Bài văn số 7 lớp 8

Bài văn số 7 lớp 8

Đề bài: Em hãy nêu cảm nghĩ của em về tệ nạn xã hội

Ma túy là một chất kích thích, gây nghiện, có nguồn gốc từ cây anh túc được trồng nhất nhiều ở vùng núi ở một số nước như Việt Nam, Lào, Campuchia… Chúng ta đnag sống trong một thời đại không ngừng phát triển, trên con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa. Để làm được điều này thì chúng ta cần phải  xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta vẫn còn một số vướng mắc đó chính là tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn xã hội về ma túy.

Bài văn số 7 lớp 8

Ma túy là chất kích thích gây nghiện cực kỳ nguy hiểm. Nó ma lực cực kỳ lớn, nếu như người nào mà đã dính vào thì rất khó có thể thoát ra được. Nó tồn tại ở rất nhiều hình thức khác nhau như: tép, nước, bột, hồng phiến, bạch phiến… và cũng được sử dụng bằng nhiều hình thức khác nhau như hút, chích, hít… Đây được xem là một tệ nạn vô cùng đáng sợ.

Đầu tiên nó gây hại cho nghiện. Về vấn đề sức khỏe người nghiện ma túy sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm cho cơ thể. Nếu sử dụng dạng hít thì sẽ gây nên hiện tượng hu hại niêm mạc mũi, có khả năng ngừng  thở đột ngột, nguy hiểm đến tính mạng của con người. Nếu như sử dụng ở dạng hút thì cơ quan ảnh hưởng đầu tiên chính là phổi. Phổi sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến ung thư phổi , vương đường hô hấp rất  nguy hại cho cơ thể. Còn một dạng nguy hiểm nhất, đó chính là dùng ma túy dạng chích, đây là con đường ngắn nhất dẫn đến HIV. Người nghiện không biết rằng trên mũi kim có hàng trăm nhìn quả cầu gai có nhiễm HIV, rất nhiều người đã truyền tay nhau và hậu quả là bị nhiễm bệnh thế kỷ. Có một số tụ điểm tiêm chích người ta còn tiêm thêm các chất bẩn áp – phê, và dẫn đến hậu quả là các con nghiện phải cưa chân, tay vì nhiễm trùng máu. Có rất nhiều người chết ngya trên đường, trên giường do sử dụng quá liều và bị sốc thuốc. Những người nghiện may túy thường rất dễ nhận dạng đó là họ gầy gò, da xám, tóc xơ xác… Các hệ thần kinh bị tổn thương nặng do ảnh hưởng của thuốc, dẫn đến tình trạng kém tập trung suy nghĩ, chán nản và không có ý chí vươn lên. Bên cạnh đó, những nghiện ma túy thì con đường công danh sự nghiệp cũng từ đây mà tiêu tan luôn. Đã có rất nhiều bài học về những người công nhân, kỹ sư… gã gục trước cái chết trắng. Ngay cả những người tuổi đời còn rất trẻ cũng mất đi tương lai sự nghiệp do ma túy gây nên.

Không những nó gây hại cho bản thân người nghiện mà nó còn khiến cho người thân, gia đình và xã hội thêm gánh nặng. Nỗi đau mà ma túy để lại cho các gia đình là nỗi đau không bao giờ hết, bầu không khí gia đình lúc nào cũng ảm đạm.  Công việc làm ăn bị giảm sút nghiêm trọng kinh tế suy sụp theo. Bởi vì những người nghiện thì họ lại lấy tiền tiêu xài mua thuốc, và tiền họ lại lấy từ gia đình họ chứ không phải ở đâu xa. Những người vợ, người mẹ, người con bơ vơ khi nhìn người thân của mình đang chết dần chết mòn rồi từ bỏ cõi đời. Có rất nhiều người con đã bị tổn thương khi sống trong một gia đình như thế, liệu lớn lên những đứa trẻ ấy sẽ thế nào.

Chưa dừng ở lại đó, ma túy còn như một con sâu khổng lồ đục khoét xã hội. Làm an nin trật tự xã hội không được đảm bảo, quốc phòng an ninh  bất ổn. Để thỏa mãn được cơn nghiện những con nghiện không từ một thủ đoạn nào để đạt được mục đích ngay cả hành vi thủ đoạn giết người cướp của. Xã hội phải dành ra một khoản ngân sách khổng lồ cho tệ nạn này.

Tuy nhiên, các bạn cũng đừng quá lo lắng về vấn đề này nếu như chúng ta biết cách phòng tránh thì những mối nguy hại về tệ nạn trên sẽ nhanh chóng được giải quyết. Bên cạnh đó mỗi người dân chúng ta cũng cần phải tuyên truyền giáo dục cho mọi người hiểu được tác hại của nó để không ai vướng vào những ngày như thế này nữa.

Ma túy là một tệ nạn khủng khiếp của mọi gia đình và xã hội, hơn cả bệnh tật và đói nghèo. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể phòng tránh được những hiện tượng này, giúp những người nghiện không lún sâu vào bóng tối.