Chia sẻ phương pháp đọc sách hiệu quả

Với những ai chưa có thói quen đọc sách mỗi người thì việc cầm quyển sách đọc là cả một gánh nặng đối với họ. Tuy nhiên để đọc sách có hiệu quả cần phải có phương pháp. Dưới đây chúng tôi chia sẻ với các bạn phương pháp đọc sách hiệu quả. 

Bước 1: Xác định mục đích việc đọc sách là gì

Việc xác định được mục đích đọc sách giống như bạn xác định được đường đi cho mình tránh việc đi sai đường hay đi lòng vòng. Khi bạn đã xác định được việc đọc sách giúp bạn không đọc tràn lan, không mất công sức và thời gian. Bên cạnh đó khi xác định mục đích của việc đọc sách còn giúp bạn quyết định được cả phương hướng khai thác vấn đề trong cùng một cuốn sách.

Lựa chọn sách khi đọc

Bước 2: Xem mục lục của cuốn sách

Mục lục của cuốn sách cho bạn thấy được dàn ý chung và hiểu một cách khái quát nhất về nội dung của cuốn sách. Có một số những cuốn sách còn phản ánh được dàn ý logic của cuốn sách mà bạn chọn đọc.

Bước 3: Xem lời giới thiệu, lời tựa, lời nói đầu.

Lời tựa hay lời giới thiệu, lời nói đầu của cuốn sách giúp bạn biết được cuốn sách đề cập đến vấn đề gì, đối tượng nào sử dụng cuốn sách là phù hợp và phương pháp đọc hiệu quả. Thông qua lời nói đầu, bạn sẽ dễ dàng hiểu được ý đồ của tác giả gửi gắm trong cuốn sách đó.

Đọc sách theo nhiều cách khác nhau

Bước 4: Xem lời kết luận và tóm tắt ở cuối sách.

Khi xem phần kết luận và tóm tắt ở cuối sách để bạn thấy rõ được nội dung cô đọng nhất. Đó là những kết luận chính và sự khẳng định của người viết sách đối với những vấn đề được đề cập trong đó. Bên cạnh đó thông qua lời kết của cuốn sách còn thấy được những vấn đề chưa được giải quyết và mở ra một vấn đề mới đề người đọc suy ngẫm.

Bước 5: Đọc một vài đoạn trong cuốn sách

Sau khi bạn có được nội dung khái quát của cuốn sách và biết được mục đích của cuốn sách, bạn đi vào tìm hiểu nội dung thông qua việc đọc một số đoạn văn và có được những phát hiện lý thú, có giá trị trong đó.

Đọc kỹ từng trang sách để biết được nội dung

Bước 6: Đọc sâu và nội dung 

Để lĩnh hội một cách đầy đủ và tốt nhất tri thức, đạt được mục đích của việc đọc sách, bạn cần đi sâu nghiên cứu cuốn sách bằng việc đọc kỹ hơn từng trang. Bạn có thể đọc bằng việc đọc lướt qua, đọc có trọng điểm, đọc hết cuốn sách mà không cần ngẫm nghĩ......Tuy nhiên để hiểu được nội dung sâu sắc của cuốn sách bạn đọc, thì việc đọc kỹ và rút ra bài học là điều tốt nhất.

Để việc đọc sách không còn trở nên khó khăn đối với bạn, những chia sẻ trên đây của chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích để bạn rèn luyện kỹ năng đọc sách của mình.