Một số lưu ý về đồ đông lạnh cho bé

Một số lưu ý về đồ đông lạnh cho bé

Nhìn chung người Việt mình nghe thấy nói đồ đông lạnh là có cảm giác không ngon lành, mất chất...Lại còn cho em bé nữa thì tội em bé quá. Tuy nhiên, về mặt khoa học thì đồ đông lạnh không đáng bị định kiến đến vậy. Ở chế độ đông lạnh, hoàn toàn không có trao đổi chất, thực phẩm gần như ở trạng thái ngủ và giữ nguyên trạng thái lúc mới nấu xong. Thậm chí, gần đây người Nhật đã thực hiện thành công nhân bản vô tính một con chuột từ tế bào đông lạnh. Nghĩa là chẳng có gì bị phá vỡ, phân hủy ở đây hết (tất nhiên chắc họ có chế độ đông và giải đông đặc biệt hơn)....

Một thí nghiệm trên tivi mẹ Ổi xem cũng cho kết quả là thịt bò tươi hoàn toàn và thịt bò đông lạnh 10 ngày cho một đám các bà nội trợ ăn, xong không có một ai bỏ phiếu chọn bên thịt bò tươi ngon hơn (???). Và cuối cùng vẫn là sản phẩm cụ thể là Mít: ăn rất ít mà vẫn tăng cân rất nhiều, không nhẽ ăn đồ mất chất mà được như vậy???

Vì vậy, nếu để lựa chọn giữa đông lạnh và em bé được ăn đa dạng, với nấu nướng ăn ngay nhưng đơn giản ít món thì mẹ Ổi vẫn cho con ăn đông lạnh.

Sử dụng pp đông lạnh có làm giảm dinh dưỡng trong thực phẩm khi cho bé ăn dặm? (Trả lời của chị Akiko - trích từ FB của mẹ Aichan)

Nói đến đông lạnh, thú thật nước Nhật có lẽ là nước của đồ đông lạnh cũng nên. Cá biển muốn tươi lâu và bán đc giá, khi mới đc đánh bắt ngư dân đã phải cấp đông ngay lập tức từ trên tàu của họ, vậy nên các nhà hàng siêu thị mới có món cá sống tươi nguyên, chứ vận chuyển cá từ biển về đất liền nếu ko cấp đông thì cá ôi thiu, còn bán cho ai đc nữa.

Các gia đình Nhật thường hay đẻ đông, đẻ dày, chồng đi làm vợ chăm vài đứa con, bận rộn như vậy nhưng làm thế nào để đảm bảo cho gia đình bữa ăn đầy đủ chất hàng ngày. Họ tận dụng thời gian chơi với con và giảm tải stress cả trong việc cơm nước. Dùng phương pháp đông lạnh thực phẩm là 1 cách làm của hầu hết các gia đình Nhật.

Lo lắng về phương pháp làm đông lạnh thực phẩm có làm mất chất dinh dưỡng hay ko, mẹ Aichan đã trao đổi với chị Akiko để cho khách quan nhé!Dưới đây là thư trả lời:

"Việc làm đông lạnh thực phẩm, tôi ko có các số liệu như các nhà khoa học, ko biết chính xác hàm lượng dinh dưỡng bị mất đi bao nhiêu, nhưng tuỳ từng thực phẩm và pp đông lạnh khác nhau mới có thể nói đc là có bị mất chất hay ko. Tôi tổng kết từ các điều thu nhận đc khi học về quản lý dinh dưỡng cho bữa ăn... " Cụ thể, vitamin dễ hoà tan (như vitamin C chẳng hạn) ngay từ lúc đem luộc vitamin đã bị tụt  giảm  rồi.  Thì  sau  đó  cấp  đông  cũng  ko  thể   làm   giảm   hơn  đc   nhiều   nữa. Còn như các rau củ chứa nhiều vitamin dạng lipid như A,D,K... (như cà rốt, ớt chuông...) khi làm đông cũng ko làm thay đổi lượng vitamin là mấy.

Rau chân vịt là loại rau nhiều vitamin thường hay dùng nhiều trong bữa dặm thì, so sánh giữa việc luộc lên rồi sử dụng ngay và việc làm đông lạnh thì cả 2 việc trên đều làm vitamin C giảm sút ít nhiều nhưng để đông lạnh thì hàm lượng A, K lại ko hề thay đổi.

Trong 1 bữa quan trọng là balance, sự cân bằng dinh dưỡng nói đơn giản là đủ chất ( có nghĩa là phong phú các loại thực phẩm để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể), vậy nên nhờ đông lạnh ta có thể cung cấp bữa ăn phong phú cho con, không phải làm đông tất cả các loại thực phẩm mà phải có chọn lọc và đúng cách. Nếu thực phẩm nào khi làm đông bị giảm vitamin C chẳng hạn thì có thể bổ sung thêm bằng hoa quả tươi trong bữa.

Chuẩn bị bữa ăn cho con thực ra rất mất thời gian và vất vả, nếu mẹ tính làm đồ ăn sẵn để tủ lạnh ăn vài bữa thì nên dùng phương pháp đông lạnh sẽ tốt hơn. đối với gia đình nào nhiều thời gian và dư giả thì ko nói làm gì, nhưng sử dụng đông lạnh là cách bổ sung phong phú cho bữa ăn hàng ngày của gia đình, 1 bữa có thể dùng nhiều loại rau củ, thực phẩm cung cấp đủ chất cho sự phát triển của bé.

Phương pháp đông lạnh hoàn toàn đảm bảo nếu biết làm đúng cách.

Một vài điểm lưu ý:
- Đặt chế độ "cấp đông" (làm đông nhanh) là chức năng gần đây thường hay có ở tủ lạnh.- Dàn mỏng thực phẩm để làm đông nhanh hơn- Nhiệt độ trong ngăn đá luôn để dưới 18 độ- Tránh mở tủ lạnh quá lâu hoặc nhiều lần làm nhiệt lạnh tràn ra ngoài.- Nhớ ghi chú ngày làm đông, ko để thực phẩm đông lạnh quá 1 tháng. Cám ơn chị bạn Akiko đã cho biết nhiều thông tin hữu ích.