Những bài văn nghị luận lớp 8 hay

Những bài văn nghị luận lớp 8 hay

Đề bài: Em hãy bình luận về câu ca dao:

Cá không ăn muối cá ươn

Con cãi cha mẹ trăm đường con hư

Bài làm

Từ xa xưa dân tộc Việt Nam ta thường có truyền thống tôn trọng đạo lý. Đặc biệt là trong các mối quan hệ như vợ chồng, thầy trò, cha con thì mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái là thiêng liêng nhất. Trách nhiệm lớn nhất của cha mẹ là nuôi dạy con cái trưởng thành cũng như bổn phận của con cháu là phải biết lễ phép vâng lời cha mẹ. Vâng lời là biểu hiện của lòng hiếu thảo, của đạo làm con. Nếu như con cái không vâng lời bố mẹ thì rất khó  trở thành người tốt được. Chính vì thế cha ông ta mới có câu:

Cá không ăn muối cá ươn

Con cãi cha mẹ trăm đường con hư

Bài văn nghị luận lớp 8 hay
Bài văn nghị luận lớp 8 hay

Bài học làm người không phải là cái gì quá cao siêu mà nó được đút rút từ những kinh nghiệm rất giản đơn. Cá mau ở chợ về muốn giữ được tươi thì phải mổ sạch sẽ rồi đem ướp muối. Khi cá thấm muối. thịt chắc khi chế biến thành món ăn hương vị sẽ ngon hơn và không bị ươn. Ngược lại nếu như chúng ta không sơ chế qua như vậy cá sẽ bị ươn, bị hôi, ăn không ngon. Cũng như con cái không nghe lời dạy bảo của cha mẹ thì sẽ không trở thành người tốt được.

Vấn đề đặt ra ở câu tục ngữ là hoàn toàn đúng. Sự hiểu biết, từng trái sẽ khiến cho bậc làm cha làm mẹ có nhiều kinh nghiệm sống hơn. Những kinh nghiệm đối khi được đánh đổi bằng cả tuổi trẻ mồ hôi và nước mắt, có khi cẳ bằng máu. Với tình yêu thương thì cha mẹ sẽ không bao giờ dạy sai cho con cái, mà những điều cha mẹ truyền lại cho chúng ta đều là những kinh nghiệm vô cùng quý báu. Cion có vấn đề gì chính cha mẹ là người lo lắng nhất, con cái giỏi giang thành đạt cũng chính cha mẹ là người vui mừng nhất. Khi con hư người đau long nhất cũng là bậc sinh thành. Cha mẹ sinh con ra, nuôi con khôn lớn, thương con như khúc ruột đẻ ra vậy.

Người xưa thường có câu, có nuôi con thì mới biết được lòng cha mẹ. Thật vậy, có làm cha, làm mẹ rồi mới hiểu được hết tấm lòng của cha, của mẹ. Ai cũng muốn con mình sau này sẽ làm rạng danh Tổ Quốc non sông. Những người cha mẹ chân chính đều dạy con những điều đúng đắn, tâm huyết, truyền cho con cái tất cả những kinh nghiệm mà mình có được. Đây cũng chính là nhiệm vụ hàng đầu của cha mẹ.

Tuy nhiên phân làm con cũng cần phải nhớ rằng, trên đường đời người người thầy đầu tiên của chúng ta chính là cha mẹ. Cha mẹ dìu dắt con, giúp con đi chập chững những bước đi đầu tiên. Cha mẹ sẽ dạy cho ta những bài học  bổ ích, chuẩn bị hành trang cho chúng ta bước vào đời. Vì vậy vâng lời cha mẹ chính là biết nghe theo tập theo thói quen đúng hằng ngày. Sau đó chúng ta sẽ tự giác tiếp thu được những điều đó, chúng ta sẽ thấy được đâu là đúng đâu là sai mà biết phân biệt được. Biết nghe biết vâng lời cha mẹ còn là  thể hiện sự hiếu thảo đối với đấng sinh thành.

Trước đây cha ông ta luôn quan niệm rằng, con cái nhất nhất phải phục tùng cha mẹ, biết kính trọng và vâng lời cha mẹ không được trái lời. Ngày nay quan niệm này đã thay đổi, con cái vâng lời vâng lời cha mẹ nhung cũng có quyền góp ý những cái chưa đúng của cha mẹ để cho mọi việc tốt hơn. Tuy nhiên, khi góp ý chúng ta cũng cần giữ thái độ lễ phép và thật tinh tế, nếu không cha mẹ sẽ hiểu nhầm ý của con và sẽ dẫn đến những hiểu lầm không đáng có.

Cha mẹ là người gánh vác mọi trọng trách trong gia đình nên có quyền quyết định mọi việc, tuy nhiên ca mẹ cũng nên gần gũi lắng nghe tâm tư tình cảm của các con, hiểu rõ được tính tình và nguyện vọng của các con, xem con muốn gì? Để đưa ra những định hướng giáo dục phù hợp, hiệu quả hơn.

Chỉ khi làm được như vậy thì chúng ta mới có thể gắn bó giữa các thành viên trong gia đình lại với nhau được, giúp gia đình hạnh phúc hơn.

Bài học đạo đức mà câu tục ngữ trên nếu ra từ ngày xưa vẫn mãi là một kinh nghiệm quý báu, nhắc nhở tất cả chúng ta phải giữ tròn đạo làm con. Và nó còn có có liên quan đến cả chữ hiểu. Và dù chữ hiếu ngày nay có mang hơi thở hiện đại những vẫn là cốt lõi của dân tộc ta.

