Bổ sung kĩ năng đọc hiểu tiếng Anh cho học sinh

Việc học ngoại ngữ ở các trường tiểu học được áp dụng khá rộng rãi và dần được xem là môn học chính khóa. Bổ sung kĩ năng đọc hiểu tiếng Anh cho học sinh cũng được xem trọng.

 Khi tiếng Anh đã khẳng định vai trò và tầm quan trọng của nó trong các trường học và các cấp học, thì việc nâng cao chất lượng dạy và học là rất quan trọng. Vậy làm thế nào để nâng cao được hiệu quả của việc dạy và học là một nhu cầu thiết yếu không chỉ đối với người học mà đặc biệt là đối với người đang trực tiếp giảng dạy bộ môn tiếng Anh. Chúng ta đều biết rằng học tiếng Anh đơn thuần chỉ là học một ngôn ngữ. Muốn sử dụng thành thạo ngôn ngữ đó thì người học phải rèn luyện 4 kĩ năng cơ bản: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Nếu các em học tốt bốn kĩ năng này, thì sẽ dễ dàng tiếp cận với tin học, khoa học công nghệ và rất thuận lợi trong việc giao tiếp. Đặc biệt kĩ năng đọc hiểu là một trong nhưng kĩ năng cơ bản được chú trọng trong quá trình dạy và học ngoại ngữ. Nó quyết định xem người học có hiểu nội dung của bài hay không. Vì vậy nếu học sinh có khả năng đọc hiểu tiếng Anh tốt thì các em có thể đọc hiểu được sách, báo, tài liệu được viết bằng tiếng Anh với những nội dung phù hợp với trình độ và lứa tuổi của học sinh, giúp học sinh có điều kiện nâng cao trình độ tiếng Anh.

Trong một tiết đọc hiểu giáo viên không chỉ đơn thuần giúp học sinh hiểu được ngữ liệu trong mỗi đoạn văn mà còn phải biết vận dụng một cách linh hoạt các thủ thuật sao cho phù hợp với nội dung cụ thể của từng bài để gây hứng thú cho học sinh và tạo ra những hoạt động luyện tập giúp học sinh thực hành tốt hơn. Tuy nhiên phần lớn học sinh rất ngại luyện tập. Nguyên nhân là do tiếng Anh hoàn toàn khác với tiếng mẹ đẻ, khó học, khó nhớ. Hơn nữa các em rất lười học từ nên vốn từ vựng của các em quá ít, chuẩn bị bài mới sơ sài, học đối phó nhất là những em học yếu. Các em luôn sợ nói sai dẫn đến ngại phát biểu làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập của bộ môn.

Trước yêu cầu của môn học và những khó khăn của học sinh, là một giáo viên đang trực tiếp giảng dạy bộ môn, bản thân tôi luôn trăn trở là phải làm thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất trong phương pháp giảng dạy của mình. Bởi thế, tôi đã tìm ra một số biện pháp để giúp học sinh học tiết đọc hiểu có hiệu quả hơn. Chính vì những lý do trên tôi mạnh dạng chọn kĩ năng đọc hiểu để làm môt chuyên đề “ Giúp học sinh học tốt kĩ năng đọc hiểu môn tiếng Anh.”

  • Một số biện pháp giúp học sinh học tốt tiết đọc hiểu:

Trước khi tiến hành dạy một  tiết đọc hiểu thì giáo viên và học sinh cần phải chuẩn bị một số việc sau.

* Bổ sung kĩ năng đọc hiểu tiếng Anh cho học sinh: Đối với giáo viên.

- Xác định mục tiêu tiết dạy, điều học sinh cần đạt được sau tiết dạy.

- Lựa chọn phương pháp, thủ thuật thích hợp để áp dụng vào tiết giảng.

- Có đồ dùng dạy học cần thiết.

- Giáo án cần có các câu hỏi phù hợp với  nhiều đối tượng học sinh.

- Phân bố thời gian hợp lí  các phần trong tiết dạy.

- Sử dụng thành thạo các thủ thuật dạy học cũng như các phương tiện trực quan và các phương tiện dạy học sẽ áp dụng cho tiết giảng.

