Hãy giải thích và chứng minh nhận định sau đây của đồng chí Phạm Văn Đồng:" Văn học,nghệ thuật là công cụ để hiểu biết,để khám phá,để sáng tạo thực tại xã hội"

 Văn học,nghệ thuật là công cụ để hiểu biết,để khám phá,để sáng tạo thực tại xã hội

Bài mẫu: Hãy giải thích và chứng minh nhận định sau đây của đồng chí Phạm Văn Đồng:" Văn học,nghệ thuật là công cụ để hiểu biết,để khám phá,để sáng tạo thực tại xã hội"

Con người,chính con người lại luôn luôn kinh ngạc về mình. Kinh ngạc và sửng sốt trước khát vọng,trước sức vươn lên của chính mình.

Điều kì diệu mà con người đã làm nên,đó là cuộc sống hôm nay và con người hôm nay. Từ những bước đầu chập chững trong rừng già nguyên thủy,đến những gian truân ,cực nhọc qua đêm trường trung cổ,đến kì nguyên rực rỡ của chủ nghĩa xã hội-thời gian này là những bước mở màn...Điều gì đã giúp con người đủ nghị lực và sức mạnh trải qua con đường sỏi đá ấy? Đó là tình yêu thiết tha,sôi nổi,mãnh liệt đối với cuộc sống.

Bằng tình yêu ấy con người đã làm nên tất cả để ngày càng hiểu biết hơn, khám phá được nhiều hơn để sáng tạo thực tại xã hội. Những bước trưởng thành của con người được lịch sử ghi nhận. Nó chứng tỏ sức mạnh bất diệt của con người.

Bên cạnh tình yêu ấy con người đã làm nên tất cả để ngày càng hiểu biết hơn,khám phá được nhiều hơn để sáng tạo thực tại xã hội. Những bước trưởng thành của con người được lịch sử ghi nhận. Nó chứng tỏ sức mạnh bất diệt của con người.

Bên cạnh những môn khoa học khác tồn tại một ngành nghệ thuật là văn học. Đối với con người,văn học hoàn toàn gần gũi. Văn học đã gắn với tuổi thơ của con người từ những câu ca dao mượt mà,từ những câu chuyện cổ tích trữ tình về một cô Tấm xinh đẹp,hiền thảo,về một chàng Thạch Sanh dũng cảm,một chú mèo đi hia vui nhộn. Con người trưởng thành dần lên với những câu chuyện,những bài thơ ca ngợi cái đẹp vĩnh cửu của thiên nhiên và con người,nguyền rủa và xa lánh những điều xấu xa,độc ác... Đối với con người,văn chương trở thành món ăn tinh thần,món ăn không thể thiếu được. Văn chương đi suốt chiều dài của lịch sử loài người. Văn chương đi suốt chiều dài của lịch sử loài người. Văn chương làm bầu bạn,theo con người mà lớn lên.

