Bí quyết học giỏi môn Toán dành cho các em học sinh đam mê Toán

Đa phần học sinh cho rằng môn toán khó nhất, nhưng những học sinh nắm trong tay khá chắc các bí quyết học giỏi môn Toán lại cho rằng học toán dễ nhất.

Môn toán là môn học không cần phải nhớ quá nhiều như những môn khác mà môn toán như một chuỗi dây xích móc nối với nhau, khi nắm chắc A ta có thể dựa cái này để tìm ra cái kia.

Dưới đây là một số bí quyết học môn Toán mà các bạn nên lưu tâm:

  1. Bí quyết học giỏi môn Toán chính là nhớ định nghĩa, lý thuyết

Điều mà có lẽ là các bạn cho rằng khó khăn nhất để giỏi môn toán đó là phải dành cho nó nhiều thời gian. Dù không phải nhớ nhiều nhưng chúng ta cần phải nhớ các định nghĩa, các tính chất, các định lý và các hệ quả.

  1. Bí quyết học giỏi môn Toán còn là cách bạn chăm chỉ làm nhiều bài tập

Để có thể nhớ và hiểu sâu sắc các định nghĩa và định lý, chúng ta phải làm nhiều bài tập để rèn kĩ năng: “Trăm hay không bằng tay quen”.

Ví dụ: Khi đến 1 ngôi làng xa lạ ta bị lạc đường nhưng 1 em bé 10 tuổi có thể dẫn ta đi bất cứ ngóc ngách nào của ngôi làng mà không lạc, đó chính là do “quen” thuộc đường của em bé. Thật ra học toán là chúng ta tìm câu trả lời cho câu hỏi “tại sao có dấu bằng ? Tại sao có dấu lớn hơn ? Tại sao có dấu nhỏ hơn? Tại sao có dấu suy ra và tại sao có dấu tương đương?” Để hiểu một bài toán ta cần phải nhớ các kiến thức căn bản chứa đựng trong định nghĩa và định lý đã học.

  1. Bí quyết học giỏi môn Toán bằng phương pháp tự học

Trong bí quyết học giỏi môn Toán, phương pháp tự học, tự nghiên cứu là phương pháp được đánh là “Mưa rầm thấm lâu”. Có khi ở trên lớp được nghe giảng thì chúng ta hiểu nhưng không thể tự làm lại được. Để biến kiến thức chung thực sự là của ta thì ta phải tự giải lại những bài tập từ dễ đến khó từ đó tìm tòi, nghiên cứu đưa ra phương pháp mới cho bài làm (nếu có). Hãy kiên nhẫn học lại những điều rất cơ bản và làm cả những bài tập đơn giản. Chính những kiến thức cơ bản giúp ta hiểu được những bài nâng cao khó hơn. Một bài toán phức tạp là tổ hợp của nhiều bài toán đơn giản, 1 bài toán khó là sự nối kết của nhiều bài toán đơn giản. Chỉ cần nắm vững những vấn đề căn bản rồi bằng trí tuệ hãy phân tích và tổng hợp chúng ta có thể giải quyết được rất nhiều bài toán khó.

  1. Bí quyết học giỏi môn Toán không thể không nhắc đến lòng đam mê, yêu thích môn học

Làm gì cũng vậy, nếu có đam mê sẽ có quyết tâm và cố gắng hơn. Trong tính toán, đôi khi gặp khó khăn có thể nản lòng, nhưng nếu yêu thích nó, bạn sẽ dễ dàng vượt qua được. Không giải được 1 bài toán thì không yên tâm, thậm chí đến lúc ăn, lúc ngủ vẫn nghĩ cách giải. Nếu như vậy, chẳng mấy chốc bạn sẽ tìm ra được lời đáp.

  1. Bí quyết học giỏi môn Toán: học dồn không phải là phương pháp

Một phương pháp không được áp dụng trong bí quyết học giỏi môn Toán đó là phương pháp học dồn. Để học tốt buộc bạn phải học từ đầu năm và theo sát các chương trình. Trong toán học có nhiều sự liên quan, liên kết giữa các bài học, các chương và các công thức. Muốn học tốt các kiến thức sau bạn cần phải nắm vững các kiến thức trước. Có như thế mới tiến bộ được. Để đạt được điểm cao cần tránh học dồn trước lúc thi, vừa căng thẳng, vừa có sức khỏe.