Kiểm tra và thử nghiệm cách dạy trẻ biết đọc sớm từ 3 tháng -72 tháng

Chúng ta đã nói nhiều về dạy đọc nhưng hoàn toàn chưa nhấc gì đến việc kiểm tra. Chúng tôi chân thành khuyên các bạn là không nên kiểm tra con bạn. Trẻ thích học nhưng không thích phải làm bài kiểm tra. Về vấn đề này thì chúng rất giống người lớn. Kiểm tra là mặt đối nghịch của việc học. Kiểm tra tạo ra nhiều căng thẳng.

Dạy trẻ là tặng cho trẻ những món quá ý nghĩa. Kiểm tra trẻ đồng nghĩa với việc yêu cầu chúng phải trả tiền trước cho những món quà đó. Bạn kiểm tra trẻ càng nhiều, trẻ càng học kém và càng không muốn học. Bạn kiểm tra trẻ càng ít, trẻ học càng nhanh và càng muốn được học. Hiểu biết là món quà quý giá nhất bạn có thể dành tặng cho con bạn. Hãy hào phóng với con bạn như là bạn cho chúng ăn hàng ngày vậy.

Vậy như thế nào thì được gọi là kiểm tra ?

Về bản chất thì đó là việc bạn tìm hiểu điều gì con bạn chưa biết. Đó là đưa con bạn vào những tình huống khó xử bằng cách cầm thẻ chữ lên tay và nói đây là cái gì? hoặc "hãy đọc to bài viết này cho ba của con nghe nào". Đối với trẻ, điều đó sẽ hoàn toàn thiếu tôn trọng vì như vậy sẽ làm chúng nghĩ rằng chúng ta không tin chúng biết đọc ngoại trừ việc cứ phải chứng minh đi, chứng minh lại điều đó Kiểm tra trẻ tà một không hay chút nào vì nó sẽ phơi bày ra những gì trẻ không biết Có lần Winston Churchill đã viết lại những trải nghiệm của bản thân khi còn ngồi trên ghế nhà trường như sau:

"Đối với tôi những bài kiểm tra thực sự là những phiên tòa căng thẳng. Những môn học mà các thầy hay cho kiểm tra nhất hầu hết là những môn tôi ghét nhất. Tôi muốn người ta hỏi tôi những gì tôi biết. Tuy nhiên họ luôn cố gắng để hỏi những gì tôi không biết. Khi tôi sẵn sàng để thể hiện sự hiểu biết của mình thì họ lại tìm cách để vạch trần sự thiếu hiểu biết của tôi.

Cách làm này chỉ mang lại một kết quả duy nhất là: Tôi làm bài kiểm tra rất tệ". Như chúng tôi đã nói, các bài kiểm tra chỉ làm cho khả năng học cũng như tính sẵn sàng học của trẻ giảm đi mà thôi. Đừng bao giờ kiểm tra con bạn cũng như đừng để ai làm điều đó với con bạn. Các cơ hội để giải quyết vấn đề. Vậy các bà mẹ sẽ làm gì? Các mà mẹ không muốn kiểm tra con mình, họ muốn dạy con của họ và tạo ra các cơ hội trải nghiệm sự thú vị của việc học và hoàn thành việc học.

Kiểm tra và thử nghiệm cách dạy trẻ biết đọc sớm từ 3 tháng -72 tháng

Vì vậy thay vì kiểm tra trê, bạn hãy mang lại cho trẻ những cơ hội để giải quyết các vấn đề.

Mục tiêu của việc tạo ra các cơ hội giải quyết vấn đề là trẻ có điều kiện thể hiện hết những gì chúng muốn biết nếu chúng muốn làm như vậy. Điều này là hoàn toàn trái ngược với các bài kiểm tra. Một cơ hội giải quyết vấn đề đơn giản cũng có thể chỉ là sử dụng hai trong số những tấm bìa mà chúng thích. Hãy nói với con bạn rằng bạn chọn táo và chuối, sau đó hãy hỏi “Đâu là chuối”. Đây là một cơ hội tốt để trẻ có thể quan sát và chạm tay vào các tấm bìa nếu chúng muốn làm như vậy. Nếu con bạn nhìn vào tấm bìa chuối và chạm tay vào nó, tự nhiên bạn sẽ thét lên vì hạnh phúc.

