Bài văn mẫu phân tích nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Đề bài: Em hãy phân tích nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Bài làm

Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước
Mà lòng phơi phới dậy tương lai

Trường sơn trong những năm kháng chiến chống Mỹ là cong đường huyết mạch của bộ đội ta tiến công vào miền Nam. Bao chàng trai cô gái đã từ bỏ ghế nhà trường xếp bút nghiên đi đánh trận đường dài. Trong đó không thể bỏ qua chân dung các cô gái thanh niên xung phong làm công việc phá bom mở đường cho bộ đội tiến quân. Đến với truyện ngắn Những Ngôi sao xa xôi cua Lê Minh Khuê ta sẽ được làm quen với ba cô gái thanh niên xung phong, đặc biệt là Phương Định người kể chuyện khá duyên dáng lôi cuốn.

Phân tích nhân vật Phương Định trong những ngôi sao xa xôi
Phân tích nhân vật Phương Định trong những ngôi sao xa xôi

Trong chiến tranh, rất nhiều con đường ra trận bị hư hao do bom Mỹ dội xuống. Có những trái bom chưa kịp nổ có thể nổ bất cứ lúc nào. Phương Định và đồng đội của cô có nhiệm vụ dọn sạch những trái bom ấy bằng cách cho nó nổ. Các cô thường xuất hiện trên những cao điểm vào lúc chiều xuống khi các cơn mưa bom bão đạn đã qua đi, khói lửa mù mịt. Cận kề với cái chết từng giờ, từng phút từng ngày, Phương Định ngày càng sáng hơn phẩm chất gan dạ, kiên cường của nữ thanh niên xung phong.
Tâm trạng của Phương Định thế nào khi phá bom? Như bao người cô cũng hồi hộp lo âu? Liệu mìn có nổ, bom có nổ không? Cái chết cũng chợt đến nhưng chỉ thoáng qua mờ nhạt. Đứng giữa trận địa cô gái ấy chỉ lo lắng làm thế nào để hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc nhất. Cô gái ấy gan dạ và dũng cảm đến chừng nào!

Trong công việc, Phương Định còn là một cô gái thành thạo, nhanh nhẹn. Nhìn cô tiếp cận với trái bom chưa nổ, tuy cũng có lúc cái xẻng va chạm vào vỏ bom nghe lạnh người nhưng nói chung ta có thể cảm nhận được cô gái này rất thành thạo việc.

Khi thao và Nho đang trên cao điểm, cô nôn nóng chờ đợi, lo lắng ngóng tin chờ hai bạn trở về bình an. Lúc thấ họ Phương Định vui mừng như chính cô vừa thoát khỏi chỗ chết.

Phương Định ở chung đội trinh sát với Nho và Thao. HỘ nhanh chóng xem nhau như chị em ruột thịt. Phương Định nhớ từng thói quen nết ăn, nết ở của từng người như của chính cô. Cô yêu quý chị Thao như người chị cả yêu cả tiếng hát choa lòe của chị, thích cả cách chị thản nhiên ăn bánh bích quy trước một biến cố quan trọng nào đó, nhớ cả thói quen hay thêu áo của chị Thao. Phương Định chân thành ngưỡng mộ vẻ đẹp dễ thương của Nho, trông Nho "nhẹ mát như một que kem trắng.

Khi Nho bị thương Thao cuống cuồng nhưng vì có tật sợ máu nên cô lại chẳng giúp gì nhiều trong việc sơ cứu. Mọi việc đều do Phương Định to toan. Cô rửa vết thương cho Nho, săn sóc Nho thật chu đáo.

Các cô gái thường tỏ ra săn sóc vồn vã khi gặp các anh bộ đội nào ăn nói hoạt bát vui vẻ. Họ nồng nhiệt hỏi han, xúm lại hỏi đáp rôm rả. Còn Phương Định cô cũng quý mến và ngưỡng mộ các anh bộ đội pháo binh, nhưng không phải một vài người mà là tất cả, đối với cô những người đẹp nhất thông minh nhất, can đảm nhất là những người mặc quân phục, có ngôi sao trên mũ. Cách nhìn nhận của cô về người lính thật đúng đắn. Cô trẻ người nhưng chẳng non da chút nào.

Phương Định đến với chiến trường khi vừa rời ghế nhà trường không lâu. Nét hồn nhiên trong cô vẫn còn nguyên vẹn. Chiến trường khắc nghiệt làm cho cô có lúc mơ mộng nhớ về Hà Nội cái phố nhỏ có người mẹ hiền, nhớ ngôi sao cho trên bầu trời thành phố.

Cũng như bao cô gái trẻ trung khác cô cũng thích được mọi người ngưỡng mộ khen ngợi, cô cũng thích thú khi nhận được nhiều thư từ, những lời nhận xét có hàm ý khen đôi mắt cô "mắt cô nhìn xa xăm". Cô còn hồn nhiên nhận mình là cô gái cũng khá cô gái xuất thân từ Hà Nội, lịch lãm và thanh cao.

Cô reo lên như một đứa trẻ nhận được quà khi đón chào một cơn mưa đá giữa chiến trường vui thích cuống cuồng cô chạy ra, chạy vào. Một sự hồn nhiên đáng chân thành.

Bên cạnh đồng đội của mình, Phương Định là một cô gái thanh niên xung phong rất đáng yêu hồn nhiên trong sáng nhưng cũng rất gan dạ dũng cảm, phẩm chất của người chiến sĩ cách mạng.

Những ngôi sao xa côi là một truyện ngắn thành công của Lê Minh Khuê. Trong đó Phương Định là nhân vật duyên dáng và đáng yêu và khá thành công. Cô gái thanh niên xung phong đi vào lòng người, là tấm gương sáng chói về chủ nghĩa anh hùng cách mạng để thế hệ kể thừa noi theo.

Bài văn mẫu phân tích nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi sẽ giúp các bạn ôn thi tốt hơn.

Xem thêm

sách tiếng anh lớp 10

sách tiếng anh lớp 11

sách tiếng anh ôn thi thtp quốc gia