Làm sao để đọc sách nhanh và nhớ lâu?

Đọc sách là một thói quen tốt được khuyến khích đặc biệt đối với giới trẻ hiện nay. Đọc sách mỗi ngày giúp bạn có được nhiều thông tin hơn về thế giới cũng như những kiến thức chuyên nghành phục vụ cho công việc của bạn. Nhưng bạn sẽ không thể có nhiều thời giản để đọc được hết những cuốn sách dày hàng trăm trang, hay những cuốn tiểu thuyết nhiều tập. Vì thế việc làm sau để đọc sách được nhanh và nhớ lâu là điều được rất nhiều người quan tâm. 

Cách đọc sách nhanh và nhớ lâu

Để đọc sách nhanh và nhớ lâu đó là cả một kỹ năng được rèn luyện trong cả quá trình. Vì thế với những người chưa có được kỹ năng này, cần phải kiên trì, bền bỉ thì mới có thể thành công. Dưới đây là chia sẻ của chúng tôi về một số kinh nghiệm giúp bạn đọc sách nhanh và nhớ được lâu.

Xác định thời gian hợp lý khi đọc sách
  1. Với mỗi cuốn sách luôn có phần tựa đề bài đọc, hay lời giới thiệu cuốn sách. Đây là phần được nhà xuất bản tóm tắt rất ngắn gọn về cuốn sách. Vì thế trước khi đi vào từng trang sách bạn nên đọc phần giới thiệu này để biết cuốn sách bạn đang cầm trên tay như thế nào.
  2. Tạo sự tập trung của bạn bằng việc xem lướt qua cuốn sách trước khi đọc kỹ từng trang. Bạn có thể xem về kết cấu của cuốn sách gồm mấy phần, đầu đề mỗi phần là gì.......
  3. Đọc sách không phát thành tiếng. Để đọc được cuốn sách lâu mà không mất sức thì bạn không nên đọc to thành tiếng, nó sẽ làm bạn bị mệt, không duy trì được lâu.
  4. Mắt của bạn di chuyển theo đường thẳng đứng từ trên xuống dưới. Bạn hãy cố gắng đọc một trang giấy chỉ trong 30  giây, sau đó sẽ rút ngắn dần thời gian khi bạn đã rèn luyện thành thục.
  5. Tập trung tư tưởng cao độ khi đọc sách. Việc tâp trung khi đọc giúp bạn vừa đọc nhanh vừa giúp bạn nắm bắt được vấn đề ngay khi đọc và có sự liên tưởng để hiểu nội dung tốt hơn.
  6. Bạn không cần nhớ từng câu từng chữ khi đọc sách nhưng bạn phải nhớ được ý đồ của tác giả viết sách. Bạn nên nắm bắt được những từ khóa trong từng câu và rút ra được ý của từng đoạn văn.
  7. Tốc độ đọc cũng cần phải có sự thay đổi khác nhau. Có những chỗ bạn chỉ cần đọc lướt qua, nhưng có những trang bạn cần độc chậm lại và suy ngẫm về vấn đề, có thể đặt ra câu hỏi về vấn đề đó ngay khi đọc để sau đó làm rõ.
  8. Bên cạnh việc đọc nhanh thì bạn cần trau dồi vốn từ của mình. Bạn không chỉ có vốn từ phong phú mà bạn còn phải hiểu được sắc thái nghĩa của các từ đó để có bạn có thể phân tích nghĩa của câu tốt hơn. Muốn trau dồi vốn từ thì bạn cần chú ý lắng nghe cách dùng từ của người khác cũng như rèn luyện cách nói của mình một cách trôi chảy.
  9. Bạn cũng đừng ngại với những khái niệm mới được đề cập trong cuốn sách. Những khái niệm đó sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng thể về vấn đề mà người viết đề cập đến.
Đọc sách mỗi ngày giúp bạn trau dồi kiến thức

Đọc sách không bao giờ là khó và nó cũng không đơn giản nếu bạn không có phương pháp đọc đúng. Bạn có thể đọc được rất nhiều cuốn sách nhưng bạn không đọng lại được trong trí nhớ ý nghĩa của nó thì cũng coi như bạn chưa bao giờ đọc. Vì thế bạn cần có phương pháp riêng cho việc đọc sách của mình, đồng thời rèn luyện nó thành một kỹ năng để giúp trau dồi kiến thức tốt nhất.