Bài học đạo đức mà câu tục ngữ trên nêu ra từ xưa đến nay vẫn là một kinh nghiệm quý, nhắc nhở mọi người phải giữ đạo làm con. Nó có liên quan đến chữ hiếu và chữ hiếu ngày nay dù có mang nét mới của thời đại nhưng vẫn là đức lớn trong đạo làm người của dân tộc ta.

Đề số 2:

Hãy bình luận về câu :

"Ai ơi giữ chí cho bền

Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai"

Bài làm

Có ý chí nhất định sẽ thành công

Trong cuộc sống cũng như công việc của tất cả mỗi chúng ta thì tác động từ những yếu tố khách quan có khi làm lung lay ý chí của chúng ta. Chúng ta sẽ làm cho chúng ta rơi vào thế bị động. Nhân dân ta thường có câu:

"Ai ơi giữ chí cho bền

Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai"

Chí ở đây chính là chí hướng, quan điểm, cũng như là lập trường tư tưởng của tất cả chúng ta. Nghĩa đen của câu tục ngữ này chính là nói tới việc là làm, đã định thế nào thì sẽ làm như thế đấy, đã định làm như thế nào bất chấp sự can thiệp của bất cứ ai.

Nói thì là như vậy, nhưng không phải ai cũng có thể giữ vững được lập trường, trước những sóng gió,phong ba bão táp. Câu tục ngữ khuyên chúng ta cần phải giữ vững ý chí và lập trường quyết tâm cao độ để hoàn thành công việc. Không nên quá phụ thuộc vào dư luận, đừng  nghĩ đến những lời bàn tán của họ.

Câu ca dạo trên hoàn toàn đúng vì trước khi bắt đầu bắt tay vào làm việc gì, ta thường đặt mục đích và mong muốn tìm cách đạt được mục đích ấy. Nhưng trong cuộc sống có những khó khăn  mà chúng ta không thể lường trước được, đó không chỉ là khó khăn chủ quan mà đôi khi còn xuất phát từ khách quan bên ngoài. Chính vì vậy cho nên muốn thành công chúng ta nhất định phải xác định được mục địch chí hướng rõ ràng, mà có quyết tâm cao độ để thực hiện nó.

Nếu không "giữ chí cho bền" thì con người sẽ không thực hiện được điều gì, mọi thứ đều dở dang, không đến nơi đến chốn. Khi đã quyết tâm làm một cái gì đó mà mình tin là đúng đắn thì phải quyết tâm làm đến cùng, đừng bao giờ vì sự trở nagij của bất kỳ ai mà nản chí. Ý chí nghị lực chính là niềm tin và đích đến của tất cả chúng ta. Dù cho ai xoay hướng đôi nền cũng mặc, nếu như chỉ mới tác động cỏn con mà làm nhụt ý chí thì làm sao có thể đương đầu với những khó khăn phía trước được. Chủ động, quyết đoán là một đức tính cần có đối với tất cả chúng ta.

Một người không có lập trường vững vàng, không giữ chi cho bền thì làm gì biết đươc đâu là đúng đâu là sai. Không biết chắt lọc những ý kiến đúng sai sẽ khiến cho chúng ta bị lạc đường.

Sự đóng góp ý kiến của những người xung quanh có thể đụng với hoàn canh của họ nhưng có khi lại không phù hợp với hoàn cảnh của chúng ta. Sự bàn tán của họ sẽ chỉ làm cho bạn trở nên lúng túng hơn thôi, làm giảm quyết tâm của tất cả chúng ta. Chính vì thế cho nên chúng ta cần quyết âm thực hiện ước mơ, hoài bão của chính mình.

Đây là một lời khuyên chân thành dành cho tất cả chúng ta ai cũng cần phải học tập để có được lập trường vững vàng hơn. Bản thân của chúng ta cần rèn luyện ý chí mọi lúc mọi nơi, trải qua gian nan thì chúng ta nhất định sẽ đạt được thành công.

Là học sinh sinh viên, trong nhà trường chúng ta cần phải cố gắng nỗ lực rèn luyện thật tốt. Đầu tiên chúng ta cần xác định được mục tiêu, phương pháp học ngay từ buổi đầu tiên. Và điều quan trọng nhất là chúng ta cần phải biết kiên trì ngay từ việc học bài, làm bài tập, nghe thầy cô giáo giảng, tiếp thu bài ngay tại lớp.

Xã hội, nhà trường luôn luôn là cái nôi rèn luyện trân trọng những con người có bản lĩnh dám nghĩ dám làm, đáp ứng được nhu cầu của thời đại. Cuộc sống hôm nay còn rất rất nhiều những khó khăn, chính vì thế cho nên chúng ta cần phải biết nỗ lực cố gắng hết mình thì mới mong có ngày thành công được.

Tuy nhiên chúng ta cũng cần phải phân biệt rõ thái độ ngoan cố bảo bảo thủ và ý chí kiên cường là hoàn toàn khác nhau. Giữ chí không phải là không chịu lắng nghe những điều hay lẽ phải của người khác, không chịu đổi mới trong tư duy, những cái đúng, mang hơi thở tư duy thì chúng ta cũng cần phải tiếp thu những ý kiến hay của tất cả mọi người để hoàn thiện bản thân minh hơn nữa.

Câu ca dao giúp chúng ta  có được một bài học vô cùng cao quý đó chính là giữ vững ý chí, kiên cường với mọi thử thách. Hãy luôn là con người biết làm chủ bản thân mình, có như vậy thì mới có thể thành công được.