Giải thích câu tục ngữ Giấy rách phải giữ lấy lề

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Giấy rách phải giữ lấy lề

Bài làm

Phẩm giá, đạo đức của con người rất quan trọng. Người ta có thể sống thiếu thốn về vật chất chứ không thể nào đánh mất nhân cách danh dự và lòng tự trọng của mình được. Vì vậy ông bà chưa có nói "Giấy rách phải giữ lấy lề". Câu tục ngữ trên nhằm nhắc nhở chúng ta: Dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào thì cũng phải giữu gìn nhân cách, phẩm giá của con người.

Câu tục ngữ có một ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Giải thích câu tục ngữ giấy rách phải giữ lấy lề
Giải thích câu tục ngữ giấy rách phải giữ lấy lề

Theo như câu tục ngữ, tờ giấy kia dù có bị rách, không còn nguyên vẹn nhưng vẫn phải giữ được "cái lề" của nó để người ta còn nhận ra là "từ giấy". Con người cũng vậy, dù bị nghèo túng, lầm vào tình thế bức bách, ta cũng phải có lòng tự trọng, không nên làm những điều xằng bậy, xấu xa... Sống ở trên đời người ta quý trọng nhau là ở nhân cách, phẩm giá chứ không chỉ biết có tiền bạc. Có tiền thật nhiều sang trọng hơn người nhưng lại thiếu đạo đức, không có nhân cách thì liệu mọi người có yêu quý ta không? Trong những lúc khó khăn thiếu thốn hoặc lúc gian nan khốn đốn thì nhân cách của con người thường được thể hiện rõ nhất. Xưa kia danh tướng Trần Bình Trọng khi bị giặc bắt, giữa cái sống và cái chết ông đã khẳng khái chọn cái chết "Ta thà làm quỷ nước Nam chứ không làm vương đất Bắc. Còn nhà văn Ngô Tất Tố đã xây dựng nên hình tượng chị Dậu với tình cảm đầy cảm phục. Chồng thì bị trói gô ở đình làng vì không có tiền nộp sưu cho nhà nước còn con thì đói vàng cả mắt", vậy mà chị đã mạnh dạn ném nắm bạc vào mặt tên tri phủ Tư Ân để giữ gìn tiết hạnh với chồng. Càng khâm phục và xúc động biết bao trước cái chết của lão Hạc - nhân vật chính trong truyện "Lão Hạc của Nam Cao, thà ăn bả chó để được chết quách đi chứ không thể tiếp tục sống đói nghèo để rồi sẽ theo gót bình tư làm nghề ăn trộm nuôi thân. Thật đáng trân trọng biết bao những cuộc đời cao đẹp.

Là con người, ta phải có nhân cách đạo đức. Nhân cách ấy giúp cho bản thân ta sống tốt đẹp và nhân cách giúp ta thân ái gần gũi với mọi người trong cộng đồng xã hội. Nếu được mọi người đều ý thức được điều này thì xã hội sẽ tiến bộ, văn minh tươi đẹp hơn.

Câu tục ngữ này là lời giáo huấn quý báu cho những ai coi thường nhân cách bán rẻ danh dự lương tâm. Ta đừng vì một nghịch cảnh nào, vì một lý do nào mà quên đi lời dạy sâu đậm đạo đức trên. Hiện nay, đất nước trong thời kỳ mở cửa đón nhận luồng sinh khí mới tiến bộ văn minh từ nước ngoài vào. Tuy nhiên, ta cần phải hiểu rằng, văn minh tiến bộ là mặt bên ngoài của xã hội còn mặt bên trong của nó vẫn rất quan trọng, vì đây mới thực sự là sự tồn vong của một đất nước, đó là đạo đức. Ta phải giữ gìn, bảo vệ và phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, như vậy là ta đã giữ cái lề của xã hội của đất nước.

Từ hình ảnh tờ giấy, ông cha ta giáo dục lớp con cháu đời sau bằng một bài học đạo đức làm người thật sâu sắc đi trước, chúng ta cần phải cần thận trọng khi bắt tay vào một việc gì mà việc đó có liên quan đến danh dự bản thân, danh dự gia đình, dannh sự của đất nước hầy tránh được những hậu quả sau này.

Xem thêm

sách tiếng anh lớp 7

sách tiếng anh lớp 8

sách tiếng anh lớp 9