Em hãy tả lại con voi trong vườn Bách Thú

Đề bài: Em có dịp được quan sát con voi trong vườn bách thú. Hãy tả lại chú voi đáng yêu đó.

Lập dàn ý Em hãy tả lại con voi trong vườn Bách Thú

a) Mở bài
- Khi được đi chơi ở vườn bách thú, em thấy ấn tượng nhất với chú voi to khỏe được nuôi dưỡng trong chiếc chuồng to ở phía phía cuối vườn. Em đã đứng rất lâu để quan sát nó.
b) Thân bài
* Tả bao quát hình dáng con voi
- Chú voi này có hình dáng rất đồ sộ, chú ta là một chàng voi đực đã trưởng thành.
- Chú ta cao chừng hơn hai mét, trọng lượng cơ thể em thấy trên phần biển chỉ dẫn ghi nặng từ hai đến ba tấn.

* Tả chi tiết hình dáng con voi
- Toàn thân chú ta có màu xám mốc. Da chú ta có nhiều nếp nhăn ở phần mặt và các chân.
- Chú ta có hai cái tai to như hai cái quạt. Lúc nào chú ta cũng quạt liên tục hai vành tai đấy, cô hướng dẫn viên nói rằng tai voi chính là bộ phận giúp nó điều hòa nhiệt độ trong cơ thể.
- Cái vòi dài, nhìn có vẻ rất dẻo dai, lúc nào cũng huơ lên đặt xuống.

- Em để ý thấy voi có hai chiếc ngà ở hai bên mép rất dài và cong, màu trắng đục.
- Bốn chân voi to như cái cột đình nâng đỡ lấy toàn bộ cơ thể to lớn ấy. Chân voi có những nệm thịt rất dày và cứng.
- Cái đuôi dài chừng hơn một mét, chỗ cuối của cái đuôi có rất nhiều lông đen và cứng.

* Tả hoạt động của con voi
- Voi bước đi rất nặng nề. Nhưng chú ta rất thích di chuyển khắp nơi trong lãnh thổ của mình để tìm thức ăn và nước uống.
- Khi đến chỗ có những bó lá mía, voi dùng chiếc vòi của mình cuốn lấy một nắm là to, giũ giũ mấy cái rồi đưa lên miệng ăn ngon lành.
- Chú ta cũng dùng vòi hút nước để đưa lên miệng uống. Có lúc, dường như thích chí quá, chú ta còn hút nước rồi phun mấy cái về phía khán giả.

c) Kết bài
- Voi được nuôi dưỡng để bảo tồn, thuần hóa và phục vụ cho đời sống của con người.
- Em sẽ luôn luôn có ý thức để bảo vệ loài voi như lời thầy cô dặn: lên án những hành động gây hại cho loài voi như săn bắt voi lấy thịt, lấy ngà.

Bài tham khảo Em hãy tả lại con voi trong vườn Bách Thú

Lần trước, em được đi vườn bách thú chơi. Ở đó, lần đầu tiên em được tận mắt nhìn thấy nhiều loài động vật hoang dã mà trước đây em chỉ được nhìn thấy qua ti vi và sách báo. Em thấy ấn tượng nhất là với chú voi to khỏe được nuôi dưỡng trong chiếc chuồng to ở phía phía cuối vườn. Em đã đứng rất lâu để quan sát nó.

Chú voi này có hình dáng rất đồ sộ, chú ta là một chàng voi đực đã trưởng thành. Chú ta cao chừng hơn hai mét, trọng lượng cơ thể em thấy trên phần biển chỉ dẫn ghi nặng từ hai đến ba tấn. Nhìn dáng vẻ to lớn, đồ sộ và lặc lè của chú ta thấy thật buồn cười. Toàn thân chú ta có màu xám mốc. Da chú ta có nhiêu nếp nhăn ở phần mặt và các chân, chắc hẳn da voi rất dày nên voi mới có thể sinh sống ở nhiều vùng thời tiết khắc nghiệt trên thế giới. Chú ta có hai cái tai to như hai cái quạt. Lúc nào chú ta cũng quạt liên tục hai vành tai đấy. Cô hướng dẫn viên nói rằng tai voi chính là bộ phận giúp nó điều hòa nhiệt độ trong cơ thể. Cái vòi dài, nhìn có vẻ rất dẻo dai, lúc nào cũng huơ lên đặt xuống. Vòi là một bộ phận rất quan trọng của voi vì nó giúp chú ta cuốn thức ăn và nước uống lên để đưa vào miệng. Em để ý thấy voi có hai chiếc ngà ở hai bên mép rất dài và cong, màu trắng đục. Em tìm hiểu và được biết đó chính là hai cái răng cửa trên của voi liên tục được mọc dài ra, rất quý hiếm. Bốn chân voi to như cái cột đình nâng đỡ lấy toàn bộ cơ thể to lớn ấy. Chân voi có những móng to rất dày và cứng. Cái đuôi dài chừng hơn một mét, chỗ cuối của cái đuôi có rất nhiều lông đen và cứng, nhìn nó giống hệt cái rễ mà em vẫn thường dùng để quét sân.

Vì có thân hình to lớn nên nhìn voi bước đi rất nặng nề. Nhưng chú ta rất thích di chuyển khắp nơi trong lãnh thổ của mình để tìm thức ăn và nước uống. Khi đến chỗ có những bó lá mía, voi dùng chiếc vòi của mình cuốn lấy một nắm lá to, giũ giũ mấy cái rồi đưa lên miệng ăn ngon lành. Chú ta cũng dùng vòi hút nước để đưa lên miệng uống. Có lúc, dường như thích chí quá, chú ta còn hút nước rồi phun mấy cái về phía khán giả. Ai ai khi xem cũng đều rất thích thú với màn biểu diễn đó.

Voi là một trong những loài động vật hoang dã quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng được đưa vào sách đỏ của nước ta. Voi được nuôi dưỡng để bảo tồn, thuần hóa và phục vụ cho đời sống của con người. Em xem trên ti vi thấy có nhiều chú voi được con người dạy dỗ có thể làm xiếc rất tài ba. Em sẽ luôn bảo vệ loài voi theo lời thầy cô dặn: đó là lên án những hành động gây hại cho loài voi như săn bắt voi lấy thịt, lấy ngà.