Một số nguyên tắc khi mẹ cho con Ăn dặm

Một số nguyên tắc cần giữ khi mẹ cho con Ăn dặm ở dưới đây mà các mẹ cần lưu ý:

1. Ăn nhạt

Cơ thể con người cần một lượng muối nhất ñịnh ñể hoạt ñộng tốt. Muối không ñược tự sản xuất cho cơ thể, do ñó, trong chế ñộ ăn uống hàng ngày của chúng ta cần phải có 1 lượng muối nhỏ.Nhưng nhu cầu muối của bé là rất ít (ít hơn 1g mỗi ngày cho ñến khi bé ñược 12 tháng tuổi) và nhu cầu này ñược ñáp ứng ñầy ñủ qua sữa mẹ hoặc sữa công thức. Thận của bé chưa ñủ trưởng thành ñể xử lý nhiều hơn lượng muối này, có nghĩa nếu thêm muối vào thức ăn cho bé có thể dẫn ñến tổn thương thận nghiêm trọng. Thậm chí có những trường hợp rất ñáng tiếc, bé tử vong chỉ vì dùng quá nhiều muối.

Ngoài ra việc tiêu thụ quá nhiều muối từ khi còn nhỏ có thể dẫn ñến bệnh cao huyết áp trong cuộc sống sau này - ñặc biệt là trong gia ñình có tiền sử tăng huyết áp. Mẹ có thể thấy thức ăn nhạt nếu không có muối, bởi vì khẩu vị của mẹ ñã quen với vị mặn. Nhưng khẩu vị của bé lúc này chưa phát triển và bé chưa bao giờ biết vị mặn là gì! Ngoài ra, mẹ phải hiểu thực phẩm của bé “không có muối” không có nghĩa nó “không có hương vị”!

Chúng ta hoàn toàn có thể tạo các bữa ăn cho bé vừa an toàn vừa ngon!

Thay vì thêm muối vào thức ăn của bé, hãy thử nêm rau thơm, các loại hương liệu hoặc tỏi. Những "hương liệu tự nhiên” tự bản thân nó ñã tốt cho sức khỏe. Một số mẹ dùng tiêu ñen xay ñể tăng thêm hương vị cho món ăn, và tiêu cũng là một trợ thủ tuyệt vời giúp tiêu hóa thức ăn.
Hãy nhớ rằng các loại thảo mộc, gia vị và tỏi ñều phải ñược coi là những loại thực phẩm mới, khi lần ñầu tiên cho bé ăn - ñiều này có nghĩa là chúng nên ñược tuân theo quy luật ăn “4 ngày”, ñể giúp mẹ xác ñịnh và tránh các vấn ñề tiêu hóa, dị ứng cho bé.

Những nguồn thức ăn có ẩn chứa muối

• Hãy cẩn thận khi pha sữa cho bé. Hướng dẫn trên hộp sữa công thức ñều ghi không ñược pha quá ñậm ñặc vì lượng sữa công thức quá nhiều sẽ chứa quá nhiều muối cho bé.• Nếu mẹ sử dụng rau củ ñóng hộp ñể nấu cho bé, hãy kiểm tra nhãn ñể ñảm bảo không có muối.

• Trẻ biết ñi có thể chịu ñựng muối ở mức ñộ cao hơn so với trẻ sơ sinh một chút thôi. Nên khi lựa chọn thức ăn sẵn ñóng lọ, mẹ phải xem kỹ nhãn có ghi ñộ tuổi thích hợp cho bé.

• Hãy tìm phô mai có lượng natri thấp cho bé và kiểm tra nhãn cẩn thận – mẹ sẽ ngạc nhiên về lượng muối trong các loại phô mai của các hãng!

• Tránh các loại thịt (như giăm bông, xúc xích vv) và thực phẩm chế biến sẵn khác như nước sốt trộn sẵn. Mức ñộ muối trong những thực phẩm này là quá cao cho bé.

2. Cân bằng dinh dưỡng theo chu kỳ mỗi 2 - 3 ngày

Mẹ cung cấp cho bé thực ñơn ñủ chất, nhưng không nhât thiết bé phải ăn ñủ hết các món trong 1 bữa. Bữa này bé ăn nhiều ñạm, thì bữa sau bé có thể ăn nhiều rau củ... Nhất là trong giai ñoạn con biếng ăn. Sao cho trong trong vòng 2 - 3 ngày bé nạp vào người ñủ các nhóm chất.

3. Không ép ăn hay ép bú.

Bé muốn ăn bao nhiêu thì bé sẽ quyết ñịnh. Mẹ có thể dụ dỗ bé bằng nhiều cách ñể bé ăn thêm, nhất là ở giai ñoạn biếng ăn, như làm thức ăn nhiều màu sắc hơn, ñưa ra thêm 1 món bé thích, ñưa muỗng nĩa chén bát cho bé tự xúc, cho bé bốc, vọc thức ăn trong chén...

4. Không ñi rong, phải ngồi tại ghế ăn

5. Không ñồ chơi và tivi

6. Bữa ăn vui vẻ

Vui vẻ trước hết phải thể hiện ở nụ cười của mẹ. Mẹ hãy khen ngợi bé khi bé ăn ngoan, kể bé nghe những món bé ñang ăn, mẹ hãy khiến cho bữa ăn là sự học hỏi, tìm tòi thú vị... Nếu ñược, bữa ăn trình bày ñẹp cũng sẽ giúp bé thích thú hơn.

7. Không so sánh với khả năng ăn hay cân nặng với các bé khác

Miễn là bé vẫn nằm trong chuẩn bình thường, phát triển ñều, vận ñộng tốt