Nghị luận xã hội về chủ đề "ngọn đèn trong tim"

Đề bài: Có một sự thật là: Không phải lúc nào sự vật hiện tượng cũng bộc lộ rõ bản chất để chúng ta có thể phân biệt được thật giả, đúng sai; điều gì cần làm và không nên làm. Để có thể đến với chân lí, trong lòng mỗi người cần có một ngọn đèn soi tỏ.

Anh/ chị hãy viết một bài văn ngắn về chủ đề "ngọn đèn trong tim"

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về chủ đề "ngọn đèn trong tim"

Hoa độc vẫn có mẫu sắc sặc sỡ, vậy làm thế nào để phần biệt hoa độc và không độc? Nếu chúng ta không dụng tâm phân biệt sẽ bị dáng vẻ bên ngoài của nó mê hoặc, lây nhiễm độc tố. Rượu độc có khi rất thơm, nếu không dụng tâm phân biệt sẽ bị hương thơm đó làm lú lẫn, thậm chí có thẻ mất mạng. Muôn vật trong đời thường trùm lên vẻ ngoài một lớp sương mờ, trông giống hoa nhưng không phải hoa, giả thật lẫn lộn, chỉ có những người đầu óc luôn luôn tỉnh táo mới phân biệt được thật giả. Đường đời không phải bao giờ cũng được soi dưới ánh mặt trời, có lúc phải đi trong đêm tối, có khi phải đi trong sương mù. Những lúc như thế, phải thắp đèn sáng trong lòng mới nhận rõ phương hướng, định vị cuộc đời, biết đặt chân lên con đường bằng phẳng, biết dừng chân trước vực thẳm.

Sự lựa chọn trong cuộc sống cần chúng ta biết phân biệt phương hướng. Vũ trụ thì mênh mông, luôn phơi bày mọi sắc màu còn lòng ham muốn vật chất như những dòng chảy đan xen lẫn nhau, đang từng giờ từng phút nhấn chìm khả năng lựa chọn và phân biệt phương hướng của chúng ta, khiến chúng ta ngộ nhận, trở thành kẻ nô lệ của quyền lực và tiền bạc. Giữ ngọn đèn sáng trong tâm, mới phân biệt được chính mình thực sự.

Nhà thơ Lí Bạch biết rõ với tài trí của mình có thể đối lấy quan cao lộc lớn, nhưng ông đã quyết định cởi bỏ sự ràng buộc của danh lợi, ngọn đèn trong tim ông sáng rực giúp ông nhận chân phương hướng đích thực cho mình trong tình thế xã hội thời ông - quay về sống với cái tôi đích thực của mình. Đúng vậy! Dong sông vẫn đục chảy xuôi chảy dọc nào có sợ gì, trong tâm đã có đèn sáng, giúp ông soi rõ mình và người để ông nhận thấy "thế gian đều say cảm chỉ mình ta tỉnh"

Sự nghiệp thành công cần chúng ta nhận rõ thật giả. Có lục chân lí được tìm trong số ít, suy cùng nguyên nhân, đại khái là vì mọi sự vật trong đời đều bị trùm lên lớp sương mờ khiến mắt người không nhận ra thực giả, chỉ có người có ngọn đen trong tim soi rọi, có điều kiện nhìn thẳng vào bản chát, biện minh thực giả, mới có được chân lí, xây dựng sự nghiệp. Cha đẻ ngành điện tử - Hans Christia Oersted khi mới bắt đầu nghiên cứu hiệu ứng điện từ, ông cho rằng điện và từ không có quan hệ gì đặc biệt. Nhưng trong quá trình thí nghiệm thực tế, ông ngẫu nhiên pháp hiện kim điện từ xoay chuyển, mọi người có mặt lúc đó đều cho rằng đó chỉ là ảo giác do hoa mắt, không nên phải lưu tâm làm gì, nhưng ông đã kịp thời nắm bắt cơ hội đó và nghiên cứu lại từ đầu. Cuối cùng ông đã chứng mình rằng dòng điện có thể sinh ra từ trường, khiến ngành vật lí học trên toàn cầu có bước phát triển nhảy vọt. Sự phân biệt chính là quá trình trả mọi hiện tượng về với đúng bản chất của nó, trả lại chân lí cho chân lí, tác thành sự nghiệp cho người biết sử dụng kĩ năng phân biệt.

Trong tim có đèn sáng, soi tan sương mù, đến vùng tươi sáng. Chúng ta cần một đầu óc tỉnh táo đối với cuộc đời, với sự nghiệp, cần nhận rõ hướng đi để chúng ta không ân hận mỗi khi đặt chân xuống.

Bài văn mẫu số 2 Nghị luận xã hội về chủ đề "ngọn đèn trong tim"

Trong vũ trụ bao la, thế giới con người muôn màu muôn vẻ, có nhiều điều đẹp đẽ, hoa lệ... nhưng, phần lớn những sự việc như thế đều hỗn tạp thật giả, tốt xấu. Nếu chúng ta không dùng "tâm" để phẩn biệt chúng, sẽ đánh mất phương hướng của mình, trở thành con bò lạc đường. Vì thế, chúng ta cần phải có đôi mắt phân biệt tráng đen trong từng giấy phút. Trong thế giới mà mắt cá và ngọc châu lẫn lộn này, chúng ta cần tìm cho mình con đường thuộc về chính mình.

Lịch sử đã cho chúng ta thấy, có rất nhiều vị vua vì không biết phân biệt đúng sai, nghe lời gian thần nịnh hót mà giết hại trung thần. Vì không có "ngọn đen trong tìm" soi tỏ mà biết bao thảm kịch đã xảy ra. Có những thảm kịch không phải chỉ dừng lại ở bị kịch của cá nhân nữa mà thậm chí còn mang đến thảm họa cho một quốc gia, dân tộc.

Trong xã hội ngày nay, chúng ta cần có đôi mắt tinh tường trong việc phân biệt phải trái, trắng đen, tốt xấu, vì xã hội bây giờ là xã hội của tổng hòa đông tây kim cổ... Rất nhiều người đã bước vào ngõ cụt chỉ vì đánh mất hướng đi, đánh mất đời mình vì thiếu sự phân biệt. Có người không vượt qua được sự cám dỗ đã rơi vào con đường nghiện ngập. Có người không chịu học hành, không chịu làm việc chỉ biết ăn không ngồi rồi, cuối cùng toàn bộ gia sản của bố mẹ suốt đời dành dụm để lại tan thành mây khói. Có người đã trở thành con nghiện của mạng internet đến nỗi không thể tự thoát ra được...

Từ đó có thể thấy rằng, nếu không có đầu óc sáng suốt để phân biệt, cuối cùng chúng ta sẽ trở thành vô dụng. Hơn nữa, đang ở tuổi thanh niên, tuổi đẹp nhất của đời người, tuổi ăn tuổi học, tuổi trưởng thành nhân cách, chúng ta cần học hỏi, cần có đôi mắt sáng tâm hồn cao thượng và trái tim nhân hậu để tìm cho mình một hướng đi đúng đắn trong cuộc đời.
Ngay từ bây giờ bạn hãy tập cho mình một cái nhìn đủ tỉnh táo để phân biệt trắng đen.