Phương pháp giáo dục Montessori

Montessori được xây dựng dựa trên ba nguyên tắc cơ bản là triết học, giáo dục và phương pháp.trẻ em có thể tự do lựa chọn cách mình muốn học
Tìm một danh sách các trường học
Tiến sĩ Maria Montessori đã thành lập phương pháp Montessori ở Ý vào đầu những năm 1900 và phương pháp tiếp cận khoa học của cô đối với giáo dục được hình thành dựa trên nhu cầu cá nhân của đứa trẻ. Mục tiêu của cô là phát triển đứa trẻ và cả tính cách của họ thông qua một hệ thống tập trung vào sử dụng tự phát trí tuệ của con người.

Được xây dựng trên ba nguyên tắc cơ bản - quan sát, tự do cá nhân và chuẩn bị môi trường - nó đã thiết kế một môi trường mà trẻ em có thể tự do lựa chọn từ một số hoạt động phát triển phù hợp .

Phương pháp này tập trung vào vai trò của thời thơ ấu trong việc hình thành người lớn; cô ấy là một tổ tiên ghê gớm của rất nhiều tư tưởng ngày nay liên quan đến giáo dục thời thơ ấu . Quan điểm giáo dục của cô có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của các trường mẫu giáo , ngày giờ và triết học về học tập sớm .

Vậy  Montessori là gì?

Đối với Montessori, giáo dục là yếu tố không thể tách rời của sự phát triển của đứa trẻ. Đồng thời, điều quan trọng cần lưu ý là triết lý không chỉ giới hạn trong giáo dục.

Không dễ dàng nhận ra giáo viên trong lớp. Không có người lớn lên ở phía trước spouting sự kiện. Nhưng nếu bạn nhìn kỹ, bạn sẽ nhận thấy có ai đó di chuyển giữa các sinh viên, nhẹ nhàng đưa ra các gợi ý, giúp trẻ tự học.

Đây là trung tâm của những gì mà Tiến sĩ Montessori tin tưởng - rằng người khác không thể dạy con người; mà bạn phải tự học cho mình hoặc nó sẽ không có ý gì cả. Trong lớp học, trẻ em đứng dậy và di chuyển xung quanh và để cho sự tò mò là hướng dẫn của họ. Một cách tiếp cận mới lạ !

Và bởi vì cô ấy tin rằng " bàn tay là giáo viên chính của bộ não ," sinh viên thường học bằng cách chạm vào bằng cách sử dụng các vật liệu được thiết kế đặc biệt như các hạt toán vàng, giấy nhám và bản đồ bằng gỗ của thế giới. Công việc của giáo viên là chỉ cho trẻ em cách sử dụng các tài liệu này - sau đó để chúng học tự lập.

Từ việc xem một cách dễ dàng một đứa trẻ học cách nói chuyện hoặc đi bộ, Montessori kết luận rằng tâm trí của một đứa trẻ giống như một miếng bọt biển - bà gọi nó là "tâm thiền". Và bởi vì nó rất hấp thụ, cô đã gọi sáu năm đầu "thời kỳ quan trọng nhất của cuộc đời, thời gian khi trí thông minh, công cụ vĩ đại nhất của con người đang được hình thành."

Kết quả là, lớp học thường phơi bày trẻ em với các khái niệm đầy thử thách sớm hơn hệ thống trường công. Và họ dường như nắm bắt các khái niệm như vậy với sự trợ giúp của các vật liệu đặc biệt. Đó là thông qua các yếu tố sáng tạo của lớp học mà nhà giáo dục có năng khiếu Ý tiếp tục phát huy " sự phấn khích học tập " trong thế hệ trẻ mới.

Phương pháp Montessori

Giảng dạy tập trung vào kinh nghiệm của trẻ, được đặc trưng bởi hoạt động tự định hướng, nơi mà vai trò của giáo viên quan sát thấy nhiều hơn những gì có thể được coi là truyền thống hoặc điển hình.

Thầy giáo đôi khi được gọi là hướng dẫn trong triết học. Môi trường thích nghi với trẻ và sự phát triển của bé. Công tác theo dõi, giống như bạn tìm thấy trong lớp học công cộng điển hình, đóng vai trò không quan trọng trong việc hỗ trợ hoạt động thể chất và tương tác. Nhấn mạnh vào cách học sinh học được đặt trên cả năm giác quan, không chỉ nghe, xem hoặc đọc, như học sinh trong một lớp học theo phong cách truyền thống có thể học.

Tiến sĩ Montessori đã viết trong cuốn cẩm nang của Tiến sĩ Montessori năm 1914. Chúng tôi cố ép buộc họ theo chúng tôi mà không cần quan tâm đến những nhu cầu đặc biệt của họ . Vì vậy, chúng ta hãy đối xử với họ với tất cả lòng tốt mà chúng ta muốn giúp phát triển trong họ ".

Trẻ em, từ mẫu giáo trở lên, học theo nhịp độ riêng của mình và cách mà chúng muốn học - giáo viên không hướng dẫn học sinh học những thứ nhất định nhưng cho phép học sinh tự lựa chọn với sự hỗ trợ bổ sung. Các trường sẽ phân chia trẻ thành các nhóm tuổi ba năm (ba đến sáu, sáu đến chín, chín đến mười hai) để tạo ra một môi trường học tập nơi mà trẻ lớn hơn chia sẻ kiến ​​thức với những người học trẻ hơn.

