Bản thân mình em cũng không thể tính được là mình đã làm bao nhiêu đề rồi. Làm đề cũng như là 1 sở thích của em vậy, em đam mê và thích làm đề, vì đây là 1 cách ôn tập kiến thức rất hiệu quả, cả lý thuyết lẫn bài tập.

Làm đề rèn cho mình kỹ năng rất tốt, kỹ năng phản xạ đề, đọc đề nhanh và chính xác, rèn bài tập nhuần nhuyễn và khi đó thì mình tự tin với các đề sau hơn.Làm đề ở nhà, hay giải đề thi onl cũng không bằng việc mình đi thi thử, các kỳ thi thử sẽ rèn tâm lý cho mình vững hơn và sẽ không bị tâm lý khi vào phòng thi nữa. Tuy nhiên thì cũng không nên quá lạm dụng .

Cách học môn Sinh hiệu quả tốt

Luyện đề giúp cho em có thể hình dung được cấu trúc và các kiến thức trong tâm trong đề thi THPT – Quốc gia , và đánh giá được năng lực của bản thân mình . Việc luyện tập nhiều đề thì sẽ làm rèn luyện cho mình có tâm lí trong phòng thi vì vậy trong phòng thi sẽ bớt run hơn .

Rõ ràng là trăm hay không bằng tay quen. Có rất nhiều bạn trong phòng thi bị tâm lí nên làm bài chưa tốt và thể hiện chưa đúng với năng lực của mình ?

Không ít bạn kiến thức rất vững nhưng trong các kỳ thi vẫn không đạt điểm cao, chính là do không chú ý đến phương pháp làm bài.

Theo em, trước hết cần chuẩn bị sẵn sàng một list đánh số từ 1 đến 50, đọc lướt nhanh chừng 1 phút mỗi câu, nhận ra phương án đúng thì ghi vào bên cạnh barem (a/b/c/d.), câu tính toán hoặc chưa quyết định chừa lại.

Sau khi đã đến câu cuối (câu 50) thì rà soát lại các câu chưa có kết luận cuối cùng.

Với các câu tính toán : các câu này thường suy luận đưa ra một công thức dạng chuỗi phép tính liên hoàn, rồi dùng máy kiểm thử so sánh với phương án trên đề.

Thận trọng khi tính toán và đừng quên kiểm thử với đáp án, bởi thi trắc nghiệm chỉ chính xác đúng-sai mà thôi.

Đừng để mất quá nhiều thời gian dành cho các câu khó. Trung bình đề có 50 câu, 35 câu không tính toán cố gắng làm trọn trong 40 phút, 15 câu còn lại chiếm hết 40 phút là dạng đề khó, bảo đảm tính thi tuyển, chọi nhau.

Điều quyết định sự thành công là ôn tập có thứ tự, biết phân phối thời gian, làm thử nhiều đề, đọc nhiều sẽ giúp ta phát hiện nhanh, linh hoạt trong tính toán, thử sai, loại trừ… Đọc hiểu nhanh, suy nghĩ lôgic, bấm máy chính xác, tự tin cộng với ôn luyện sẽ là những yếu tố quan trọng để thi tốt.

Với phương pháp ôn luyện môn Sinh học chúc các em học tập tốt