10 điều cha mẹ nào cũng phải dạy con

 

Trang bị cho trẻ những thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ là việc người làm cha mẹ nào cũng cần làm để giúp cho con được phát triển thuận lợi và an toàn. Hãy dạy con biết yêu quý và thường xuyên đọc sách, thân thiện với người khác, biết cảm ơn, dám xin lỗi, biết đưa ra chủ kiến… Hãy là những bậc cha mẹ thông thái, biết nuôi dạy con đúng cách.

Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên cung cấp nền tảng giáo dục có ý nghĩa quan trọng trong quá trình hình thành nhân cách của trẻ. Hãy tập cho trẻ những hành động tốt để có thể xử lí ổn thỏa mọi tình huống xảy ra trong môi trường sống của mình với sự tôn trọng người khác và có trách nhiệm với bản thân cũng như xã hội.

1. Làm bạn với sách vở

Có lẽ tôi không cần phải nhắc lại về vai trò quan trọng của sách trong cuộc sống của con người. Sách là vô tận, tri thức nó đem lại cũng là vô cùng, hãy dạy cho đứa trẻ của bạn cách tiếp cận kiến thức, mở mang hiểu biết qua con đường đến với sách vở. Trẻ càng được đọc nhiều, học những điều từ trong sách con càng trở nên thông minh và hiểu lí lẽ. Hãy dùng chính những bài học từ sách vở để dạy cho con cách cư xử phải trái, đúng sai.

Tôi đã chứng kiến một người quen dạy con trẻ xem sách. Những cuốn truyện tranh dành cho trẻ em khiến cho bé Moon (3 tuổi) thích thú, bé luôn nở nụ cười khi được người lớn kể chuyện cho nghe. Từ câu chuyện một em bé biết cảm ơn những bạn nhỏ đã giúp đỡ mình, Moon cũng học được cách cảm ơn anh trai khi được bồng bế, cảm ơn bố mẹ khi được bố mẹ tặng sách cho.

10 điều cha mẹ nào cũng phải dạy con: đọc sách

Tùy vào độ tuổi và khả năng tiếp thu mà chúng ta có thể lựa chọn cho trẻ những cuốn sách phù hợp. Quan trọng là bạn đừng quên quan tâm đến việc hướng dẫn con sử dụng sách vở của mình. Con trẻ cũng nên được tập cho thói quen học hỏi thêm những kiến thức ngoài sách giáo khoa. Những bài học mà cha mẹ khéo léo gợi ra trong cuộc sống sẽ càng có ích cho quá trình nhận thức và tiếp thu của trẻ.

Hơn hết, bạn phải là một tấm gương tốt cho con. Hãy khuyến khích trẻ làm bạn với sách vở bằng cách duy trì thói quen là một người đọc sách tích cực.

2. Đừng ngại kết bạn

Căn bệnh tự kỉ đang trở thành nỗi lo của nhiều bậc cha mẹ, trong đó biểu hiện rõ nhất là trẻ không có nhu cầu giao tiếp bình thường với những người xung quanh. Hãy quan tâm thật sát sao đến đứa trẻ của mình, tạo cho con một môi trường cởi mở. Hãy dạy con thói quen kết bạn với người khác.

Không ai có thể sống tách khỏi cộng đồng, hơn nữa, toàn cầu hóa đã xóa nhòa đi mọi ranh giới, chúng ta có thể kết bạn với mọi người trên thế giới này. Vì vậy, điều mà cha mẹ nên dạy con cái đó là cách kết bạn, làm việc nhóm và dung hòa cái tôi cá nhân với cái chung của tập thể, tôn trọng cá tính của người khác.

Hãy hướng dẫn con cách để chơi cùng với người khác, làm việc cùng bạn bè để đạt được một mục tiêu chung của mọi người. Một người hiểu biết sẽ biết đánh giá và tôn trọng những quan điểm khác với suy nghĩ của bản thân, tìm cách dung hòa nó hoặc chấp nhận nó. Một đứa trẻ cũng cần được dạy tử tế để trở thành một người có thể bao dung ý kiến khác biệt của người khác.

