Học nói “Không” để thành công

Người nhiệt tình rất dễ dàng nói “Yes” (đồng ý) để giúp đỡ người khác. Nhưng đâu phải lúc nào bạn cũng đủ khả năng để nói từ ấy. Bạn sẽ cố gắng đến kiệt sức để làm vừa lòng mọi người hay nói “No” (không) để bảo vệ bản thân?

Lời khuyên cho bạn ở mọi tình huống khó xử là hãy đối xử tốt với bản thân mình. Làm việc nhóm nhưng người khác lại đùn đẩy cho bạn quá nhiều công việc. Có một người bạn cứ luôn làm phiền bạn với những vấn đề về tài chính trong khi chính bạn cũng không đủ tiền chi tiêu cuối tháng. Bạn cũng là một người bình thường, không phải là siêu nhân, cho nên, với những việc vượt quá giới hạn khả năng và sức chịu đựng của bạn, bạn nên dứt khoát nói “Không”.

1. Những lí do tại sao phải biết nói “Không”

Dù có yêu công việc cách mấy, có nhiệt tình với bạn bè đến đâu thì cũng đừng để thời gian của bạn bị ngốn sạch với những yêu cầu từ người khác. Điều đó chỉ làm tăng sự căng thẳng cho bạn. Bạn cũng cần có những khoảng thời gian và không gian nghỉ ngơi để thỏa mãn những nhu cầu của bản thân. Hãy biết nói “Không” đúng lúc.
Từ chối người khác không phải là điều nên làm thường xuyên, nhưng trong một số trường hợp, bạn sẽ thấy mình cần phải làm vậy. Bởi vì:

Nói “Không” có thể đem lại những điều tốt đẹp hơn cho bạn. Nói “Không” không có nghĩa bạn là người ích kỷ. Nếu việc lắc đầu khi nhận được lời đề nghị từ người khác mang lại lợi ích cho bạn và người thân, hãy mạnh dạn nói "Không". Từ chối không thể hiện năng lực của bạn có kém cỏi hay không. Nó chỉ ra rằng bạn biết lựa chọn những điều phù hợp hơn với mình. Bạn không thích sự ủy mị, phụ thuộc ở một cô gái vẫn luôn theo đuổi bạn, sẽ tốt hơn khi bạn dám dứt điểm từ chối cô ấy. Không phải điều đó sẽ tốt cho cả cô ấy và cuộc sống tương lai của bạn hay sao?

Học cách nói "Không" để bản thân bạn thấy thoải mái

Nói “Không” với những thứ đã trở thành lối mòn biết đâu sẽ đem lại những điều mới mẻ khác cho bạn.  Bạn là người thực hiện thành công một dự án lớn của công ty với kết quả mỹ mãn, và người khác bắt đầu ỷ lại vào bạn, nhờ vả bạn với những công việc thuộc phận sự của họ. Bạn có thể luôn giữ vững được phong độ làm việc tốt nhất như hiện tại, nhưng không phải là trong tất cả mọi việc, bao gồm những hạng mục không phải trách nhiệm của mình. Khi bạn nói “Không”, người khác sẽ không thể trông chờ vào bạn mà phải tự mình giải quyết, công việc sẽ vẫn được hoàn thành, sự công bằng trong lao động sẽ được phát huy. Còn bạn thì có thêm thời gian để nghỉ ngơi và suy nghĩ về những dự án có tương lai khác, hoặc những mối quan tâm của bản thân.

Lúc nào cũng đồng ý với người khác chưa chắc đã đem lại kết quả tốt nhất. Cũng ví dụ trên, nếu bạn luôn gật đầu với những nhờ cậy của người khác, sẵn sàng giải quyết giúp họ khó khăn từ nhỏ đến lớn, thì chính bạn đã tự mở rộng cửa để đón những căng thẳng, áp lực đi vào cuộc sống của mình. Một cô gái được đồng nghiệp đặt cho biệt danh “Stick note” bởi tính cách nhu nhược, luôn ở tình trạng “open” (mở) với mọi đề nghị từ người khác. Bên cạnh gồng mình làm tốt công việc văn phòng, cô còn trở thành một “shipper bất đắc dĩ” khi ngày nào cũng có người nhờ cô mua cà phê sáng, cơm trưa, đưa tài liệu. Mỗi ngày đi làm với cô gái không biết nói “Không” ấy đều đầy ắp sự mệt mỏi vì hàng trăm công việc không tên, nhiều khi chẳng liên quan gì đến mình. Nếu cứ cố gắng mỉm cười với người khác, căng mình đáp ứng nhu cầu của họ chỉ để họ vừa lòng, sự căng thẳng sẽ dễ dàng xảy đến không thể kiểm soát. Sự nhiệt tình trở nên vô nghĩa nếu nó chẳng giúp hình ảnh của bạn được tốt lên, người khác chỉ coi nó như sự dễ dãi để lợi dụng .

Hãy tạo cơ hội để người khác thể hiện khả năng của họ. Luôn sẵn sàng giúp người khác làm phần việc của họ, vô tình ý tốt của bạn sẽ dẫn đến sự sa sút về năng lực của đồng nghiệp mình. Những người có ý định ỷ lại, nhờ vả sẽ buộc phải tự phát huy khả năng để hoàn thành công việc nếu bạn dứt khoát từ chối đề nghị của họ. Dù có thể họ không vừa lòng với bạn, hoặc làm không đúng những gì bạn muốn, lúc ấy hãy chỉ cho họ cách sửa chữa sai lầm. Sự giúp đỡ khi ấy mới có giá trị với họ cũng như chính bản thân bạn. Từ những khó khăn của người khác, bạn sẽ học được nhiều điều để không lặp lại nó hoặc nắm được cách giải quyết nào tốt nhất nếu bạn bị đặt vào trường hợp của họ.

