Giải thích câu tục ngữ gần mực thì đen gần đèn thì sáng

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ Gần mực thì đen gần đèn thì sáng

Tục ngữ ca dao Việt Nam chúng ta đã từ lâu trở thành một kho tàng truyền thống hết sức quý báu. Nó là nét đẹp văn hóa và cũng là những điêu răn dạy con cháu vô cùng quý giá. Cũng giống như nhưng câu tục ngữ khác câu tục ngữ Gần mực thì đen gần đèn thì sáng là một ví dụ cho. Để hiểu rõ hơn về câu tục ngữ này thì chúng ta hãy cùng giải thích câu tục ngữ gần mực thì đen gần đèn thì sáng dưới đây nhé.

Bài làm

Ở bầu thì tròn ở ống thì dài. Câu tục ngữ đã cho chúng ta thấy được một vấn đề trong cuộc sống. Ở điều kiện nào môi trường nào thì con người cũng sẽ thích nghi theo môi trường ấy. Như môi trường của xã hội có ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nhân cách của con người. Do đó ông bà ta có câu:

Gần mực thì đen gần đèn thì sáng

Câu tục ngữ có một ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Để nêu lên một bài học một kinh nghiệm trong cuộc sống, ông bà ta thường hay mượn hình ảnh sự vật với ý nghĩa liên quan đến con người để thể hiện ý chí của mình, Mực có màu đen tượng trưng cho những thứ xấu xa, không tốt đẹp. Đèn là vật phát sáng, soi tỏ mọi vật xung quanh, tượng trưng cho những cái tốt đẹp, sáng sủa. Từ hai hình ảnh tương phản nhau Mực và đèn câu tục ngữ đưa ra kết luận "gần mực thì đen gần đèn thì sáng", đó là bản chất kad quy luật của sự vật. Từ đó liên hệ đến con người, ta chợt hiểu ông bà ta muốn nói rằng: Nếu ở gần người xấu ta sẽ bị ảnh hưởng những thói hư tật xấu nếu gần dược người tốt thì ta sẽ học tập được những điều hay lẽ phải. Đó là vấn đề, là mỗi quan hệ giữa môi trường sống với việc hình thành nhân cách con người.

Bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ gần mực thì đen gần đèn thì sáng
Bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ gần mực thì đen gần đèn thì sáng

Tại sao, lại như vậy? Dựa vào thực tế cuộc sống chúng ta càng thấy rõ điều đó. Môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đối với chúng ta. Nhất là ở lứa tuổi trẻ thơ thì sự tác động của môi trường càng to lớn hơn nhiều. Bởi lẽ tuổi nhỏ thường hay bắt chước, chúng chưa đủ nhận thức để phân biệt đúng sai, chỉ thấy người xing quanh làm gì thì chúng làm theo nhất là những tật xấu thói hư. Ngay từ trong gia đình ông , bà, cha, mẹ anh em không làm gương không giữ được hòa khí, nói năng không lịch sự không lễ phép... sẽ ảnh hưởng không tốt đến tuổi thơ. Đến lớp học thường xuyên tiếp tục quan hệ với bạn xấu, lười học hay phá nghịch thì thói hư tật xấu, nếu gần được người tốt thì ta sẽ học được những điều hay lẽ phải, ĐÓ là vấn đề là mối quan hệ giữa môi trường sống với việc hình thành nhân cách con người.

Tại sao như vậy? Dựa vào thực tế cuộc sống chúng ta càng thấy rõ điều đó. Môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đối với chúng ta. Nhất là lứa tuổi trẻ thơ thì sự tác động của môi trường ảnh hưởng rất lớn đối với chúng ta. Nhất là lứa tuổi trẻ thơ thì sự tác động của môi trường càng to lớn hơn nhiều. Bởi lẽ tuổi nhỏ thường hay bắt chước, chúng chưa đủ nhận thức đẻ phân biệt đúng - sai chỉ thấy những người chúng quanh làm gì thì chúng làm theo, nhất là những tật xấu thói hư. Ngay từ trong gia đình ông, bà, cha, mẹ anh em không làm gương, không giữ được hòa khí, nói năng không lịch sự sẽ ảnh hưởng không tốt đến tuổi thơ. Đến lớp học thường xuyên tiếp tục quan hệ với bạn xấu, lười học hay phá phách thì thói hư tật xấu ấy càng thâm nhập vào tâm tính đứa trẻ. Để rồi lớn lên những tệ nạn xã hội những thói ăn chơi bên ngoài dần dần lôi cuốn, quyến rũ dẫn đến những hành vi không tốt và cuối cùng trở thành những phần tử xấu của xã hội. Đây là điều khó tránh khỏi bởi những vết mực đen lan rất nhanh và đôi khi dính vào cũng rất khó tẩy ra. Cũng vì vậy, ngày xưa kia của mẹ Mạnh Tử phải dời nhà tới 3 lần để có được môi trướng tốt nhằm nuôi dạy còn thành người. Bà đã thấy được mối quan hệ mật thiết giữa môi trường sống và việc hình thành nhân cách con người. Ta cũng nhìn nhận rằng, nếu được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có nền nếp đaoọ đức, ở trong một xóm yên lành có nếp sống văn hóa học trong một lớp, một trường tiên tiến có kỷ luật khắt khe... thì ta sẽ có nhiều khả năng trở thành con ngoan, tròe giỏi. Bởi ánh sáng của bao nhiêu cái tốt đẹp soi rọi, lan tỏa khắp nơi nơi chung quanh chúng ta, bởi ta đang gần đèn thì ắt phải được sáng. Phải chăng chính vì điều này mà ông cha cha thường nhắc nhở con cháu phải biết chọn bạn tốt mà chơi.

Thói thường gần mực thì đen
Anh em bạn hữu phải nên chọn người

Thật vậy, nếu trong quan hệ bạn tốt biết giúp đỡ lẫn nhau trong học tập cũng như trong mọi sinh hoạt khác thì dần dần ta sẽ tập cho mình có cách sồng vò mọi người. Bạn siêng năng hiếu học chăm chỉ ta cũng học theo bạn, tất nhiên kết quả học tập của ta tốt hơn xưa. Nước lại nếu ta quan hệ tiếp xúc thường xuyên với nhóm bạn xấu lười học chỉ biết rong chơi... thì một ngày nào đó hững thói xấu, tật hư đó sẽ nhiễm vào ta và trở thành người xấu. Cho nên ta cần phải tránh xa những bạn xấu và gần những bạn tốt là thế. Hiện nay, những tệ nạn xã hội những hiện tượng tiêu cực trong cuộc sống tăng nhanh, bọn xấu đầy rẫy, thường dụ dỗ tuổi trẻ bằng nhiều hình thức tăng nhanh, bọn xấu đầy rẫy, thường dụ dỗ tuôi trẻ bằng nhiều hình thức khá tinh vi, nếu mất cảnh giác ta khó lòng tránh khỏi. Vì vậy ta cần phải ý thức thật coa và hiểu thấu đáo lời dạy của ông cha "Gần mực thì đen, Gần đèn thì sáng".

Câu tục ngữ trên là một bài học vô cùng quý báu. Nó vừa giúp ta giữ được bản thân và sửa mình để ngày càng sống tốt đẹp hơn. Nếu như không may gặp phải môi trường xấu mà ta phải sống thì ta phải bình tĩnh nhận được phân biệt tốt xấu để cái xấu không ảnh hưởng đến cuộc sống, đến nhân cách của ta. Được như vậy, ta càng hãnh diện, bởi vì ta Gần mực thì đen gần đèn thì sáng.