Nếu con bạn nhìn vào tấm bìa táo, bạn chỉ cần nói "đây là táo còn đây mới là chuối. Bạn sẽ thấy hạnh phúc, đầy hăng hái và thoải mái. Nếu con bạn không phản ứng lại trước câu hỏi của bạn, hãy đưa tấm bìa chuối lại gần con bạn một chút và nói "đây là chuối con ạ" theo một cách nhẹ nhàng và nhiệt tình nhất.

Như vậy là đã kết thúc một cơ hội. Bất kể con bạn phản ứng như thế nào thì đó cũng là một thành công của con và của chính bạn. Do đó, nếu bạn luôn tỏ ra vui vẻ và thoải mái
thì con bạn sẽ thích chơi trò học chữ với bạn. Nếu con bạn mới chỉ 2 tuổi, bạn vẫn có thể sử dụng hai tấm bìa đó nhưng lại đưa ra câu hỏi khác: "Sáng nay con ăn bánh bột ngô nướng với cái gì?".

Cơ hội giải quyết vấn đề sẽ được dành cho đứa con ba tuổi của bạn với câu hỏi “Quả gì vừa dài, vừa ngọt lại có màu vàng?" . Với trẻ bốn tuổi, bạn có thể hỏi "quả nào được trồng ở Braxin" và với trẻ 5 tuổi sẽ là "quả nào chứa nhiều chất khoáng kali hơn?".

Hai từ rất đơn giản nhưng có tới năm cách đặt vấn đề khác nhau phù hợp với hiểu biết và sở thích của từng trẻ. Một câu hỏi hay là câu hỏi luôn tạo ra cơ hội giải quyết vấn đề. Đó là những câu hỏi khác hoàn toàn với các câu hỏi tẻ nhạt và ngốc nghếch như "Cái này gọi là gì?".

Các bà mẹ tạo ra rất nhiều trò chơi hay để cung cấp cho trẻ những cơ hội sử dụng hiểu biết của mình một cách thích thú nhất. Hãy tạo ra các trò chơi để mẹ và con cùng tận hưởng từng giây phút khi chơi các trò chơi đó. Tạo ra các cơ hội là một cách nhẹ nhàng để trẻ thể hiện sự thành công của mình trong việc học đọc cũng như để bạn góp phần vào sự thành công đó.

Nếu cả bạn và con bạn thực sự vui vẻ với những cơ hội, bạn không nên lạm dụng mà chỉ nên sử dụng các cơ hội. Đừng dùng chúng quá nhiều bất kể là nó thú vị đến mức nào.

Nếu bạn muốn đưa ra hai từ để con bạn lựa chọn, thì đừng làm điều đó nhiều hơn một lần trong một tuần. Hãy cố gắng giữ các buổi học sao cho thật ngắn. Đừng tạo ra nhiều hơn một cơ hội giải quyết vấn đề trong mỗi lần học. Một số trẻ thích chơi trò chọn chữ miễn rằng chúng ta không sử dụng trò chơi này quá nhiều. Một số đứa trẻ khác lại không thích trò này.

Chúng sẽ làm tất cả có thể để không phải chơi trò này bằng cách không phản ứng gì hoặc luôn cố tình chọn sai. Cho dù là thế nào thì với trường hợp này bạn nên bỏ trò sang một bên. Nếu vì một lý do nào đó mà bạn hoặc con bạn thích thú với các cơ hội giải quyết vấn đề thì nên dừng lại. Các cơ hội để phản hồi là dành cho bạn nhiều hơn cho con bạn. Điều làm con bạn thích thú nhất là học những từ mới và không quay lại với những từ cũ mà chúng đã biết.