Bật mí lý do tại sao lại cần giáo dục sớm cho trẻ nhỏ

Những lý do tại sao lại cần giáo dục sớm cho trẻ nhỏ càng sớm càng tốt

Giai đoạn từ khi sinh đến tám tuổi - và đặc biệt là từ khi sinh ra đến ba tuổi - là thời điểm quan trọng trong sự phát triển của não trẻ.
Điều này là bởi vì những năm đầu đời đã đặt nền tảng thần kinh cho sự tăng trưởng trí tuệ vào giai đoạn trưởng thành và trưởng thành.
Từ lúc thụ thai, các nơ-ron (tế bào thần kinh) của não nhân nhanh hơn bất kỳ tế bào khác trong cơ thể của em bé.
Tốc độ phát triển não bé nhanh chóng tiếp tục trong thời thơ ấu: khi sinh, não nặng 25% trọng lượng người lớn; theo tuổi một, 50 phần trăm; bởi hai tuổi, 75 phần trăm; và bởi ba tuổi, 90 phần trăm.
Não của người lớn có trên 100 tỷ neuron, phần lớn trong số đó được hình thành trong năm tháng đầu tiên trong dạ con! Nghiên cứu gần đây cho thấy các nơ-ron mới có thể được tạo ra trong suốt cuộc đời - nhưng có lẽ chỉ với số lượng đủ để thay thế cho những người đã chết.
Mỗi nơ-ron não được kết nối với khoảng 5.000 người khác. Nói chung, càng có nhiều dendrites (chi nhánh giữa các nơ-ron) và khớp thần kinh (các kết nối giữa các nơ-ron) thì bộ não càng có nhiều sức mạnh xử lý. Nhiều đường dẫn hơn có nghĩa là thông tin có thể đi theo một số cách, mở ra cánh cửa để suy nghĩ nhanh hơn và phức tạp hơn.
Điều này đúng ở người lớn, nhưng không ở trẻ nhỏ. Bộ não của con bạn thực sự có nhiều khớp thần kinh hơn của bạn - nhưng chỉ vì nó không vượt qua giai đoạn phát triển quan trọng, được biết đến như cắt tỉa, trong đó não giải quyết những mối liên hệ thần kinh không cần thiết vì lợi ích tổ chức và hiệu quả.

"Dùng nó hoặc mất nó"
Quá trình tỉa là minh hoạ cho tính dẻo dai cao (khả năng thích nghi) của bộ não trẻ, vốn được chạm khắc theo nghĩa đen bởi các môi trường mà chúng được nuôi cấy. Thí nghiệm khoa học về chính xác kinh nghiệm của hình dạng não đã dẫn đến lý thuyết "giai đoạn quan trọng" - những khoảng thời gian cụ thể trong đó sự kích thích phải xảy ra hoặc cơ hội phát triển chức năng bình thường sẽ bị mất.
Trong một thử nghiệm hiện đại cổ điển, mèo con bị mù trong vài tháng sau khi sinh đã không thể nhìn thấy đúng khi đã bịt mắt. Não của họ không có cơ hội để phát triển các con đường thần kinh cần thiết để xử lý thông tin thị giác. Tương tự như vậy, trẻ sơ sinh bị đục thủy tinh thể phải được loại bỏ trong vòng vài tháng đầu đời hoặc bị khiếm thị vĩnh viễn.
Không có gì là tai hại hơn cho sự phát triển của não trẻ hơn là một sự khan hiếm kích thích.
Tương tự, một sự kích thích thích hợp sẽ tạo ra mạch thần kinh tốt hơn trung bình.

Cùng một nguyên tắc áp dụng cho sự phát triển của não bộ ở người. Các nhà khoa học đã phát hiện ra, ví dụ, rằng một số vùng não lớn hơn và phát triển hơn ở trẻ em chơi nhạc cụ hơn là ở những người không. Chúng bao gồm cerebellum, xử lý nhịp điệu và thời gian, và callosum thể hiện như là đường dẫn cho sự liên lạc giữa bán cầu não trái và phải của não - điều quan trọng cho các nhạc sĩ phối hợp tay phải và tay trái của họ.

Cho trẻ em một Thần tượng
Các sáng kiến ​​giáo dục như Chương trình Khởi đầu của Hoa Kỳ và Chương trình Early Head Start đang tạo ra những lợi ích về nhận thức và cảm xúc có thể đo lường được ở trẻ em - những lợi ích có thể kéo dài đến trung học và thậm chí là trung học. Một số chương trình Head Start, tập trung vào việc trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, đã làm tăng IQ tương đương với tám điểm IQ. Nói chung, sự can thiệp của trẻ được tổ chức, hiệu quả lâu hơn và lâu dài. Các chương trình Head Start ngày bắt đầu cho trẻ sơ sinh đã cho thấy sản lượng IQ đạt được kéo dài đến tuổi vị thành niên.

Chờ cho đến khi trường bắt đầu cung cấp sự kích thích trí tuệ nhất quán cho một đứa trẻ không phải là thảm họa. Nhưng khi làm như vậy, chúng ta bỏ lỡ một cơ hội duy nhất để tăng cường sự phát triển của não trẻ.