Sự tồn tại có lẽ là vĩnh cửu như vậy của văn chương chứng tỏ giá trị mà nó mang theo. Nó chứng tỏ các ngành khoa học khác không thể thay thế nổi nó.Những ngành khoa học khác đưa đến cho con người những hiểu biết toàn diện về cuộc sống về xã hội,chỉ trừ một điều phức tạp,tinh vi nhất trong những điều phức tạp và tinh vi đó là tình cảm của con người. Nghiên cứu về tâm hồn của con người,văn chương làm ta hiểu biết chính ta hơn,khám phá những bước ngoặt quanh co của lòng người,làm con người có ý thức sáng tạo"lại" mình,sửa chữa mình trở nên tốt đẹp hơn...Con người là thành phần cơ bản,là chủ nhân của xã hội,văn chương tác động đến con người,nghĩa là nó chức những tia sáng vô hình xoay nắn và cải tạo xã hội. Hoàn toàn chính xác,khi đồng chí Phạm Văn Đồng nhận định " Văn học,nghệ thuật là công cụ để hiểu biết,để khám phá,để sáng tạo thực tại xã hội"
Đối diện với văn học là đối diện với tất cả. Những điều mà văn học mang đến cho ta đồ sộ biết bao. Với văn học,một người Việt Nam biết tận nước Pháp xa xôi kia, có một con người có trái tim nhân hậu,có tấm lòng yêu thương,nhưng đã phải chịu một kiếp sống khốn khổ. Xã hội tư sản Pháp đã đầu độc cuộc sống của con người có trái tim nhân hậu,có tấm lòng yêu thương,nhưng đã phải chịu một kiếp sống khốn khổ. Xã hội tư sản Pháp đã đầu độc cuộc sống của con người,đã phủ lên nước Pháp phồn hoa tươi đẹp màn đêm u tối lạnh giá của nhà tù,đã làm những em bé như Coodet chịu đòa đày từ trong bụng mẹ,đã làm những con người xinh đẹp như Phangitn phải lìa bỏ cuộc đời giữa tuổi trẻ trung,đã làm cho Giang Văn Giang trở thành con người khốn khổ giữa biết bao"những người khốn khổ". Tắm mắt ta lại hướng sang Nga,và trái tim ta lại cùng nhịp đập với nỗi thổn thức,niềm đau khổ vô tận của Anna Karenia-một người phụ nữ giàu sức sống và khát vọng,nhưng lại bị hệ thống pháp luật,đạo đức,tôn giáo,dư luận khắc nghiệt của xã hội quý tộc giam hãm. Phải chăng xã hội Nga nửa cuối thế kỉ XIX như bánh xe lửa tàn nhẫn cắt đứt cuộc đời tươi trẻ của Anna? Với văn học,ta có điều kiện ngoảng lại nhìn quá khứ và vươn lên nghĩ tới tương lai. Ta như được hòa mình với bầu không khí thần tiên,tươi mát của đỉnh Olempo và nhìn thấy đâu đấy hình ảnh kiên cường của Promete bị xiềng,chàng trai quả cảm đã dám đấu với thần Zớt mang lửa xuống cho loài người.

Rõ ràng nhờ có văn học, con mắt của ta được mở rộng nhiều,hiểu biết nhiều hơn. Văn học đến với ta không bằng những lời "hô to gọi giật",không bằng những phô trương bên ngoài. Muôn đời,văn học là con người,con người thắm thiết,dung dị,con người với tất cả những gì đẹp nhất.

Phản ánh hiện thực là quy luật chung của văn học. Đã là quy luật thì không một tác phẩm nào vượt ra được ngoài quỹ đạo đó. Những tác phẩm ấy,qua việc phản ánh hiện thực,còn giúp con người hiểu biết khám phá hiện thực nữa. Thiên nhiên luôn luôn vận động vận động không ngừng để tự hoàn thiện chính mình. Con người-bộ phận quan trọng của thiên nhiên-cũng tuân theo quy luật ấy. Sự vận động của thiên nhiên đưa trái đất từ những bãi lầy thụt,từ những lục địa bất ổn định,từ bầu không khí không thuận lợi cho sự sống,trở thành một hành tinh tươi đẹp,có đại dương xanh thẳm bao la,có những lục địa xanh cay tốt trái...như ngày nay,là cả một sự tiến hóa. Song con người có những điều rất khác với tự nhiên:sự vận động của con người rất có ý thức,chứ không phải là vô thức như tự nhiên. Bằng chính sự lao động của mình,con người làm cho cuộc sống no đủ hơn,hạnh phúc hơn,làm cho chính bản thân mình hoàn thiện hơn. Và văn học lại giúp con người,không chỉ phản ánh đời sống,văn học còn tham gia xay dựng đời sống theo quy luật của đời sống. Nói đến việc xây dựng đời sống không có nghĩa là bằng cách trực tiếp,song văn học giáo dục con người,làm trong sáng tư tưởng,tình cảm của con người,nâng cao ý chí và củng cổ lòng tin con người vào cuộc sống...hay nói đúng hơn là văn học giúp con người xây dựng cuộc sống.