Làm thế nào để phương pháp Montessori hoạt động

Nếu bạn đang nghĩ đến việc đưa con mình tới một trường Montessori, điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu kỹ từng trường để chắc chắn rằng nó được công nhận chính xác. Kể từ khi vụ kiện năm 1967 do American Montessori Society (AMS) khởi kiện vì quyền độc quyền đối với tên - Cơ quan Sáng chế Hoa Kỳ cho biết tên này là một mô tả cho một loại hình học vấn - bất kỳ tổ chức giáo dục nào cũng có thể sử dụng tên.

Điều này cho phép các trường sử dụng tên ngay cả khi nó không được công nhận bởi một trong những cơ quan giám sát các tiêu chuẩn và triết lý giáo dục Montessori, chẳng hạn như AMS hoặc Hiệp hội Montessori Quốc tế . Việc sử dụng tự do tên này có thể dẫn đến sự khác biệt nhẹ hoặc cực đoan của các phương pháp giảng dạy.

Make-up của phương pháp Montessori

Nếu bạn đang tìm kiếm một trường học được công nhận , các khái niệm sau đây sẽ đóng một vai trò trong cách trẻ học hỏi và sự tương tác của chúng với giáo viên:

Triết lý dựa trên ý tưởng trẻ em khác biệt rõ rệt với người lớn. Tiến sĩ Montessori ủng hộ quyền của trẻ em và tin rằng nếu trẻ em được điều trị với sự tôn trọng hơn họ sẽ giúp hình thành một thế giới như người lớn đó sẽ là một nơi tốt hơn để sống cho mọi người.

Triết lý, tương tự như Waldorf và Reggio Emilia , đưa ra các khái niệm về đánh giá kết quả với số hoặc chữ cái.

Trẻ em nên nói nhiều hơn về những gì các em học. Trên thực tế, họ có khả năng học tập tự định hướng.

Giáo viên là người quan sát tạo điều kiện cho những cách tốt hơn cho đứa trẻ chỉ đạo của ông hoặc học tập của riêng mình bằng cách (ví dụ) cung cấp các tài liệu họ càng quan tâm. Sự phát triển của động giáo viên-học sinh có thể được mô tả như di chuyển từ "giúp tôi để giúp bản thân mình "để" giúp tôi tự làm việc đó "và cuối cùng" giúp tôi tự nghĩ về mình ".

Trẻ em dễ bị "những giai đoạn nhạy cảm". Được hiểu và sử dụng hợp lý, những khoảng thời gian này có thể mang lại lợi ích to lớn cho trẻ nếu những phe này không bị bỏ qua hoặc bị mất khi tuân theo trải nghiệm lớp học cứng nhắc. Tận dụng vào giai đoạn tăng cường của sự chú ý sẽ giúp học sinh kiểm soát tốt hơn môi trường của mình.

Các Montessori Index quốc tế vạch ra chi tiết cụ thể về phương pháp có giá trị gì cả. Có hai khoảng thời gian làm việc ba giờ, không bị gián đoạn mỗi ngày cho học sinh từ sáu tuổi trở xuống ở hầu hết các trường tiểu học . Các em lớn tuổi lên lịch các cuộc họp hoặc nhóm học tập khi cần thiết, với giáo viên hoặc với các học sinh khác. Người lớn và trẻ em tôn trọng sự tập trung và không làm gián đoạn người bận rộn trong công việc. Các nhóm hình thành tự nhiên hoặc được sắp xếp trước bằng cuộc hẹn đặc biệt và hiếm khi điều này sẽ được ưu tiên hơn công việc tự chọn.

Giáo viên dạy học sinh, không sửa chúng. Tác phẩm do sinh viên nộp không được đánh dấu bằng các bản chỉnh sửa và mực đỏ nhưng được tôn trọng khi nó được gửi. Sử dụng sự quan sát của mỗi học sinh, giáo viên lập kế hoạch cho từng đứa trẻ để giúp họ học những gì họ cần để cải thiện. Các đối tượng không được giảng dạy cách ly, nhưng được dệt với nhau, và một đứa trẻ có thể làm việc theo bất cứ điều gì họ muốn bất cứ lúc nào.

Tỷ lệ giảng dạy
Ngoại trừ các nhóm trẻ sơ sinh / trẻ mới biết đi , được quy định bởi các quy định của tỉnh, tỷ lệ giảng dạy ở một số trường là một giáo viên và một phụ tá cho 30 trẻ em. Giáo viên được đào tạo để dạy một đứa trẻ một lần và giám sát ba mươi hoặc nhiều hơn trẻ em làm việc trên một loạt các công việc.

Giáo viên là một bán chuyên gia trong những bài học cơ bản của toán học , ngôn ngữ , các nghệ thuật và khoa học , và hướng dẫn nghiên cứu và thăm dò của một đứa trẻ, tận dụng lợi ích của mình trong và hứng thú về một chủ đề. Giáo viên không thực hiện các bài tập hoặc chỉ định những gì để học hay đọc, và cũng không đặt ra giới hạn về mức độ quan tâm của đứa trẻ.

Không có thẻ báo cáo
Không có điểm, hình thức trừng phạt hoặc khen thưởng. Thông qua quan sát của giáo viên và ghi chép chi tiết từng học sinh trong lớp, thành công của học sinh được 'xếp loại' về hành vi, hạnh phúc, trưởng thành, và mức độ làm việc của trẻ, trong số những thứ khác. Tiến bộ được theo dõi bởi danh mục đầu tư và quan sát của giáo viên và lưu giữ hồ sơ.

Qua đây hy vọng mọi người đã hiểu phần nào đó của phương pháp giáo dục Montessori là gì và thực hiện nó như thế nào. Chúc các bạn có một phương pháp giáo dục con hiệu quả