Bài văn nghị luận xã hội lớp 9

Nghị luận xã hội lớp 9: Người hạnh phúc nhất là người đem hạnh phúc đến cho nhiều người nhất

Bài làm:

Mỗi một con người chúng ta đều có một cách định nghĩa riêng cho bản than về hạnh phúc, có những người cho rằng hạnh phúc chính là có nhiều tiền, lại có người cho rắng hạnh phúc chính là được yêu thương. Và cũng có ý kiến cho rằng “người hạnh phúc nhất chính là người đem lại hạnh phúc cho nhiều người nhất”.

Bài văn nghị luận xã hội lớp 9 hạnh phúc là gì

Nhắc đến hạnh phúc chính là nhắc đến sự thỏa mãn của con người, chính vì cảm thấy hoàn toàn đạt được ý nguyện cho nên cảm thấy hạnh phúc. . Trạng thái ấy cho khi thoáng qua nhẹ nhàng, có khi sung sướng đến tột đỉnh, có khi lại xúc động sâu lắng. Đó chính là trạng thái tốt đẹp nhất của con người, lung linh huyền diệu như 7 sắc cầu vồng. . Có rất nhiều người coi trọng vật chất, tình cảm của riêng bản thân mình. Những cũng có không ít người quan niệm hạnh phúc là cống hiến, là cho đi, không màng nhận lại. Đối với họ có khi cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi con người biết hi sinh, biết yêu thương con người. Cảm nhận về hạnh phúc của con người là không giống nhau, nhưng chúng ta đều mong muốn đạt được hạnh phúc trong cuộc sống này.
Hạnh phúc không phải ở đâu xa lạ đôi khi nó ở xung quanh chúng ta, và hạnh phúc ở trong tay con người, do con người ta sáng tạo và gìn giữ. Biết bao nhiêu người đã trao tặng hạnh phúc của mình cho người khác. Có thành đạt lớn nhỏ nào nào mà riêng chúng ta không có sự chăm lo giúp đỡ của mọi người. Cho nên, hạnh phúc chính là sự sẻ chia giúp đỡ mọi người, biết yêu thương biết san sẻ cho nhân loại. Nếu như con người chỉ nghĩ được lợi ích cho riêng mình thì, dửng dung với tất cả mọi người, không biết chăm lo cho người khác thì cũng sẽ mãi không thể hiểu được hạnh phúc và cảm thấy hạnh phúc. Vì hạnh phúc sẽ chẳng bao giờ đến với những người cô độ và ích kỷ. Khi chúng ta mở lòng quan tâm đến những người xung quanh , khi ta mang đến tình yêu cho con người xung quanh, khi ta sẵn lòng yêu thương cho người – chỉ cần một cử chỉ nhẹ nhàng cũng đủ khiến cho ta được yêu thương hạnh phúc. Trong cuộc sống nếu như mang hạnh phúc cho người khác, khi ta sẵn sang yêu thương người khác thì hạnh phúc sẽ đến với chúng ta bất kỳ lúc nào. Hạnh phúc đó có khi chỉ là giúp một bà cụ qua đường, cho người ăn xin mấy nghìn lẻ, dù giá trị của nó không lớn nhưng giá trị nó mang lại là rất lớn. Khi ta quan tâm đến những người xung quanh , mang lại tình yêu và hạnh phúc thì chúng ta sẽ hạnh phúc. Tất cả những điều bình dị nhất đều mang đến hạnh phúc cho con người. Tìm thấy niềm vui trong niềm vui của người khác đó chính là bí mật to lớn của hạnh phúc.
Không dừng ở đó thì hạnh phúc chính là những điều rất tuyệt vời khi chúng ta cảm nhận được mình đang sống hạnh phúc mỗi ngày. Hoặc to lớn hơn chính là khi chúng ta làm được những điều có ích cho xã hội. Chúng ta có thể nhìn lại hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, những người bộ đội đã hi sinh cả than mình để, tính mạng của mình để bảo vệ lãnh thổ, bình yên cho đất nước ta. Thật cao quý và đáng trân trọng biết bao nhiêu khi họ dành cả tính mạng của mình cho tất cả chúng ta. Không còn gì quý trọng hơn việc mang lại hạnh phúc cho người khác.
Việc đem lại hạnh phúc cho người khác là nghĩa cử đẹp và đáng trân trọng. Tuy nhiên. Trong xã hội hiện nay có những người còn có lối sống ích kỷ, không biết mang lại hạnh phúc cho người khác. Đây là một lối sống cần tránh xa, và loại bỏ.