2. Nói “Không” khi nào?

Tùy từng trường hợp thực tế xảy ra mà bạn có thể lựa chọn gật đầu đồng ý hay khéo léo từ chối người khác. Hãy nhớ các tiêu chí này, để mạnh dạn nói “Không” mà không cần phải lo lắng, áy náy:

Điều gì mới thực sự quan trọng? Bạn cần nhận thức được điều nào là quan trọng nhất. Hãy xác định thứ tự ưu tiên của các công viêc. Khi đó, bạn sẽ có thể quyết định dành thời gian để giải quyết mỗi việc một cách hiệu quả, phù hợp nhất. Bạn có thể có rất nhiều cuộc gặp gõ bạn bè trong cuộc sống rộng dài của mình, nhưng cơ hội giành được vị trí công việc yêu thích chỉ đến hữu hạn, đừng ngần ngại cáo lỗi và hẹn hội bạn một cái dịp khác để có thêm thời gian hoàn thành sản phẩm đính kèm CV xin việc để có cơ hội được gọi phỏng vấn cao nhất có thể. Việc nào quan trọng hơn, cần thiết hơn với mình thì hãy giải quyết trước, chẳng có gì để phải lăn tăn, nghĩ ngợi. Và một khi đã lựa chọn, hãy dành 100% tâm sức để thực hiện, để quyết định của mình trở nên đúng đắn, không hối tiếc.

Không làm việc vì nghĩa vụ, chỉ làm những gì mình mong muốn. Sức khỏe của bạn không tốt, bạn chỉ muốn trở về với gia đình của mình để được nghỉ ngơi, chăm sóc, nhưng bạn sau khi kết thúc công việc, bạn lại nhận được lời mời tham gia buổi liên hoan đầu năm của cơ quan. Bạn biết tiệc tùng ồn ào chỉ làm cái đầu của bạn đau nhức hơn, hãy khéo léo từ chối. Hãy lắng nghe bản thân mình, xem nó thực sự muốn gì, chứ đừng cố gắng làm theo ý của người khác. Làm vì nghĩa vụ hay để vừa lòng mọi người sẽ chỉ làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và thời gian của bạn, chẳng có lợi ích gì.

Học cách nói "Không" khi bạn không muốn

Thực hiện đúng kế hoạch đã định ra ban đầu. Thực tế thì chuyến công tác nước ngoài của bạn chỉ kéo dài 5 ngày, bạn đã lên kế hoạch để sau khi trở về có thể cùng gia đình của mình về thăm quê gốc cùng với gặp gỡ họ hàng. Thế nhưng, sau khi kết thúc công việc, sếp của bạn lại muốn ở lại vài ngày để nghỉ ngơi, ăn mừng cho hợp đồng quan trọng được kí kết thành công. Hãy nhớ đến những dự định bạn đã nghĩ sẽ cùng gia đình của mình, nghĩ đến sự háo hức của con trẻ khi được về thăm quê mà thực hiện đúng lịch trình công tác.

Việc gì gấp nhất định phải làm ngay, việc hôm nay chớ để ngày mai. Bạn có một tuần để chuẩn bị kĩ càng cho buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp. Cùng lúc, người bạn thân của bạn lại rủ bạn tham gia chuyến du lịch được tài trợ từ người nhà của cô ấy kéo dài 3 ngày. Bạn nghĩ nếu đi du lịch về bạn vẫn còn 4 ngày dành cho đề tài tốt nghiệp? Nếu có suy nghĩ thỏa hiệp như vậy, bạn sẽ rơi vào trạng thái gấp gáp, không chuẩn bị tốt trong buổi bảo vệ. Lúc ấy, bạn chỉ có thể tự trách chính mình.

4. Cách nói “Không” hiệu quả

Từ chối một lời đề nghị hấp dẫn chẳng dễ như bạn nói những câu đồng ý hằng ngày. Hãy nhớ hai cách thể hiện dưới đây để lời nói “Không” được tiếp nhận hiệu quả.

Nói rõ cho người khác suy nghĩ của bạn. Nếu bạn mệt mỏi, hãy nói với sếp của mình rằng việc thúc ép tiến độ gấp hơn nhiều so với dự tính trong cuộc họp khiến bạn thấy áp lực và ức chế. Không nên đưa ra những lí do vòng vo khi từ chối người khác, vì bạn có quyền không đáp ứng họ, và họ cũng có quyền biết tại sao họ khiến bạn không thể giúp đỡ. Nói thật là cách tốt nhất khi đưa ra lí do từ chối làm một việc gì đó, người khác sẽ hiểu ra họ không nên cư xử như thế hoặc sẽ biết cách tôn trọng thời gian và công sức của bạn hơn.

Từ chối một cách nhẹ nhàng. Bạn nên nói thật tại sao bạn không thể giúp một ai đó làm việc một việc nhưng hãy nói theo cách tế nhị và nhẹ nhàng. Sự dịu dàng, lịch thiệp này sẽ giúp người bị từ chối cảm thấy được tôn trọng, giảm thiểu sự thất vọng và họ sẽ có thể hiểu bạn nhiều hơn. Một cuộc trò chuyện thoải mái hẳn cũng đem lại những ấn tượng tốt đẹp từ cả hai phía cho nhau.

Nói “Không” là cần thiết nhưng cũng đừng từ chối mọi người mọi lúc. Chỉ khi không thể thực hiện đề nghị thì hãy sử dụng cách làm này. Biết cách nói “Không” đúng tình huống, bạn sẽ có được một cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều.

Huệ Tâm (TH)