Hành trang cho bé vào lớp 1 mà bậc làm cha mẹ nên biết

Nếu bạn trang bị cho bé nhà mình tâm lý để sẵn sàng cho bé vào lớp 1 ngay từ đầu sẽ khiến con háo hức đi học, đồng thời giúp bé không bị bỡ ngỡ khi chuyển từ môi trường học mầm non sang tiểu học.

Đã quen với môi trường mẫu giáo được cô giáo hướng dẫn chi ly từng việc và mục đích ở lớp học là "chơi là chính", không ít bé sẽ rất bỡ ngỡ với việc phải học tập nghiêm túc, có sách vở, bàn ghế, phấn bảng khi bước chân lớp một... Muốn trẻ chăm học, yêu lớp, yêu trường, cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho bé vào lớp 1 từ khi vừa kết thúc mầm non, để bé cảm thấy việc đi học không quá đáng sợ. Ngoài ra, cần giải thích để con hiểu học là quyền lợi và nghĩa vụ để xây đắp tương lai.

Dưới đây là các bước để đưa bé vào lớp 1, nếu cha mẹ tuân thủ nghiêm túc các bước sẽ tạo tiền đề để giúp con cảm thấy thích đi học, là bước đệm cho 12 năm đèn sách sau này.

Bước 1: Bé vào lớp 1 cần làm quen với trường học

Khi con bắt đầu 5 tuổi, cha mẹ nên cho con làm quen với trường tiểu học. Hoặo có thể lồng ghép vào cuộc nói chuyện giữa bố mẹ và các bé để hơi dậy trong các bé nỗi háo hức và tò mò nhất là khi được tận mắt chứng kiến các anh chị ngồi trên ghế ngôi trường mà mình chưa được vào cũng là một động lực để bé cảm thấy thích thú với ngôi trường. Mỗi khi đưa con qua các cổng trường tiểu học, cha mẹ nên chỉ cho con quan sát ngôi trường và nói: “Đây là trường tiểu học, khi nào con lên 6 tuổi, con sẽ được vào đó học cùng các anh chị con nhé”. Nghe câu giới thiệu như vậy, chắc chắn các bé sẽ háo hức vô cùng và cảm thấy mình sao mãi không được cắp sách đến trường như bao anh chị lớn hơn.

Bước 2: Khi bé vào lớp 1 bố mẹ nên kể chuyện về ngôi trường tiểu học mà con sắp học

Với các bé, trường tiểu học là nơi hoàn toàn lạ lẫm, khác xa ngôi trường mầm non mà con đang học. Nghĩ về ngôi trường tiểu học mà con sắp theo học, con sẽ vô cùng hoang mang. Những câu chuyện kể về trường tiểu học của bố mẹ sẽ giúp con định hình rõ ràng hơn về một nơi mà con sắp đến. Đó là những câu chuyện về:

- Kỷ niệm vui, buồn của bố mẹ khi còn là học sinh học tiểu học.

- Kỷ niệm về thầy cô giáo đã dạy dỗ bản thân mình

- Kỷ niệm về bạn bè thân thiết của bản thân.

- Cha mẹ nên có những mô tả về các  đồ dùng trong nhà trường như bảng đen, phấn trắng, bàn ghế…. các thầy cô giáo hay cán bộ công nhân viên trong trường.

- Mô tả về lớp học, về đội thiếu niên tiền phong, về sao nhi đồng, về giờ chào cờ, giờ lên lớp, giờ ra chơi, giờ ngoại khóa….

Bước 3: Khi bé vào lớp 1 bố mẹ nên kể cho con nghe về ngôi trường mà con sắp theo học

Đây chính là một bước vô cùng quan trọng, nếu bạn bỏ qua nó, con bạn sẽ vô cùng hoang mang. Hãy dành thời gian để kể cho con nghe về những lớp học hiện đại, những góc sân vui chơi đầy cuốn hút, những phòng thư viện, phòng máy tính có ở trong trường.