Văn học mang đến cho con người lòng yêu mến cái đẹp và căm thù những cái xấu xa. Kiếp sống của con người dưới thời Pháp thuộc thật là khủng khiếp. Trong chúng ta ai đã chẳng từng cảm thấy mi mắt rưng rừn khi chị Dậu phải dứt lòng bán đứa con yêu để có tiền nộp sưu cho chồng? Vẫn văng vẳng đâu đây,bên tai ta có tiếng khóc xé ruột của cái Tỉu đòi sữ mẹ,tiếng kêu trời ai oán của chị Dậu giữa đêm tối đen như mực. Có hiểu và hiểu sâu sắc những điều ấy,ta mới hiểu sâu sắc giá trị của cuộc sống yên vui hôm nay. Một chế độ bất công như vậy,ta mới hiểu sâu sắc giá trị của cuộc sống yên vui hôm nay. Một chế độ bất công như vậy,không lẽ nào lại tồn tại được? Câu hỏi ấy Ngô Tất Tố đã đặt ra cho chính những con người cùng khổ đương thời và đấy cũng là một cách-dù có thể tác giả chưa nghĩ đến-kêu gọi những người lao động đứng lên giành lại quyền sống cho mình.
Văn học mãi mãi là bạn của con người,bên cạnh con người. Nó giúp con người có niềm tin,có sức mạnh,có nhiệt tình để sáng tạo thực tại xã hội.

Văn học giúp con người hiểu biết,khám phá và sáng tạo thực tại xã hội như một sự hưởng thụ. Hưởng thụ và tiếp nhận những gì cao đẹp,trong sáng nhất. Hưởng thụ đem đến cho người đọc cảm giác về cái đẹp-khoái cảm thẩm mĩ. Văn học giúp đỡ và "dạy khôn" con người nhiều lắm. Nhưng những điều nó mang đến cho ta lại hết sức nhẹ nhàng,và những điều ấy cứ từ từ,ăn sâu và bền vững trong tâm hồn ta. Vì thế,những điều văn chương dạy ta trở nên có tác dụng rất lớn.

Và cũng vì thế,thái độ của những người thưởng thức văn chương không thể giống như nghiên cứu luận cương,báo cáo khoa học khác. Cầm cuốn sách trên tay hãy đừng bao giờ đọc lướt qua chỉ để nắm lấy vài tình tiết éo le,mùi mẫn,hoặc để nắm lấy cốt truyện rồi thôi. Hãy đến với văn chương như trái tim đến với trái tim,tâm hồn đến với tâm hồn. Hãy tìm đến văn chương với những khao khát mãnh liệt,với niềm tin yêu và trách nhiệm đối với cuộc sống. Chỉ khi đó,văn chương mới có tác dụng với bạn. Và chỉ khi đó,văn chương mới thực sự là con người.

Hiểu nghĩa vụ lớn lao của những người cầm bút,thiết nghĩ,các nhà văn có trách nhiệm hơn trong sáng tác. Sáng tác không chỉ đơn thuần là chuyện "giải trí" chuyện đưa ra những nhìn nhận chung chung. Sáng tạc phải để xây dựng cuộc sống. Thời đại và con người-độc giả-ngày nay đòi hỏi các nhà văn,nhà thơ phải nắm được yêu cầu trung tâm của thời đại,nhưng phải viết dưới nhận thức của riêng mình,riêng trái tim và khối óc mình. Người đọc không thể nào chấp nhận những cảm xúc những suy nghĩ"kịch" của người viết.
Mãi mãi"văn học" nghệ thuật là công cụ để hiểu biết,để khám phá,để sáng tạo thực tại xã hội. Văn học sẽ mãi mãi là người bạn trung thành của cuộc đời,của con người.