Bài tập làm văn số 1 lớp 7 đề 3

Bài tập làm văn số 1 lớp 7 đề 3

Đề bài: Em hãy tả về một phong cảnh mà em yêu thích nhất

Bài làm

Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng biển của một tỉnh miền Trung quanh năm gió lào cát trắng.  Xa quê, mỗi lần chuẩn bị vê quê tôi lại háo hức chuẩn bị rất nhiều đồ đạc để trở về nhà.

Bài văn lớp 7 đề 1

Mỗi lần về nhà tôi đều tranh  thủ thật sớm để theo chân nôi tôi ra biến ngắm cảnh bình minh. Trong hơi sương còn thoang thoảng phảng mùi vị đặc trưng của biển, biển mơ màng như đang còn chìm trong cơn ngái ngủ. Trên không trung những con hải âu chao nghiêng chào đón một ngày mới, mái miết bay vào bầu trời xanh thẳm, nơi bình minh đang hắt những tia sáng xuống nước. Từng đợt sóng nhẹ lăn tăn vỗ vào bờ, nước biển trong xanh , bờ cát trắng trải dài ra phía chân tời xa xa. Bước đôi chân trần trên cát, cảm giác mát dịu xuyên suốt vào trong da thịt, một cảm giác thật yên bình. Một cảm giác lạ lan tỏa vào trong thân thể, thật bình yên và dịu dàng. Từng hạt cát mịn lùi vào trong chân, cảm giác đôi chân như đang được massage thật nhẹ nhàng.  Tôi thường nhạt nhạnh những vỏ sò đem về nhà đặt trong bàn học, mỗi lần học bài đều ghé để nghe tiếng rì rào của sóng biển.

Những con sóng vỗ nhà bếp nhịp nhàng âm thanh, chúng nhào lên rồi lại đi ra xa, để lại những vỏ ốc trên biển.

Người dân quê tôi sống bằng nghể đi biển, những con tàu lớn thường đi xa có khi cả tháng họ mới về một lần, còn những người không đủ sức khỏe hay phương tiện thì họ sẽ đi đánh bắt gần bờ. Dân quê tôi thường dậy rất sớm để đi theo thuyền đánh cá, những dấu chân dẫm lên cát chắc nịch, chiếc thuyền đen bóng được những người phu đẩy ra xa. Ngày còn bé bọn trẻ con chúng tôi thường chạy theo những bông hoa muống biển . Hoa muống biển có vẻ đẹp bình dị, mang đến sự bình yên cho tất cả người dân. Hoa theo những con thuyền đi cũng như nỗi mong chờ của những người ở lại. Biển có lúc hiền dịu là thế nhưng cũng có lúc nó  dữ dội, cuốn trôi tất cả. Những ngày biển động gào thét giận dữ  là những ngày cơn sóng trong lòng người ở lại chờ thuyền. Nơm nớp lo sợ họ khấn cầu trời phật cho người thân của họ bình an trở về. Thuyền vừa cập bến trở về mừng mừng tủi tủi ôm nhau, người mang những sọt cá nặng lên trên bờ. Những con cá béo nung núc hãy còn tươi được các thương lái nhanh chóng mang đi tiêu thụ ở những vùng khác. Tiếng lao xao trả giá, tiếng thúng mủng đụng vào nhau tạo thành một âm thanh hỗn tạp. Những ngày thuyền về là những ngày lũ trẻ con vui nhất, tha hồ nô đùa vui vẻ nhất.

Nội nôi đã không còn nữa, mỗi lần về quê tôi lại ra biển một mình nhìn những con sóng và nhớ ký ức tuổi thơ.