Các phuơng pháp cấp đông, rã đông thức ăn an toàn cho bé

Các phuơng pháp cấp đông, rã đông thức ăn an toàn cho bé

Biết cách cấp đông thức ăn sẽ giúp cho quá trình chuẩn bị và lưu trữ thức ăn cho con được an toàn và có thể trữ được một lượng lớn thức ăn cho bé

Những điều cơ bản

Có nhiều phương pháp cấp đông thức ăn - tất cả đều hiệu quả như nhau - nhưng nó chỉ khác ở chỗ chiếm không gian tủ lạnh nhiều hay ít.

Mẹ sẽ chế biến thức ăn cho bé, sau đó làm mát càng nhanh càng tốt để ngăn sự phát triển vi khuẩn. Bất kỳ thực phẩm nào được đặt ở nhiệt độ phòng trong hơn hai giờ đồng hồ đều không an toàn cho bé và cần phải bỏ đi.

Để làm nguội thức ăn nhanh chóng, mẹ hãy cho nồi thức ăn ngâm vào thau nước lạnh.
Me hãy chia ngăn đông thành 2 khu vnc, 1 khu vnc chí chuyên đe đo song và 1 khu vnc chí chuyên đe đo đã nau chín.

  1. Ba cách cấp đông thức ăn an toàn cho bé

Cách cấp đông 1: Khay đá

Mẹ làm sạch khay đá, múc thức ăn vào từng ô nhỏ trong khay – tốt nhất khay nên có nắp sẽ giúp bảo vệ thực phẩm không bị “phỏng lạnh” và giúp không bị nhiễm các mùi thực phẩm khác. Nếu khay đá không có nắp, mẹ hãy bọc khay bằng bao thực phẩm an toàn. Một số mẹ dùng giấy bạc để bọc, nhưng thực ra không nên dùng vì giấy bạc có thể bám dính vào thức ăn!

Mẹ hãy đặt khay đá vào ngăn đá và khi thức ăn đã đông cứng lại, gỡ chúng ra rồi cho vào túi zip có khóa kéo, cách này sẽ chiếm ít không gian trong tủ lạnh.
Cách này giúp mẹ chia thức ăn thành từng phần nhỏ, đủ với 1 phần ăn của con - thường là khoảng 30g. Ban đầu, một viên thức ăn sẽ đủ cho 1 bữa, khi bé lớn hơn, mẹ sẽ lấy 2 viên cho bé.

Mẹ hãy sáng tạo nhiều vị thức ăn khác nhau bằng cách pha trộn các viên thức ăn khác nhau – ví dụ kết hợp viên táo xay nhuyễn với một viên cà rốt xay nhuyễn, ngon tuyệt!

Cách cấp đông 2: khuôn bánh

Cách này tương tự như cách 1, cũng cấp đông thức ăn sau đó chuyển vào túi zip - nhưng thay vì sử dụng các khay đá, mẹ sử dụng khuôn silicone mini dùng làm bánh Muffin! Khuôn này giúp cho các viên thức ăn được bật ra dễ dàng! (mẹ cũng nhớ bọc lại như với khay đá không có nắp nhé)

Cách cấp đông 3: Hộp nhựa

Đông lạnh thức ăn trong hộp chuyên dành chia thức ăn cho bé! Loại hộp này nên chọn loại vừa dùng trong tủ lạnh được, vừa có thể rã đông bằng lò vi sóng được.

Tại Việt Nam, các mẹ ưa chuộng Hộp Chuchu của Nhật.

Có các loại hộp:
• 30ml x 10 hộp : bé 5 ~ 6 tháng.

• 60ml x 10 hộp: bé 7 ~ 8 tháng.

• 120ml x 8 hộp: bé 9 ~ 11 tháng.

• 150ml x 6 hộp: bé 1 ~ 1.5 tuổi

Hay 1 số loại hộp nhựa thế này (loại trữ thức ăn trong ngăn đá và dùng được trong lò visóng.

Lưu ý với các mẹ là không bao giờ cấp đông thức ăn cho bé trong lọ thủy tinh, trừ khi nhà sản xuất ghi trên lọ là để cấp đông. Những lọ thức ăn sẵn (Hipp, Gerber, …) cho bé trên thị trường hiện nay thường không đủ mạnh để chịu được dãn nở của thực phẩm trong quá trình cấp đông. Như vậy, lọ có thể bị vỡ hay có thể bị rạn, mẹ sẽ không thể nhìn thấy các vết rạn này, nhưng những mảnh vỡ thủy tinh nhỏ sẽ rơi vào trong thức ăn của bé.

2. Những loại thực phẩm nào có thể cấp đông?

Hầu hết các loại thức ăn của bé – đặc biệt là ở dạng nghiền – được cấp đông rất tốt. đôi khi mẹ thấy kết cấu bị thay đổi, vì quá trình cấp đông làm các phân tử nước bị dãn nở, phá vỡ thành tế bào, nhất là thực phẩm được cấp đông dạng nguyên – ví dụ, một quả chuối đông lạnh, sẽ nhũn khi rã đông - nhưng nếu là chuối nghiền thì tình trạng này ít hơn nhiều.

Dưới đây là một số lời khuyên cho mẹ:

• Đừng làm loãng thức ăn của bé trước khi cấp đông. Nhiều loại thực phẩm trở nên lỏng hơn khi rã đông (đặc biệt là trái cây và rau), nếu bổ sung thêm chất lỏng trước khi đông lạnh sẽ làm cho thức ăn chảy nước và lỏng hơn rất nhiều khi rã đông, lúc đó bé sẽ cần 1 cái ống hút để ăn chăng! :D• Các loại thảo mộc và gia vị có xu hướng mất đi hương vị khi cấp đông. Nên thêm chúng sau khi món ăn đã rã đông, khi hâm nóng.• Nhiều loại trái cây – đặc biệt là chuối, bơ, táo và lê - có thể chuyển màu nâu khi đông lạnh và rã đông. điều này là bình thường và nó không có hại, nhưng nếu mẹ không thích như vậy, mẹ có thể trộn một ít nước chanh vào thực phẩm trước cấp đông. Tuy nhiên, “họ nhà cam” có thể gây dị ứng ở trẻ, trong trường hợp này mẹ không nên cho vào và phải chấp nhận sự đổi màu!• Nếu mẹ muốn tự làm nước dùng, nên cấp đông chúng thành từng viên trong khay đá. Mẹ sẽ có những viên nước dùng sẵn để sử dụng khi cần thiết.

3. Cách rã đông thức ăn an toàn cho bé

Cách an toàn nhất và dễ nhất để rã đông: chọn tất cả các viên đông lạnh mẹ dự định cho bé ăn ngày hôm sau, đặt chúng trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Viên đông lạnh mất từ 8 đến 12 giờ để có thể rã đông

Mẹ chỉ dùng các thực phẩm sau rã đông trong vòng 24 giờ nếu là thịt, gia cầm, cá hoặc trong vòng 48 giờ đối với các loại thực phẩm khác.Mẹ không bao giờ tái đông thức ăn đã rã đông, vì sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho bé.