3. Tức giận không làm vấn đề mất đi, hãy giải quyết mâu thuẫn bằng thái độ thân thiện

Ích kỉ chính là bản tính của con người, xu hướng tự vệ khiến trẻ con khó kiểm sóat được những cảm xúc của chúng hơn người trưởng thành. Người lớn sau khi trải qua những mâu thuẫn trong cuộc sống đã tích lũy được nhiều trải nghiệm, biết kiềm chế sự tức giận để tìm ra cách giải quyết vấn đề tốt nhất. Nhưng trẻ con lại chỉ là tờ giấy trắng, chúng không có kinh nghiệm sống đủ nhiều để biết rằng sự tức giận không làm những bất đồng biến mất.

Nếu hai đứa trẻ đều cùng thích một quả bóng, chúng sẽ không biết nhường nhìn nhau, điều đó dễ dẫn đến sự tranh cãi, thậm chí là giành giật hoặc đánh nhau. Vậy, cha mẹ nên dạy con làm gì trong tình huống đó?

Giống như người lớn, đứa trẻ cần phải hít thở sâu để trở nên bình tĩnh. Chúng cần im lặng để suy xét vấn đề, trả lời những thắc mắc như “Nếu mà cứ cố giành giật thì sẽ ra sao”, “Tại sao hai bọn mình không thể cùng nhau chơi đá bóng, việc ấy sẽ vui hơn là ôm khư khư quả bóng một mình chứ?”, “Nếu mình có được quả bóng, bạn ấy có buồn không?”,… Nếu dành thời gian để suy nghĩ, trẻ sẽ biết cách giải quyết vấn đề một cách phù hợp, thân thiện hơn. Nhờ đó, trẻ có thể dễ dàng hóa giải những cảm xúc tiêu cực như nổi loạn, giận dữ, đánh nhau khi chưa được dạy bảo.

4. Có tiếng nói trong tập thể

Bạn không thể ở bên cạnh con cả ngày, cũng không thể bao bọc chúng cả đời. Hãy dạy cho trẻ cách yêu quý và bảo vệ bản thân. Con bạn cần hiểu rằng chúng ta nên tôn trọng suy nghĩ của bản thân, mạnh dạn nói ra ý kiến của mình với thái độ khiêm nhường là một điều rất tốt.

10 điều cha mẹ nào cũng phải dạy con: dám nói ý kiến của mình

Dù là vì bản thân con hay vì những người con yêu quý, hoặc là những người xa lạ nhưng yếu ớt và cần được bảo vệ, ở mọi hoàn cảnh, con cần học cách nêu ra quan điểm của mình không dè dặt. Chỉ khi lên tiếng, người khác mới hiểu được suy nghĩ, mong muốn của con, quá trình giao tiếp vì thế trở nên hiệu quả hơn.

Là cha mẹ tốt, hãy sớm dạy cho con kỹ năng dám nói lên chính kiến của bản thân. Điều này rất cần thiết cho con trong quá trình trưởng thành ở thời đại dân chủ ngày nay.

5. Làm sai phải nhận, và đừng quên tha thứ cho sai lầm của người khác

Bạn không phải là người hoàn hảo, thậm chí, hằng ngày vẫn mắc những lỗi lầm rất nhỏ nhặt. Nhưng khi bạn đã là người cha, người mẹ của những đứa con, hãy nhớ, con sẽ nhìn cách phản ứng của bạn khi gặp sai lầm để học cách ứng xử với cuộc sống của chúng.

Nếu bạn không may đánh đổ chút nước ra quần áo của con, hãy xin lỗi bé. Trẻ em cũng phải biết nói lời xin lỗi khi lỡ tay đánh đổ bát cơm của bạn mình. Hãy nói với con rằng ai cũng đều không tránh khỏi một vài sai lầm trong cuộc đời, vì thế, khi người khác không may làm rách vở của con, hãy chấp nhận lời xin lỗi của họ và tha thứ cho sai lầm đáng tiếc đó. Xin lỗi không phải điều gì đó xấu hổ, và tha thứ cho người khác cũng không phải việc làm khó khăn. Hãy dành cho con lời khen khi con biết xin lỗi nếu làm sai. Nó chính là lời tán thưởng rằng con chính là người dũng cảm, biết chịu trách nhiệm với hành động của mình. Đồng thời, hãy khuyến khích trẻ biết bỏ qua những tổn thương mà người khác gây ra và bao dung họ.

