Đã đam mê đừng có lý luận!

Trong đợt tuyển dụng quay phim cho dự án của công ty cuối năm vừa rồi, tôi nhận được rất nhiều CV trong đó có viết mấy chữ: "Rất đam mê công việc này". Nhưng khi phỏng vấn, tôi muốn xem sản phẩm của các bạn ấy thì nhiều người trả lời rằng vì lý do này, vì điều kiện kia nên là chưa có sản phẩm, nhưng nếu được nhận thì em sẽ...

Nếu đam mê thực sự thì đừng ngần ngại

Tôi bảo họ về nhà chờ kết quả nhưng không hề trao đổi số điện thoại hay thông tin liên lạc. Tôi tin rằng nếu bạn thực sự đam mê, quyết tâm theo đuổi đam mê, thì bạn đã làm điều đó cho dù có gặp phải cản trở thế nào đi chăng nữa. 

Có một câu nói rất hay của Alan Bennet mà tôi muốn chia sẻ: “Sometimes there is no next time, no time-outs, no second chances. Sometimes it’s now or never”. Đúng vậy, ngay bây giờ hãy bắt tay làm điều mình mong muốn hoặc không bao giờ bạn có thể thực hiện nó. Có quá nhiều chần chừ, thật nhiều lí do rồi, nhưng bạn phải biết, theo đuổi đam mê là phải làm ngay, làm liền. Rồi đến một độ tuổi nào đó, bạn sẽ không còn đủ nhiệt huyết, tâm trí cho việc bay nhảy, không muốn khám phá những điều mới mẻ diễn ra mỗi ngày nữa. Đó là độ tuổi của sự ổn định. Vậy nên đừng đợi tới khi ngọn lửa trong mình đã vụt tắt, đôi chân mất sức rồi mới nuối tiếc khi nghĩ về những điều mình đã không làm.

 Đã đam mê đừng có lý luận!

Theo đuổi đam mê chưa từng là một điều đơn giản. Có những lúc bạn cảm thấy gục ngã, nhưng để làm điều mình muốn, bạn thậm chí phải chấp nhận hi sinh, đánh đổi. Một lần thi đại học thất bại khiến tôi từng trăn trở, ngần ngại, tự ti với ước mơ trở thành BTV của mình. Tuy nhiên, tôi quyết định dừng tất cả và định tâm nghĩ xem: Bản thân mình là ai? Mình muốn trở thành ai? Mình có thể từ bỏ ước mơ của mình không? Và nếu không mình sẽ phải làm gì để thực hiện nó. Điều duy nhất tôi có là quyết tâm, tôi nghĩ tiếng Anh thì cần thiết cho kì thi đại học của mình, nên đã đầu tư vào nó và nhận được kết quả thi không tệ. Tôi trở thành sinh viên Báo chí của một trường đại học hàng đầu cả nước, nhận được sự đào tạo và tích cực tích lũy kinh nghiệm để trở thành một BTV như hiện nay. Cứ thế, tôi vạch ra được những thứ mình cần làm để chạm đến đam mê, và từng bước thực hiện nó. 

Tôi muốn gửi đến các bạn - những người luôn luôn có 2 chữ "bởi vì..." trong đầu một câu chuyện rất hay mà tôi được nghe - câu chuyện về quản trị đam mê. 

Đã đam mê đừng có lý luận

Câu chuyện có tên "Vẫn còn chỗ cho bia". Một giáo sư trong giờ Triết học đã lấy 1 chiếc ly to và bỏ vào đó các quả banh golf. Thầy hỏi các sinh viên chiếc ly đã đầy chưa, cả lớp đều đồng ý là ly đã đầy.
Sau đó, thầy lấy những viên sỏi bỏ vào ly, lắc nhẹ. Những viên sỏi len vào những khoảng trống giữa những quả banh golf. Thầy lại hỏi sinh viên liệu rằng nếu chiếc ly đã đầy, mọi người đều nói ly đã đầy.
Tiếp theo, thầy lại đổ cát vào ly. Cát bé nhỏ nên có thể len vào bất cứ đâu. Lần này, thầy vẫn hỏi cả lớp liệu chiếc ly đã đầy chưa, cả lớp đều chắc chắn là chiếc ly đã đầy rồi. Cuối cùng, giáo sư lấy 1 ly bia và đổ vào ly, dĩ nhiên, vẫn còn chỗ cho bia.
Kết thúc, thầy nói: Chiếc ly cũng giống như cuộc đời của các bạn. Những quả banh golf là những điều vô cùng quan trọng - Bố mẹ, con cái, sức khỏe, bạn bè. Nếu cuộc đời của bạn chỉ có những điều đó thì vẫn luôn đầy đủ.
Sỏi, giống như công việc, nhà cửa, xe cộ. Cát, sẽ là mọi thứ còn lại - giú cuộc sống đầy đủ, hoàn thiện hơn.
Vấn đề là bạn phải biết thứ gì quan trọng nhất với bản thân mình. Nếu làm đầu ly bằng cát trước, sẽ không còn chỗ cho sỏi và cả những quả banh golf. Vậy đấy, hạnh phúc gia đình sẽ không tồn tại nếu bạn chỉ quan tâm đến những thứ phù phiếm khác...
Vậy thì bia tượng trưng cho điều gì? Câu chuyện về bia nói rằng dù quỹ thời gian của bạn có bị thiết chặt bởi những thứ "với bạn là quan trọng"... thì vẫn luôn còn chỗ cho bia. Bia có thể là bạn bè, có thể là những đam mê của bạn... Phải tự hỏi rằng, bạn có thực sự muốn nó có mặt trong cuộc sống của mình hay không mà thôi.

Ngọn lửa đam mê sẽ cháy lên rực rỡ, khát vọng tỏa sáng sẽ trở nên hiện thực khi bạn biết nỗ lực cho mơ ước của mình. Khi sống bằng đam mê, bạn thấy mình mạnh mẽ, mình thực sự được sống, những cảm giác ấy có sức mạnh giúp bạn sẵn sàng đối mặt và vượt qua khó khăn.

Làm được những điều mong muốn, đó chính là lúc bạn trở nên vĩ đại. Hãy đừng chần chừ mà bắt tay thực hiện đam mê của mình.

Huệ Tâm