Bài văn chứng minh Bàn tay ta làm nên tất cả có sức người sỏi đá cũng thành cơm

Bài văn chứng minh: Bàn tay ta làm nên tất cả có sức người sỏi đá cũng thành cơm

Bài làm

Gần một thế kỷ, nhân dân ta sống cuộc đời nô lệ, lầm than, đất nước bị giày xéo dưới gót giày thực dân, đế quốc. Sau ngày giải phóng trên đât nước đâu đâu cũng thấy vết tích của chiến tranh. Sau ngày giải phóng miền nam trên đất nước đâu đâu cũng thấy vết tích của chiến tranh. Nhờ bàn tay lao động cần cù sáng tạo của nhân dân , đất nước đang ngày một thay da thay đổi thịt. Đó là minh chứng hùng hồn khẳng định rằng:

Bàn tay ta làm nên tất cả
Có sức người sỏi đá cũng thành cơm

Câu thơ giản dị nhưng chứa đựng một chân lý sâu sắc.

Ở đây bàn tay chính là sức lao động của con người. Lao động sẽ làm nên tất cả. Trong công cuộc chinh phục thiên nhiên, ta có gặp sỏi đá, những gian khổ ngăn trở, những giờ lao động nhưng nhờ lao động ta sẽ vượt qua mang về thành quả lao động là cơm dẻo. Câu thơ không những cho thấy sức lao động của con người đã cải tạo thiên nhiên, mà còn là lời ngợi ca vai trò to lớn của lao động mang lại ấm no hạnh phúc cho con người.

Bài văn chứng minh: Bàn tay ta làm nên sỏi đá có sức người sỏi đá cũng thành cơm
Bài văn chứng minh: Bàn tay ta làm nên tất cả có sức người sỏi đá cũng thành cơm

Xưa kia bị đày ra đảo hoang chỉ với một thanh gươm cùn nhưng Mai An Tiêm đã cải tạo công cụ tốt để làm việc, chàng chẳng có mảnh đấy tốt và một điều kiện thuận lợi nào. Chàng chỉ có đôi bàn tay lao động cần cụ, sáng tạo không ngại khó khăn, gian khổ. Bàn tay còn làm ra mọi thứ cần thứ cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày. Áo ta đang mặc do đâu mà có? Cơm ta đang ăn cái gì làm ra? Bàn ghế nhà cửa của ta chẳng lẽ tự nhiên mà có? Không! Chỉ có sức lao động chính lao động đã tạo ra những điều này. Nếu ngày xưa đất nước ta phải nhập lúa gạo thì bây giờ Việt Nam đã thành một nước xuất khẩu gạo đứng vào hàng thứ 3 trên thế giới. Nếu như khi trước, nước ta còn phải trộng đợi nhiều vào sự trợ giúp của bạn bè quốc tế thì ngày này ta đã đứng vững trên đôi chân của mình. Lao động đã tạo nên những biến đổi đó.

Nhưng lao động không chỉ phục vụ những sinh hoạt vật chất mà còn sáng tạo những tác phẩm văn chương hội họa, âm nhạc điện ảnh ... Không có Nguyễn Du thì làm sao ta có thể biết đến nàng Kiều. Không có sự lao động miệt mài của Tô Ngọc Vân ta làm sao có thể được thưởng thức vẻ đẹp của bức tranh "Cô gái bên hoa huệ". Sự lao động nghệ thuật ấy thật đáng quý, đáng trân trọng, Bó đã là sản phẩm tinh thần không thể thiếu đối với chúng ta.

Tóm lại, mọi của cải vật chất và tình thần trong đời sống xã hội đều do sức lao động của con người làm ra. Từ những thứ nhỏ nhặt nhất như cây bút, cái bàn, chiếc cặp, đến những thứ vĩ đại nhất như Vạn Lý Trưởng Thành, công trình thủy điện thế kỷ, đều do công lao động mà có. Lao động tạo ra mọi thứ và lao động sáng tạo ra con người. Bàn tay con người đã ngăn sông làm điện, khoan biển làm dầu. Không chỉ ở Việt Nam, trên thế giới có biết bao công trình hình thành từ bàn tay, khối óc con người. Bàn tay đào đường hầm qua Biển Măng - sơ. Sức lao động của con người thật là vô kể. Lao động đã cải tạo ra thiên nhiên, cải tạo ra con người, lao động phục vụ cho sinh hoạt của con người. Và như Hoàng Trung Thông đã viết:

Bàn tay ra làm nên tất cả
Có sức người sỏi đá cũng thành cơm

Đó là một chân lý được lịch sử chứng minh. Đó là một niềm tin sắt đá. Có lao động thì không có gì là khó khăn cả. Lao động chính là nguồn sống là hạnh phúc của chúng ta.

Xem thêm

bộ sách luyện thi tiếng anh thpt quốc gia

nhung cuon sach luyen thi tieng anh thpt hay

đánh giá sách siêu trí nhớ từ vựng tiếng anh thpt