Muốn con học giỏi toán hãy dạy con theo phương pháp giáo dục của Singapore

Muốn con học giỏi Toán, tại sao ta lại nên tham khảo các phương pháp giáo dục của Singapore mà không phải là Mỹ, Anh, Pháp hay Đức?

Bởi vậy muốn học học giỏi Toán hãy tham khảo các lý do sau đây:

– Singapore là nước đứng đầu bảng xếp hạng giáo dục thế giới Pisa với những học sinh thông minh nhất thế giới vượt xa các cường quốc Mỹ, Anh, Pháp hay Đức – nghĩa là Singapore có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới với mức độ đồng đều cao nhất.

– Muốn con học giỏi Toán cần nắm rõ phương pháp giáo dục “Step – By – Step”:

Đây là phương pháp giúp trẻ phát triển tối đa kha năng tư duy logic, hướng dẫn trẻ giải toán theo phương pháp tư duy chứ không theo khuôn mẫu. Bài tập vận dụng thông minh dí dỏm sát với thực tế không những khiến  việc giải toán trở nên thú vị mà còn giúp trẻ áp dụng được những bài toán đó vào thực tiễn cuộc sống – Toán học không xa rời thực tế.

– Muốn con học giỏi Toán cần áp dụng phương pháp giáo dục toán học (Học Toán qua các phương tiện trực quan sinh động):

Toán của Singapore chủ yếu sử dụng các phương tiện trực quan là các vật thể, hình ảnh, sơ đồ để dạy khái niệm, qua đó giúp học sinh dễ hiểu hơn. Ngoài ra, phương pháp học song ngữ cũng là điểm nhấn quan trọng của phương pháp này: Điều mà cố thủ tướng Lý Quang Diệu cho là điểm mấu chốt tạo nên sự khác biệt về tư duy toán học của Singapore với các nước khác.

– Muốn con học giỏi Toán cha mẹ nên biết rằng:

Mức độ tương đồng kiến thức với Việt Nam cao: 70% kiến thức tổng hợp toàn bộ kiến thức sách giáo khoa Việt Nam nhưng được trình bày theo phương pháp khoa học logic nhất hiện có của Singapore (các chuyên đề được mở rộng, nối tiếp và nâng cao theo lớp giúp trẻ phát triển tư duy theo mức độ nâng cao dần) 20% bài tập logic mà các chương trình sách giáo khoa Việt Nam không có.

–  Muốn con học giỏi Toán cha mẹ nên biết rằng việc thiết kế sách là rất quan trọng.

Nếu thiết kế sách một cách khoa học, logic sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc nắm vững kiến thức của trẻ: Tổng hợp kiến thức cần nắm vững, mục tiêu cần đạt trước trước mỗi chương; thiết kế nhấn mạnh, hightling những khái niệm và công thức quan trọng, sơ đồ tư duy hóa những khái niệm, công thức có liên quan đảm bảo rằng trẻ không bị quên hay nhầm lẫn kiến thức. Sách Singapore cung câp các mẹo thủ thật lời khuyên của giáo viên trước những lỗi học sinh thường mắc phải, Sách hướng dẫn đáp án cụ thể chi tiết nhắm khuyến khích trẻ tự khọc và tự đánh giá băng lực.

Lấy thí dụ về 1 bộ sách của Singapore hiện có ở Việt Nam để bạn có thể thấy được sự ưu việt của phương pháp dạy và học toán của Singapore