Kinh nghiệm bổ ích trong việc giáo dục trẻ 1 tuổi

Đối với những ông bố bà mẹ đang có con ở lứa tuổi từ 0-1 tuổi hẳn sẽ không thể bỏ qua những kinh nghiệm bổ ích trong việc giáo dục trẻ 1 tuổi sau đây

 Khi trẻ còn nhỏ dưới 1 tuổi, bé còn chưa có ý thức tiếp thu việc dạy dỗ của người lớn. Nhưng sau khi con được hơn một tuổi, trí não bé dần phát triển và bé bắt đầu có những nhận thức từ lời nói của ông, bà, bố mẹ…. và bắt đầu mở rộng phạm vi nhận biết về cuộc sống, bắt đầu có ý thức riêng và nảy sinh mong muốn khám phá, học hỏi thế giới xung quanh. Nếu nắm bắt được cách giáo dục trẻ 1 tuổi  vào thời điểm vàng này, bố mẹ sẽ tạo được tiền đề tốt để bé thông minh, ngoan ngoãn và phát triển về sau.

  1. Giáo dục trẻ 1 tuổi bằng giải trí.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, đối với một đứa trẻ trên dưới 1 tuổi, phương pháp giáo dục tốt nhất mà bậc làm cha mẹ nên lựa chọn đó chính là niềm vui. Cha mẹ có thể chọn một vài đồ chơi có tính giáo dục tốt để cho con chơi và học hỏi như các trò chơi thẻ chữ, xếp hình hay truyện màu….để giúp bé tìm hiểu thêm nhiều điều và phát triển trí óc hay mở rộng tầm nhìn ra thế giới bên ngoài như chó, mèo, cây, hoa, xe hơi, xe đạp vv... Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể sắm cho bé vài quyển truyện và đọc cho con nghe vào những thời điểm nhất định như trước khi đi ngủ hoặc giờ chơi với bé, có thể tại thời điểm này bé chưa mấy chú ý đến cốt truyện nhưng đó sẽ là ấn tượng ban đầu để trong tương lai khi bé được nghe lại bé sẽ dễ tiếp thu hơn.

Các bố mẹ cần lưu ý rằng, nên dành chút thời gian của mình để chơi cùng con để bé cảm nhận được sự quan tâm của bố mẹ, chứ đừng “vứt” đồ chơi cho bé để làm việc khác. Thông qua việc chơi cùng con, các bố mẹ không chỉ thiết lập một mối quan hệ gần gũi với con mà còn có thể thúc đẩy sự phát triển trí não của bé.

  1. Trong việc giáo dục trẻ 1 tuổi các bố mẹ phải tôn trọng con

Trẻ em ở độ tuổi trên dưới 1 tuổi có tính tò mò rất cao, thích khám phá, thử nghiệm mọi thứ xung quanh. Nếu cha mẹ không nắm bắt được tâm lý thích khám phá ở độ tuổi này của con, cho rằng đó là nghịch ngợm, hiếu động và những việc làm đó thật vô nghĩa, thậm chí ngăn cản con hành động thì sẽ nhanh chóng khiến con bất mãn và  không nghe lời bố mẹ.

Muốn thành công trong việc giáo dục trẻ 1 tuổi trở thành một em bé ngoan ngoãn, biết nghe lời, ngay từ khi mới dạy, các bố mẹ cần có thái độ tôn trọng con là bước đầu tiên. Không nên can thiệp quá nhiều vào mong muốn của con, mà nên hỗ trợ những hành động hợp lý của bé. Có như vậy, bé mới có được niềm vui khám phá để nâng cao sự hiểu biết, cũng tự nhiên sẽ trở thành một đứa trẻ ngoan ngoãn.

Tuy nhiên, song song với việc cho phép con khám phá thế giới xung quanh, mẹ cũng cần thực hiện một số biện pháp nhằm bảo vệ con trước những sự nguy hiểm từ bên ngoài, chẳng hạn như dây cắm điện, thủy tinh, bình thủy, dao, bật lửa…và các đồ dùng nguy hiểm khác cần được để xa tầm tay của trẻ

  1. Trong việc giáo dục trẻ 1 tuổi nên cản con bằng việc chuyển hướng sự chú ý của bé

Khi đứa trẻ đang có sự quan tâm đến một đồ vật nhất định, ví dụ như ấm nước, bé sẽ cố gắng tiến đến gần để chạm tay vào và tìm hiểu nó. Tại thời điểm này các bậc cha mẹ không nên xử xự với con một cách thô lỗ là nhấc bé ra chỗ khác mà nên hướng con đến một việc khác  khiến bé quan tâm nhiều hơn để đánh lạc hướng và kịp thời  dẫn con rời xa chỗ nguy hiểm. Ví dụ, khi muốn con rời xa cái phích nước, bố mẹ nên đưa cho con một đồ chơi nhỏ mà con yêu thích, rồi dắt con sang một căn phòng khác và cùng chơi với con.

  1. Trong việc giáo dục trẻ 1 nên dạy con bằng lời nói đúng chuẩn

Trong việc giáo dục trẻ 1 tuổi, lời nói với con rất quan trọng. Cha mẹ không nên nghĩ trẻ không hiểu gì mà ép buộc con làm theo ý của người lớn một cách vô lý và áp đặt. Ví dụ: Khi cho trẻ đi siêu thị, bé nhìn thấy một chiếc xe đồ chơi ở cửa hàng giống với chiếc của bé ở nhà, bé sẽ cho rằng đó là đồ chơi của mình và phải đòi lấy đồ chơi đó để mang về nhà. Cha mẹ đừng vội lôi đồ chơi ra khỏi tay con một cách ép buộc, mà thiếu giải thích cho bé hiểu. Bố mẹ hãy nhẹ nhàng giải thích cho bé hiểu “nếu đây là ô tô của con thì sẽ được “tự lái” về. Còn bây giờ mình đi về nhà. Về đến nhà con sẽ thấy ô tô của con”, nếu bố mẹ có lời giải thích như vậy có thể trẻ sẽ không đòi chiếc xe ở siêu thị nữa ...