Bài văn mẫu phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Đề bài: Em hãy phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn làng của Kim Lân

Bài làm

Truyện ngắn Làng của Kim Lân được viết vào ngày đầu cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta. Ông Hai - nhân vật chính ở trong truyện là người yêu Làng, yêu nước. Tình yêu làng ở ông có những nét đặc sắc, riêng biệt được thể hiện thành một cá tính đáng quý.

Ông Hai yêu nước và tự hào làng quê chợ Dầu, nơi "chôn nhau cắt rốn" nơi quê cha đất tổ của ông. Tình cảm ấy thể hiện trước hết ở cái tính hay khoe về làng lấy làm hãnh diện về làng của mình.
Trước cách mạng, mỗi bận đi xa ông thường khoe cái sinh phần của viên tổng đốc làng ông hoặc có khi có khách bên họ ngoại ở dưới tỉnh Nam lên chơi thế nào ông cũng dắt ra xem lăng cụ Thượng cho kỳ được.

Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn làng
Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn làng

Ông có vẻ hãnh diện cho làng có được cái sinh phần ấy lắm "Chết chết!Tôi chưa thấy cái dinh cơ nào mà lại được cái dinh cụ Thượng làng thôi. Có lắm là của. Vườn hao câu cảnh nom như là động ấy".
Về sau cách mạng đã giúp ông thay đổi nhận thức, hiểu được cái lầm lẫn của mình. Tuy nhiên ẩn sau sự lầm lẫn ấy ta cũng thấy rõ tình cảm tự hào của ông đối với làng. Cho nên khi nhận ra những giá trị chân chính của làng thì niềm tự hào ở ông càng trở nên lớn lao.

Từ ngày cách mạng thành công khoe làng, ông khoe cái khí thế dồn dập thời kỳ khởi nghĩa: Già trẻ, gái trai tham gia cướp chính quyền, tập tự vệ, đào hào, đắp ụ chuẩn bị chống Pháp.

Ông khoe làng ông có cái phòng thông tin thoáng mát nhất vùng, cái chòi phát thanh cao, chiều chiều loa gọi cả làng đều nghe thấy.

Mỗi lần kể chuyện về làng ông nói một cách say sưa và náo nức lạ thường, hai con mắt ông sáng hẳn lên, cái mặt biến chuyển hoạt động.

Tóm lại ở ông việc khoe làng đã trở thành cái tật, một thứ nghiện.

Ông nói về làng ông cho sướng miệng cho đỡ nhớ cái làng, ta hiểu đằng sau cái tật ấy đó chính là tấm lòng chân thật gắn bó của ông với làng, là niềm tự hào chân chính của ông đối với quê hương.

Ông Hai say sưa kể những thành tích của làng và càng say sưa hơn khi những thành tích đó có phần đóng góp của ông. Ông tự hào nhớ lại thuở ông gia nhập phong trào từ kỳ còn bóng tối, vác gậy đi tập một hai. Khi dân làng tản cư, ông ở lại cùng anh em đi đào đường đắp ụ, công việc bộn bề, ông mải mê làm "chẳng kịp nghĩ gì đến vợ con nhà cửa nữa"

Ông là người nói được làm được. Công việc việc chung của làng ông nói say sưa mà cũng làm say sưa. Vì ông yêu mến làng nên mọi nỗi khổ hay niềm đau hau niềm vui sướng đều gắn bó với cái làng yêu dấu ấy. Khi bất đắc dĩ phải đi tản cư ông buồn khổ lắm, tiếc nhất là ông không được góp phần gánh vác công việc chúng cùng những người ở lại.
Khi gặp người tản cư ở dưới lên, đưa tin giặc tràn vào làng chợ Dầu, cả làng làm Việt Gian ông đau xót quá "cổ ông nghẹn ắng hẳn, da mặt tê rân rân. Ông lão lặng đi tưởng như đến không thở được". Ông ngượng không dám nói chuyện với người đàn bà tản cư và tìm cách tránh mặt.

Quay trở lại ông lại cúi gằm mặt xuống mà đi. Về đến nhà ông nằm vật hẳn ra giường , không dám ló mặt ra khỏi nhà. Ông buồn, ông xấu hổ. Ông tranh luận với mình tự dằn vặt mình hoặc đâm cáu gắt với vợ con.

Nhiều lúc nước mắt ông lão cứ trào ra. Đêm ông Hai trằn trọc không sao ngủ được. Ông hết mình trở bên này lại trở bên kia thở dài.
Có ông lão lặng hẳn đi, chân tay nhũn ra tưởng chừng như không cất lên được. Tiếng đồn loan ra cả gia đình ông buồn khổ. Ông càng đau xót. Niềm tin nỗi ngờ giằng xe trong hồn ông "chả lẽ cái bọn ở làng lại đổ đốn đến thế được". Ông kiểm điểm từng người một trong óc.

Không mà họ toàn là những người có tinh thần cả. Họ đã ở lại làng quyết tâm sống chết với giặc, có đời nào lại cam tâm làm điều nhục nhã ấy. Có lúc ông nghĩ Làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù. Những lúc buồn khổ quá ông chỉ biết ôm con vào lòng cũng than thở:
Anh em đồng chí biết cho bố con ông. Cụ Hồ trên đầu trên cổ xét soi cho bố con ông".

Có lẽ đây là lần đầu mà nỗi đau về làng đến với ông một cách tê táo nhất, quằn quại nhất. Suốt ngày đêm ông day dứt, lòng dạ bồi hồi. Đến khi ông chỉ tích ở dưới quê lên cải chính tin đồn, ông như mở cờ tron bụng. Mua quà chia cho các con, lật đật đi báo tin cho mọi người. Bây giờ chính ông lại rất vui, rất tự hào kho nghe tin nhà mình bị giặc đốt "Tây nó đốt nhà tôi rồi ông chủ ạ. Ông chủ tích làng em vừa lên cải chính... cải chính cái tin làng chợ Dầu chúng tôi đi Việt Gian ấy mà! Láo! Láo! Láo hết. Toàn là sai sự mục đích cả"

Cũng chỉ được bằng ấy câu ông Hai lại chạy vội đi nơi khác để loan tin vui. Tôi ông lại khoe về làng, ông kể hôm nay Tay vào khủng bố làng ông, chúng nó co sbao nhiêu thằng đi những lối nào, dân quân tự vệ làng ông chiến đấu ra sao... Ông kể rành rọt, tỉ mỉ như chính ông dự trận đánh ấy. Đây là những lúc ông Hai lấy làm vinh dự về làng, tự hào về làng quê mình anh dũng phá càn đánh giặc. Ông Hai là người gắn bó tha thiết với quê hương nên ông yêu, nước kính yêu cụ Hồ ông hăng hái tham gia kháng chiến.
Ông hai chính là hình ảnh đẹp của những nông dân bình thường nhưng giàu lòng yêu nước, một mẫu người đáng quý của dân tộc ta trong những năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Bài văn mẫu phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân sẽ giúp các bạn học tốt hơn. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm

sách tiếng anh lớp 10

sách tiếng anh lớp 11

sách tiếng anh ôn thi thtp quốc gia