Biện pháp giúp nắm vững mẫu câu tiếng anh

Ngày nay, việc học tiếng Anh đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nhưng đối với các em học sinh mới bắt đầu học phải có biện pháp giúp nắm vững mẫu câu tiếng anh mới có thể sử dụng đúng mục đích từng dạng.

Trong những năm gần đây, tiếng Anh được dạy phổ biến trong các trường phổ thông. Và đã có nhiều công trình nghiên cứu lớn, nhỏ về vấn đề dạy và học tiếng Anh, nhằm tìm ra phương pháp dạy và học tiếng Anh có hiệu quả. Để việc day, học tiếng Anh có hiệu quả ở các tường tiểu học, tôi là những người trực tiếp giảng dạy cũng có nhiều băn khoăn là làm thế nào để giúp các em học sinh tiểu học tiếp cận với một ngôn ngữ mới. Muốn học và giao tiếp tốt bằng tiếng Anh đòi hỏi học sinh song song với việc có vốn từ vựng nhất định, học sinh cần nắm vững cấu trúc câu với các chức năng ngữ pháp, cách dùng, cách đọc và ý nghĩa của nó. “Một số biện pháp giúp học sinh nắm vững mẫu câu tiếng Anh trong tiết dạy” giúp các em có thể nói tiếng Anh một cách suôn sẽ, mạch lạc và hơn hết là giúp cho các em tự tin hơn trong giao tiếp và tiếp thu ngôn ngữ này.

* Các biện pháp giúp nắm vững mẫu câu tiếng anh

Để giúp học sinh nắm vững mẫu câu tiếng Anh là điều rất quan trọng trong quá trình dạy học vì vậy đòi hỏi người giáo viên phải tìm ra các phương pháp dạy học phù hợp trong quá trình hình thành kiến thức cho học sinh nhất là trong các bài dạy mẫu câu với những cấu trúc ngữ pháp mới.

Là một giáo viên giảng dạy môn tiếng Anh, bản thân tôi đã cố gắng tìm ra các giải pháp chính để mang lại hiệu quả giúp học sinh nắm vững mẫu câu sau tiết dạy. Sau đây là một số giải pháp mà bản thân đã áp dụng trong quá trình giảng dạy:

  1. Biện pháp giúp nắm vững mẫu câu tiếng anh: Giới thiệu mẫu câu:

- Giáo viên cần dẫn dắt học sinh vào bài học một cách tự nhiên và dễ hiểu. Giáo viên không nên đưa mẫu câu ra một cách trực tiếp mà cần phải gợi cho học sinh tự suy ra mẫu câu đó. Việc này giúp ích cho học sinh dễ nhớ và dễ hiểu mẫu câu đó hơn vì đây là do chính các em khám phá ra.

Ví dụ như trong bài dạy mẫu câu “ What do you do at break time?”, giáo viên cho học sinh nghe qua bài hội thoại rồi rút ra mẫu câu.

- Giáo viên đọc mẫu ( 3 lần) hoặc mở băng cho học sinh nghe để học sinh lặp lại đồng thanh và cá nhân.

- Giáo viên yêu cầu học sinh nêu cách dùng, công thức, ý nghĩa … trước sau đó giáo viên mới chốt lại.

  1. Biện pháp giúp nắm vững mẫu câu tiếng anh: Luyên tập mẫu câu:

- Giáo viên có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để luyện tập mẫu câu cho học sinh như sử dụng tranh ( Picture drill), từ/ cụm từ ( word cue drill), bài hội thoại (mapped dialouge), các trò chơi, ….

- Trong các bước luyện tập cần làm mẫu cho học sinh, cho học sinh luyện đọc đồng thanh, đọc theo nhóm, theo cặp.

- Đây là giai đoạn rất quan trọng để học sinh nắm vững mẫu câu nên giáo viên hướng dẫn quan tâm đồng đều các học sinh và tập trung để sữa lỗi cho các em. Giai đoạn này chú trọng vào tính chính xác nhằm tạo tiền đề cho học sinh ứng dụng vào việc giao tiếp sau này. Giáo viên có thể sữa lỗi trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua học sinh khác.

  1. Biện pháp giúp nắm vững mẫu câu tiếng anh: Khuyến khích học sinh sử dụng mẫu câu trong giao tiếp:

- Giáo viên tổ chức các hoạt động giúp các em củng cố mẫu câu và sử dụng chúng vào giao tiếp bằng cách yêu cầu các em dùng mẫu câu đó để hỏi và trả lời theo thông tin của chính các em.

- Giáo viên có thể sử dụng các hoạt động giáo dục hoặc trò chơi để khuyến khích các em nói như “ Find someone who”, “survey”, “ role play”….

- Trong phần này giáo viên nên cho học sinh nói một cách thoải mái không nên chen vào và chỉ sữa lỗi sau khi học sinh hoàn thành phần nói của mình. Giáo viên cần góp ý nhẹ nhàng học sinh để các em không có cảm giác mặc cảm, e ngại khi nói. Ngoài ra, giáo viên cần khuyến khích học sinh nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh sử dụng những câu đơn giản đã học, nếu có câu gì khó thì cứ mạnh dạn hỏi bạn bè hoặc giáo viên phụ trách.

  1. Biện pháp giúp nắm vững mẫu câu tiếng anh: Luyện viết mẫu câu :

  - Giáo viên có thể cho học sinh viết cá nhân hoặc theo nhóm mẫu câu vừa học với các cụm từ cho sẵn hoặc dùng các bức tranh trong sách giáo khoa để viết.

 - Trước khi học sinh viết giáo viên nên hướng dẫn cụ thể và nhất thiết phải làm mẫu ít nhất một câu để học sinh làm theo.

- Trong lúc học sinh viết giáo viên cần quan sát và giúp đỡ nếu như các em cần. Nhắc nhở các em tránh các lỗi thương hay mắc phải.

- Sau khi các em viết xong, các em có thể trao đổi bài để sữa cho nhau hoặc giáo viên sữa trực tiếp cho các em.