- Có các dạng bài tập từ dễ đến khó để giúp các em học yếu đều có thể làm được phần nào.

* Bổ sung kĩ năng đọc hiểu tiếng Anh cho học sinh: Đối với  học sinh.

- Phải học thuộc bài cũ và chuẩn bị bài mới theo yêu cầu của giáo viên.

  Trong tiết đọc hiểu, vai trò của giáo viên chỉ  là người đưa ra các hướng dẫn còn học sinh là người chủ động nắm bắt nội dung. Tiết học được tiến hành theo ba giai đoạn sau:

  1. Pre - reading      ( Trước khi đọc )
  2. While - reading  ( Trong khi đọc )
  3. Post – reading    ( Sau khi đọc )

1. Bổ sung kĩ năng đọc hiểu tiếng Anh cho học sinh: Pre - reading : (Trước khi đọc)

 Để có được giờ dạy thành công, ngay ở bước hoạt động đầu tiên của tiết dạy là bước mở bài, giáo viên cần tạo ra  được một không khí học tập thuận lợi về cả mặt tâm lí lần nội dung cho hoạt động dạy học tiếp theo đó.

  Những hoạt động gây không khí học tập này thường rất ngắn (5-7 phút) nhưng vô cùng quan trọng. Vậy mở bài nên làm những gì và làm thế nào để có thể thực hiện được các mục đích đó.

* Các hoạt động mở bài.

  Các hoạt động mở bài nhằm giúp học sinh hình dung trước nội dung chủ điểm hay nội dung tình huống của bài các em sẽ đọc.

  Để thực hiện hoạt động trước khi đọc giáo viên nên giới thiệu chủ đề của bài. Để giới thiệu chủ đề của bài  giáo viên có thể sử dụng một trong các thủ thuật sau:

. Trao đổi, thu thập các ý kiến, những hiểu biết và kiến thức hoặc quan điểm của học sinh về chủ điểm của bài trước khi các em đọc về nó qua các hoạt động dạy học hay thủ thuật như:  Brainstorming, Discussions...

. Đoán trước nội dung sắp học bằng cách trả lời các câu hỏi đoán về nội dung bài hoặc qua các câu hỏi dặt trước. ( Pre- questions)

. Đưa ra một số câu nhận định, yêu cầu học sinh làm bài tập đúng sai dựa vào kiến thức cho sẵn. ( T/F statements )

. Yêu cầu học sinh sắp xếp lại những câu nhận định cho sẵn theo đúng trình tự nội dung của bài học. ( Ordering statements or pictures )    

  1. Bổ sung kĩ năng đọc hiểu tiếng Anh cho học sinh: While – reading  ( Trong khi đọc )

Các hoạt động luyện tập trong khi đọc nhằm giúp học sinh hiểu nội dung bài đọc, và kiểm tra lại bài tập đoán mình vừa làm ở phần trước khi đọc.

Những dạng bài tập tôi thường cho học sinh làm gồm:

+ Đánh dấu tick ( P) vào câu đúng sai (  True / false), hoặc viết T/F

+ Hoàn thành câu ( Complete the sentences)

+ Điền thông tin vào bảng ( Fill in the chart)

+  Sắp xếp các câu theo trình tự câu truyện hay sắp xếp câu theo tranh.( Ordering statements)

+ Trả lời câu hỏi theo nội dung bài đọc ( Comprehension questions)

  1. Bổ sung kĩ năng đọc hiểu tiếng Anh cho học sinh: Post – reading ( Sau khi đọc )

   Các hoạt động và bài tập sau khi đọc là những bài tập cần đến sự hiểu biết tổng quát của từng bài đọc,liên hệ thực tế, chuyển hóa nội dung thông tin và kiến thức có được từ bài đọc, qua đó thực hành luyện tập sử dụng ngôn ngữ đã học.

  Các dạng bài tập tôi thường cho học sinh làm là:

+ Tóm tắt nội dung bài đọc dạng gap fill  ( Summarize the text)

+ Viết lại nội dung bài đọc dùng các từ gợi ý.

+ Sắp xếp các sự kiện cho bài đọc ( Arange the events in order)

+ Kể lại câu truyện theo tranh ( Retell the story)

+ Thảo luận ( Discussion )