Cách sơ chế đồ ăn dặm cho bé

Để sơ chế được đồ ăn dặm cho bé tốt nhất thì các mẹ có thể tham khảo cách sơ chế đồ ăn dặm cho bé ở dưới đây:

I. Rây

Đây là cách sơ chế được sử dụng nhiều nhất ở giai đoạn đầu.

Luộc mềm, thái thành từng khúc rời. Cho rau vào lưới và dùng chày hoặc thìa miết xuống lưới. Cuối cùng làm loãng rau đã rây bằng nước dashi hoặc nước củ quả là đã có 1 món ngon cho bé

Áp dụng: rây cháo, củ quả, rau mềm. Riêng rau sẽ khó rây nên các mẹ nên cắt rau nhỏ, luộc mềm, rồi ray. Giai đoạn đầu cần mịn nên các thớ xơ của rau sẽ ở lại bên trên (hơi khó rây nhưng vẫn rây được). Giai đoàn 2 trở đi, rau băm nhỏ, không cần tới rây nữa. (Rau cũng có thể để tạm lên ngăn đá cho cứng, rồi đem mài)

II. Dầm

Dụng cụ này được sử dụng ở nửa sau giai đoạn đầu và nhiều nhất ở giai đoạn 2. Công cụ là cối có rãnh và chày. Nguyên liệu sử dụng ở đây là : đậu phụ, cá hoặc khoai, củ quả.Luộc nhừ củ quả hoặc các loại khoai, cá luộc chín tới. Dùng chày và cối có rãnh dầm nhuyễn trong khi nguyên liệu còn đang nóng. Sau đó dùng nước dashi hoặc nước củ quả, sữa để làm loãng nguyên liệu đã dùng.

III. Mài

Mài sống: dùng bàn mài mài củ quả, sau đó cho thành phẩm vào nấu cùng với nước dùng và các nguyên liệu khác. đối với cá hay thịt muốn mài được, mẹ cấp đông cho cứng, rồi đem ra mài, sẽ mịn tơi. Khi nấu, mẹ hòa loãng quậy với nước cho không vón cục. Lúc nấu đồ vào quậy liền tay để không vón cục nhé!Mài chín: dùng bàn đinh mài củ quả đã luộc sẽ cho thành phẩm rất mịn, cuối cùng làm loãng bằng nước dashi hoặc nước dùng.

IV. Miết

Dùng bàn đinh và dĩa để miết thịt và cá.

Thái mỏng thịt và cá luộc chín tới. Nhân lúc còn nóng miết sẽ làm thịt cá tơi như ruốc. Dùng mặt sau của dĩa (nĩa) miết miếng thịt/ cá xuống bàn đinh, thịt cá sẽ tơi ra một cách dễ dàng. Nếu để thịt cá nguội mới làm thì sẽ làm thịt cá daiThái / BămDùng dao và thớt thái hoặc băm nguyên liệu, chú ý phải thái dứt khoát không thái chưa đứt hẳn nguyên liệu sẽ khó chế biến

V. Làm sánh

a. Dùng bột năng: hòa bột năng vào nước lạnh theo tỉ lệ 1 bột 2 nước. Khi thức ăn trong nồi sôi thì đổ từ từ hỗn hợp bột năng vào khuấy đều tay cho sánh lại.

b. Làm sánh bằng nguyên liệu:

Khoai tây: khoai tây mài sống sau đó cho vào thức ăn cần làm sánh sẽ làm sánh thức ăn.đậu bắp hoặc mồng tơi khi luộc lên và băm ra cũng tạo độ trơn rất tốt. Trộn với thức ăn khác làm bé dễ ăn hơn.Chuối: Dầm chuối nhuyễn ra sẽ được một món làm tạo độ trơn tuyệt vời.