Sau đó, cha mẹ hãy dành một buổi để đưa con đến trường tham quan ít nhất hai lần trước khi con chính thức bước vào cánh cổng trường với tư cách học sinh là một học sinh tiểu học. Với lời giới thiệu kỹ càng như vậy, con bạn sẽ cảm thấy trách nhiệm học tập của mình rất rõ ràng và cảm thấy mình trở thành  một thành viên của ngôi trường dễ thương kia là một điều may mắn.

Bước 4: Khi bé vào lớp 1 bố mẹ hãy biến ngày đầu tiên đến trường của con thành một ngày hội đáng nhớ trong đời.

Đưa con cùng đi sắm sửa đồ dùng học tập để tạo khí thế: Để con có thêm động lực học tập, cha mẹ hãy đưa con đi chọn và sắm sửa đồ dùng học tập cho bản thân mình. Nếu tự tay con được chọn lựa, chắc chắn con sẽ cảm thấy hào hứng và có trách nhiệm trong việc học tập hơn.

Sách vở cần được bọc sạch đẹp và sắp xếp đồ dùng học tập ngăn nắp: thông thường thì các thầy cô giáo trường tiểu học sẽ bảo cha mẹ làm giúp con những việc đó. Tuy nhiên, điều đó sẽ khiến con không tự giác mà quen thói ỉ lại vào cha mẹ. Cha mẹ nên hướng dẫn, có định hướng để con tự làm và tự bảo quản đồ dùng của mình. Khi con tự làm, con sẽ thêm yêu quý đồ dùng học tập của con đồng thời con sẽ học được thói quen ngăn nắp với đồ dùng của mình.

Cũng không nên quên chuẩn bị tổ chức ngày hội đến trường cho con: Vì ngày đầu tiên đi học của con là vô cùng quan trọng. Để con thích đến trường, cha mẹ đừng quên biến ngày đầu tiên quan trọng đó thành một ngày hội. Các thứ mà cha mẹ cần chuẩn bị sẽ là:

- Có thể mua một món quà nhỏ, cái bánh, cái kẹo để tặng ngay sau khi con vừa xong buổi khai giảng và được cha mẹ đón về.

- Một cái cờ hoặc chùm bóng bay để con sử dụng trong lễ khai giảng.

- Một bông hoa thật đẹp cài áo để chứng minh con là thành viên mới của trường.

- Cha mẹ cũng nên chuẩn bị một bữa tiệc nho nhỏ để chào đón con khi con vừa ở trường về sau lễ khai giảng, hoặc ít ra là một bữa ăn có mặt đầy đủ các thành viên trong gia đình với những món ăn mà con yêu thích.

Tiến hành ngày hội: Đây là một ngày lễ quan trọng, vì thế cha mẹ nên bố trí công việc để cùng đưa con đến trường. Trong lễ khai giảng, nếu được phép, cha mẹ hãy cùng vào dự cùng con. Đây sẽ là điều mà con mong muốn và vô cùng thích thú khi chuẩn bị một năm học mới.

Đưa con đến trường với sự háo hức. Bắt đầu từ bây giờ, con sẽ phải làm quen với áp lực học tập, áp lực bị trói buộc ngồi yên một chỗ trong suốt nhiều tiếng đồng hồ. Con sẽ có tâm trạng chán nản, phá phách là bình thường. Con sẽ không hào hứng đi học. Vì thế, một vài chiêu nho nhỏ của cha mẹ sẽ giúp con kéo dài được sự háo hức của buổi đầu tựu trường. Buổi sáng đầu tiên sau khai giảng, cha mẹ hãy chuẩn bị một số bông hoa bằng giấy để con đi học về nhà sẽ dán hoa lên trên tờ lịch giống như phiếu bé ngoan mà con nhận hàng tuần khi còn học ở trường mầm non. Cứ mỗi ngày con chăm chỉ học tập sẽ được tặng một bông hoa. Khi có nhiều bông hoa bố mẹ nên có phần thưởng nhỏ để khích lên tinh thần các bé vào lớp 1 để con có thêm động lực đến trường