6. Giúp đỡ những người yếu thế vô điều kiện

Hãy dạy con thế nào là một người tử tế. Đó là người biết yêu thương người khác, biết giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình mà không trông chờ sự báo đáp. Hãy khích lệ trẻ biết chìa đôi tay ra cứu người bị nạn, chia sẻ với người bạn đã nhịn đói khá lâu một ít đồ ăn của mình khi con không quá đói. Hãy cư xử tử tế với những người xung quanh khi có thể, con cũng sẽ được yêu thương vô điều kiện như cách con tốt bụng cho đi.

7. Suy nghĩ tích cực

Khi con gặp khó khăn, hãy là người ở bên cạnh con và nói với con mọi thứ rồi sẽ ổn. Hãy dạy cho con rằng cuộc sống không hề dễ dàng, nó là những chuỗi trở ngại để thử thách bản lĩnh của con, đừng vì một lần thất bại mà nghĩ rằng mọi thứ thật tối tăm, tuyệt vọng.

Hãy dạy cho con thói quen coi những khó khăn là trải nghiệm. Cuộc sống muôn màu, có những trải nghiệm tuyệt vời thì cũng có những trải nghiệm đáng quên. Nếu cứ nhìn vào những thứ không tốt đẹp thì người ta sẽ dễ dàng bỏ quên những mặt tích cực xung quanh mình. Tập cho trẻ thái độ tích cực, có niềm tin lạc quan để có thể nắm giữ được những giây phút hạnh phúc trong cuộc đời. Tư duy tích cực là kỹ năng cần thiết đối với cả người lớn và trẻ nhỏ.

8. Yêu quý thiên nhiên, giữ gìn môi trường sống và bảo vệ động vật

Có lẽ bạn hiểu con người có thể tác động đến thiên nhiên theo các cách tích cực và tiêu cực khác nhau, điều đó cũng dẫn đến việc thiên nhiên sẽ đối xử trở lại với con người xứng đáng. Hãy để cho trẻ hiểu con người tồn tại cùng với thiên nhiên, hủy hoại thiên nhiên chính là tự dồn mình vào đường cùng. Trẻ cần biết rằng con người chỉ có một hành tinh để sống. Con cần phải bảo vệ và giữ gìn nó.

10 điều cha mẹ nào cũng phải dạy con: yêu quý thiên nhiên

Đừng nói những thứ quá lớn lao nhưng lại không cho con thấy cách hành động thực tế. Hãy cùng con trồng cây, chăm sóc thú nuôi, phân loại rác và bỏ vào nơi quy định. Hãy dùng những việc làm nhỏ bé ấy để dạy trẻ ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

9. Đánh răng, dùng chỉ nha khoa và gọn gàng

Trẻ cần biết cách làm sạch răng miệng từ khi còn nhỏ. Hãy khuyến khích, thậm chí là khen thưởng khi trẻ có hành vi chăm sóc sức khỏe tốt.

10. Yêu thương vô điều kiện

Trên tất cả, đứa trẻ của bạn cần được biết thế nào là yêu thương. Hãy dạy con rằng con người sống với nhau trên đời đều từ tình yêu thương mà gắn kết. Bố mẹ yêu thương nhau, rồi yêu thương con cái. Bạn bè nghĩ đến nhau, cùng nhau trải qua khó khăn. Con người giúp đỡ nhau khi đói rét, lúc tai họa. Yêu thương là thứ khiến cuộc đời tốt đẹp hơn. Hãy yêu thương mọi người vô điều kiện, không vì họ có gì đó có thể cho ta, cũng đừng vì địa vị của họ.

Tuy nhiên, khi trẻ đủ lớn, hãy dạy trẻ cách bảo vệ bản thân, tránh bị những kẻ xấu lợi dụng sự ngây thơ, lòng yêu thương con người của con để “lạm dụng tình dụng”.

 

Huệ Tâm.